Hội Cựu chiến binh tỉnh kết nghĩa Ninh Thuận tham quan Bảo tàng tỉnh Yên Bái

  • Cập nhật: Thứ sáu, 19/4/2024 | 4:43:38 PM

YênBái - Trong hành trình về nguồn tại các tỉnh phía Bắc nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/154 - 7/5/2014) và 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024), chiều 19/4, đoàn công tác Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh Ninh Thuận đã tham quan Bảo tàng tỉnh Yên Bái.

Tại Bảo tàng tỉnh Yên Bái, các cán bộ thường trực Hội CCB các cấp và các hội viên Hội CCB tỉnh Ninh Thuận đã được giới thiệu khái quát về các gian trưng bày giới thiệu về vị trí địa lý, tài nguyên - thiên nhiên, lịch sử hình thành, kinh tế - chính trị, văn hóa - xã hội - con người qua các thời kỳ của tỉnh Yên Bái. 

Đặc biệt, đoàn công tác còn được giới thiệu chuyên đề nét văn hóa người Mông thông qua các hiện vật của nghệ thuật vẽ sáp ong trên vải -là di sản văn hóa phi vật cấp quốc gia, nghệ thuật chế tác khèn bè và chế biến chè Shan tuyết cổ thụ; giới thiệu về các hình ảnh, hiện vật về lịch sử qua các thời kỳ của tỉnh và những hình ảnh, hiện vật của quân và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái tham gia cuộc kháng chiến chống Pháp của dân tộc, nhất là những đóng góp cho chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 với những địa danh nổi tiếng của tỉnh như: bến phà Âu Lâu, đèo Lũng Lô, đường 13 A...


Đoàn công tác Hội CCB tỉnh Ninh Thuận tham quan gian trưng bày hiện vật lịch sử giải đoạn 1954 - 1975 tại Bảo tàng tỉnh Yên Bái.

Trước đó, đoàn công tác Hội CCB tỉnh Ninh Thuận đã dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái và tham quan Khu danh thắng quốc gia hồ Thác Bà - nơi có công trình thủy điện đầu tiên của Việt Nam. 

Đây là hoạt động ý nghĩa, thiết thực thể hiện tình đoàn kết gắn bó anh em kết nghĩa giữa tỉnh Ninh Thuận và tỉnh Yên Bái; thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn”, tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc.

Được biết, trong kháng chiến chống Mỹ, hưởng ứng lời tổng động viên của Bác Hồ "Tất cả cho tiền tuyến", chỉ trong 2 năm 1967 - 1968 cùng một lúc Yên Bái xây dựng 4 tiểu đoàn Yên Ninh với gần 3.000 quân mang tên "Yên Ninh" lên đường chi viện cho chiến trường miền Nam. Tên "Yên Ninh" của các tiểu đoàn được ghép lại từ chữ "Yên" của tỉnh Yên Bái và chữ "Ninh" của tỉnh Ninh Thuận, thể hiện tình đoàn kết gắn bó máu thịt Bắc - Nam. Hiện nay, tại thành phố Yên Bái có rất nhiều địa danh là đường, phường, rạp, trường học... mang tên Yên Ninh gợi trong tâm trí mỗi người nhớ về tình đoàn kết gắn bó anh em hai tỉnh Yên Bái - Ninh Thuận và những người lính của các tiểu đoàn Yên Ninh năm xưa, theo tiếng gọi của non sông lên đường vào Nam đánh Mỹ. 

Hoài Văn

Tags Cựu chiến binh tham quan về nguồn kết nghĩa Yên Bái Ninh Thuận Bảo tàng tỉnh

Các tin khác
Ban CHQS xã Tân Hương tham gia hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ phát triển kinh tế gia đình.

Ban CHQS xã Tân Hương, huyện Yên Bình xác định phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ, mỗi cá nhân trong lực lượng có bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí chiến đấu cao, kiên định trung thành tuyệt đối mục tiêu, lý tưởng của Đảng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động để nhân dân tin tưởng và làm theo.

Quang cảnh lớp tập huấn

Sáng 29/5, tại Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh, Tỉnh đoàn Yên Bái tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác cán bộ Đoàn năm 2024 cho hơn 100 học viên học viên là Bí thư các huyện, thị, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc, các đồng chí cán bộ quy hoạch chức danh Bí thư, Phó Bí thư, Ban Thường vụ Đoàn cấp huyện…

Công an huyện Văn Yên xử lý đối tượng vi phạm các quy định trên mạng xã hội.

Sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng 4.0, khoa học công nghệ và chuyển đổi số toàn diện mang lại nhiều tiện ích với cuộc sống nhưng đồng thời cũng là cơ hội để tội phạm công nghệ cao lợi dụng, thực hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Đại biểu Hoàng Quốc Khánh.

Đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ quan tâm việc điều chỉnh tăng tiền lương cho các cán bộ, công chức, viên chức và sớm công bố phương án điều chỉnh tiền lương, để các địa phương xây dựng các văn bản sửa đổi, đảm bảo thực hiện đồng bộ ngay từ 1/7 tới đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục