Hiệu quả từ các chính sách dân tộc

  • Cập nhật: Thứ sáu, 1/1/2010 | 9:56:19 AM

YBĐT - Năm 2009, trên địa bàn vùng cao, vùng dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái tiếp tục được Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư các chương trình, dự án, các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội như: Chương trình 135, Chương trình 134 về hỗ trợ đất sản xuất, đất ở, nhà ở và nước sinh hoạt; chính sách trợ cước, trợ giá, bảo hiểm y tế, vay vốn phát triển sản xuất… đã đem lại kết quả đáng khích lệ.

Mùa lúa bội thu trên vùng cao Mù Cang Chải.
(Ảnh: Văn Tuấn)
Mùa lúa bội thu trên vùng cao Mù Cang Chải. (Ảnh: Văn Tuấn)

Từ sự đầu tư đó, các xã vùng cao đặc biệt khó khăn trong năm 2009 đã cơ bản đáp ứng về kết cấu hạ tầng thiết yếu như: công trình giao thông, thuỷ lợi, đường điện, trường học…, tạo điều kiện cho người dân trong việc lưu thông hàng hoá; mở rộng diện tích khai hoang ruộng nước, tăng diện tích gieo cấy một vụ lên hai vụ. Nhiều công trình phúc lợi công cộng phát  huy hiệu quả tốt, góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng cao, vùng dân tộc thiểu số.

Cũng trong năm, Dự án Hỗ trợ phát triển sản xuất và hỗ trợ dịch vụ, cải thiện nâng cao đời sống nhân dân thực hiện đều đạt cao. Nhất là việc đào tạo nâng cao năng lực cán bộ và cộng đồng đạt 100%; các cán bộ xã, thôn bản không chỉ được tập huấn tại chỗ mà còn được tham quan học tập, trao đổi kinh nghiệm về các mô hình xoá đói giảm nghèo tại các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ. Năm 2009 đã cung ứng 2.450 tấn muối iốt, 50 tấn dầu hoả thắp sáng, 22.187 tấn phân hoá học các loại. Thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội cho người nghèo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổng hợp danh sách đối tượng được thụ hưởng chính sách và phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh cấp phát kịp thời cho 155.809 đối tượng thuộc Chương trình 135.

Hoạt động giáo dục vùng cao tiếp tục được quan tâm, đã thực hiện hỗ trợ tiền học cho con em đồng bào dân tộc thiểu số và cấp không thu tiền giấy vở học sinh bậc tiểu học ở các xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK), các thôn bản ĐBKK của các xã vùng II với mức 18.000đ/học sinh. Ngoài việc phân bổ 49 chỉ tiêu cử tuyển tới 7/7 huyện, có gắn trách nhiệm cá nhân của đối tượng với chỉ tiêu đào tạo và nhu cầu sử dụng tại địa phương, tỉnh đã tăng cường chỉ đạo duy trì hiệu quả mô hình trường bán trú dân nuôi. Công tác đào tạo nghề, tạo việc làm cho thanh niên dân tộc thiểu số bước đầu đã làm thay đổi nhận thức của một bộ phận nhân dân, giúp các hộ nghèo vùng cao có cơ hội tham gia xoá đói giảm nghèo hiệu quả.

Về phía địa phương, sau 1 năm thực hiện chính sách đặc thù đối với 2 huyện Trạm Tấu và Mù Cang Chải cũng góp phần tích cực vào việc xoá đói giảm nghèo bền vững. Huyện Trạm Tấu đã hoàn thành Dự án Quy hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu tại 11 xã; Dự án trồng cỏ Guetemala đạt 125% kế hoạch; hỗ trợ 37 học sinh đi học trung cấp, cao đẳng, đại học tại các cơ sở đào tạo trong tỉnh; vận động nhân dân làm được 185,9km đường giao thông nông thôn và triệt phá được 43.000m2 tái trồng cây thuốc phiện. Ở huyện Mù Cang Chải, Dự án trồng cỏ Guetemala và làm đường giao thông đạt 100%  kế hoạch; hỗ trợ khai hoang 52,88 ha; lắp đặt thiết bị chế biến chè xanh tại 3/5 nhóm hộ; hỗ trợ 248 học sinh đi học tại các trường chuyên nghiệp, đào tạo nghề; tổ chức bồi dưỡng 101 cán bộ, công chức xã, thôn bản...

Từ những kết quả trên có thể tin tưởng rằng, mục tiêu mà các chương trình, dự án đặt ra là: tạo sự chuyển biến nhanh về sản xuất, thúc đẩy chuyển dịch kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất gắn với thị trường; cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã, thôn bản đặc biệt khó khăn một cách bền vững sẽ nhất định đạt được.

T. Q

Các tin khác
Toàn cảnh họp báo.

YBĐT - Ngày 31/12, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo trực tuyến công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2009 và kết quả điều tra mẫu trong tổng điều tra dân số và nhà ở 01/4/2009. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Cục Thống kê Yên Bái đã dự họp báo.

Lớp học chống tái mù chữ thôn Đồng Máy, xã Việt Cường, huyện Trấn Yên. (Ảnh: Thanh Chi)

YBĐT - Phong trào khuyến học, khuyến tài của Yên Bái đã có những chuyển biến tích cực, trở thành nhu cầu cấp thiết của từng gia đình, dòng họ, giúp mọi người nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của việc học. Biết chữ, học lên bậc cao hơn đã thành nhu cầu của nhiều gia đình. Hoạt động khuyến học đã thực sự là người bạn đồng hành, góp phần cùng ngành giáo dục xây dựng một xã hội học tập.

YBĐT - Năm 2009, huyện Văn Chấn (Yên Bái) đã tăng cường chỉ đạo các giải pháp nhằm thực hiện chính sách dân số/kế hoạch hoá gia đình (DS/KHHGĐ) tới các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và các xã.

Cô và trò trường THCS Hán Đà (Yên Bình) đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”.

YBĐT - Trong những năm qua, Trường THCS xã Phan Thanh, huyện Lục Yên (Lục Yên) đã phát huy nội lực, khắc phục khó khăn, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục và nỗ lực vì sự nghiệp “trồng người” của địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục