Đề xuất SEA Games 32 vào lịch sử Olympic vì miễn phí

  • Cập nhật: Thứ năm, 25/5/2023 | 2:58:33 PM

Campuchia muốn Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) công nhận SEA Games 32 là đại hội thể thao duy nhất lịch sử không thu phí ăn ở của các đoàn.

Pháo hoa rực sáng trên sân khi Thủ tướng Hun Sen tuyên bố khai mạc SEA Games 32.
Pháo hoa rực sáng trên sân khi Thủ tướng Hun Sen tuyên bố khai mạc SEA Games 32.

Tổng thư ký Ban tổ chức SEA Games 32 Vath Chamroeun cho biết lịch sử Olympic cổ đại bắt nguồn từ hơn 2.000 năm trước tại Hy Lạp không thu phí. Mọi đoàn thể thao đến Hy Lạp đều được ăn uống và miễn phí đi lại. Nhưng kể từ Olympic hiện đại năm 1896 tại Hy Lạp, họ bắt đầu thu phí các đoàn đến dự. Kể từ đó, chuyện thu phí trở thành thông lệ tại các đại hội thể thao.

Ông Chamroeun cho biết Campuchia sẽ chuẩn bị một bản báo cáo cụ thể về vấn đề này, và gửi lên IOC, cũng như Hội đồng Olympic châu Á (OCA). Campuchia muốn SEA Games 32 được ghi vào lịch sử IOC và OCA như một sự kiện vô tiền khoáng hậu.

Chủ nhà đã biến SEA Games 32 thành đại hội thể thao miễn phí toàn diện. Khán giả được miễn phí vào xem lễ khai mạc, bế mạc và chương trình thi đấu các môn. Truyền thông được phát sóng các môn thi mà không phải trả phí bản quyền. Các đoàn dự giải cũng không cần trả phí tham dự khoảng 50 USD trên đầu người mỗi ngày. Những khoản tiền nói trên có thể lên tới hàng triệu USD, mà Campuchia từ chối nhận.

SEA Games 32 diễn ra từ ngày 5 đến 17/5, được chủ nhà đánh giá là thành công rực rỡ. Campuchia giành 81 HC vàng, 74 bạc và 127 đồng, đều là những kỷ lục của họ tại đại hội. Đây cũng là lần đầu Campuchia đứng thứ tư toàn đoàn, sau Việt Nam, Thái Lan và Indonesia.

Campuchia cũng chú trọng vào hình ảnh của chủ nhà, khi tạo ra một lễ khai mạc nhiều màu sắc và được chuẩn bị công phu. Họ còn tự đánh giá lễ khai mạc ngày 5/5/2023 ở tiêu chuẩn Olympic.

(Theo VnExpress)

Các tin khác
Panipak (giáp xanh) trong trận chung kết với đối thủ Trung Quốc

"Khi bị đối thủ dẫn tới 6-0, tôi gần như đã bỏ cuộc, không nghĩ mình có thể ngược dòng thành công", võ sỹ taekwondo Wongpattanakit Panipak của Thái Lan nói sau khi giành huy chương vàng ASIAD 19, ngày 25-9.

Xạ thủ Ngô Hữu Vương cùng tấm Huy chương Bạc.

Ngày thi đấu 25/9 của ASIAD 19, xạ thủ Ngô Hữu Vương giành Huy chương Bạc đầu tiên cho Đoàn Thể thao Việt Nam ở nội dung thi đấu 10m bia di động nam môn bắn súng.

Vận động viên 9 tuổi làm nên lịch sử ở Asiad 19

Đáng lẽ cô bé phải học tiểu học, nhưng thay vào đó Mazel Paris Alegado (9 tuổi) lại tranh tài ở môn trượt ván tại Asiad 19 và hoàn thành vị trí thứ 7 ở chung kết.

Đội tuyển (ĐT) bóng đá nữ Việt Nam đã có chiến thắng đậm 6-1 trước ĐT nữ Bangladesh trong khuôn khổ lượt trận thứ 2 vòng bảng ASIAD 19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục