Bệnh nhân tiêu chảy cấp vẫn tăng lên từng ngày
- Cập nhật: Thứ hai, 7/4/2008 | 12:00:00 AM
Hàng trăm ca tiêu chảy cấp nguy hiểm đang được điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội, tuy nhiên số bệnh nhân mới nghi mắc tả vẫn tăng lên từng ngày. Thế nhưng người dân vẫn rất thờ ơ với dịch bệnh.
|
Quá nửa xã, phường có người mắc tiêu chảy cấp nguy hiểm
Đến nay, bệnh nhân tiêu chảy cấp đã xuất hiện ở 138 xã, phường của 12/14 quận, huyện của Hà Nội, tập trung đông nhất là quận Hoàng Mai, Đống Đa và Hai Bà Trưng.
Tất cả bệnh nhân tiêu chảy cấp được điều trị miễn phí 100%, còn bệnh nhân tiêu chảy thường vẫn phải làm các xét nghiệm cần thiết và được tiêu độc, khử trùng tại nơi ở như bệnh nhân tiêu chảy cấp. Thời gian này, các đội cơ động phòng chống dịch của TTYT Dự phòng thường xuyên phối hợp với y tế xã, phường điều tra, khoang vùng và dập dịch kịp thời ở các điểm có dịch. Hiện trong kho dự trữ của TTYT Dự phòng luôn có sẵn hơn 10 tấn hóa chất khử trùng, tiêu độc.
Tính đến chiều qua 6/4, tại Viện Các bệnh Truyền nhiễm và Nhiệt đới quốc gia đã quá tải với hơn 300 bệnh nhân tiêu chảy cấp đang nằm điều trị. BV đã phải lập thêm phòng cấp cứu khẩn cấp ngay ở cửa chính để tiếp nhận và cấp cứu kịp thời những trường hợp nặng.
Lá mơ, rau ngổ: ổ vi khuẩn
Chúng ta đã nghe nhiều thông tin về việc trong số những người mắc tả có nhiều người đã ăn thịt chó và mắm tôm. Tất nhiên, thịt chó sau khi nấu chín không thể chứa vi khuẩn, ngoại trừ trường hợp bị nhiễm khuẩn do tay người phục vụ, chén, bát và dao thớt không sạch.
Vậy tại sao tỉ lệ mắc bệnh cao thế và thời gian ủ bệnh là rất ngắn? Từ câu hỏi đó, đã tiến hành làm thí nghiệm mức độ nhiễm khuẩn trên rau ngổ và lá mơ - hai loại rau thường được ăn kèm với thịt chó. Rau được lấy từ quán thịt chó.
Kết quả trên cho thấy rau ngổ và lá mơ chứa hàng triệu vi khuẩn, trong đó 90% là vi khuẩn đường ruột (coliform) trên 1g. Lá ngổ bị nhiễm khuẩn nặng hơn. Sau khi rửa bằng nước sạch, tổng số vi khuẩn hiếu khí chỉ giảm khoảng 10%, nồng độ coliform giảm không đến 5%, có thể nói không đáng kể.
Một thí nghiệm khác trong phòng thí nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm của Viện Pasteur Nha Trang về xử lý rau cho thấy dùng biện pháp ngâm chloramine nồng độ 0,3 mg/lít, ngâm thuốc tím K2MnO4 với nồng độ 1mg/lít và 10mg/lít trong 30 phút cũng chỉ hạ mật độ vi khuẩn xuống không quá 10%. Có nghĩa là trước khi xử lý thì mật độ vi khuẩn là 3.000.000/g, sau khi xử lý là 300.000/g. Đối với lá ngổ, việc xử lý tỏ ra khó hơn so với lá mơ.
Việc sử dụng máy sục ozon để xử lý các loại rau trên cũng cho kết quả tương tự.
Như vậy hai loại rau này do có rất nhiều lông trên bề mặt lá (mơ) và thân (ngổ), với diện tích tiếp xúc bề mặt rất lớn nên hấp phụ rất nhiều vi khuẩn. Rau ngổ bị nhiễm bẩn hơn do sống ở ao, hồ nhiễm phân. Cũng cần biết thêm theo tiêu chuẩn cho phép về nước uống đối với coliform là 0/100ml. Từ đó mỗi lần ăn thịt chó, một người ăn ít nhất vài chục gram các loại rau trên nên bị bệnh tiêu chảy cấp là điều chắc chắn; nếu ăn phải rau ngổ lấy từ ao, hồ bị nhiễm phân tươi thì mắc tả là điều dễ hiểu.
(Theo VnMedia)
Các tin khác
YBĐT - Trong năm qua, lực lượng công an trên địa bàn huyện Văn Yên (Yên Bái) luôn thực hiện tốt mọi nhiệm vụ, thực sự là lực lượng bảo vệ Đảng, bảo vệ nhân dân, Góp phần tích cực trong việc ổn định và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn.
YBĐT - Hiện ngành xây dựng tỉnh Yên Bái có tổng số 15 công đoàn cơ sở với gần 3.000 đoàn viên và tất cả các tổ chức công đoàn cơ sở đều hoạt động đúng chức năng, nhiệm vụ.
Sáng 7/4 tại Hà Nội, Bộ Giáo dục - Đào tạo tổng kết chương trình “Hỗ trợ ngân sách theo mục tiêu thực hiện Kế hoạch Hành động Quốc gia về giáo dục cho mọi người” (TBS-EFA) năm 2007.
YBĐT - Năm 2007, ở tỉnh Yên Bái đã phát hiện 10 vụ, 15 đối tượng phạm tội buôn bán phụ nữ, trẻ em; số nạn nhân phát hiện là 23 người, trong đó 21 người bị bán sang Trung Quốc, 2 người bị bán vào ổ mại dâm trong nước.