Yên Bình xây dựng đời sống văn hóa

  • Cập nhật: Thứ ba, 28/3/2023 | 1:50:26 PM

YênBái - Hướng đến mục tiêu nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân, những năm qua, huyện Yên Bình đã đẩy mạnh phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá (XDĐSVH).

Chị Đinh Thị Hương, xã Yên Bình tự hào với thành tích của các thành viên trong gia đình khi phấn đấu đạt các danh hiệu gia đình văn hóa, gia đình hạnh phúc.
Chị Đinh Thị Hương, xã Yên Bình tự hào với thành tích của các thành viên trong gia đình khi phấn đấu đạt các danh hiệu gia đình văn hóa, gia đình hạnh phúc.

Đồng chí Vũ Tuấn Mạnh - Trưởng phòng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Yên Bình cho biết: "Là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) Phong trào Toàn dân đoàn kết XDĐSVH huyện, Phòng Văn hóa và Thông tin thường xuyên tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các xã, thị trấn triển khai thực hiện. 

Ngay từ đầu năm, BCĐ đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện từ huyện đến cơ sở, cụ thể hóa các chỉ tiêu, nhiệm vụ đảm bảo rõ người, rõ việc, rõ phương pháp, rõ thời gian, rõ kết quả”; gắn việc triển khai thực hiện Phong trào Toàn dân đoàn kết XDĐSVH với việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; Nghị quyết Trung ương 9 (khóa XI) về Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu bền vững đất nước; Kế hoạch số 52 của Ban Thường vụ Huyện ủy về xây dựng con người huyện Yên Bình "Thân thiện, nhân ái, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập”. 

Để phong trào tiếp tục nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân, BCĐ phong trào các cấp thường xuyên tuyên truyền dưới nhiều hình thức như lồng ghép trong các buổi họp thôn, bản, tổ dân phố, họp các hội, đoàn thể; tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh; tuyên truyền cổ động trực quan bằng băng rôn, khẩu hiệu… 

Việc triển khai lồng ghép đi đôi với đẩy mạnh tuyên truyền đã góp phần đưa phong trào lan tỏa rộng khắp, tạo được sự đồng thuận trong toàn Đảng bộ, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các cấp ủy đảng, chính quyền các xã, phường; sự ủng hộ, hưởng ứng tích cực của mọi tầng lớp nhân dân. 

Theo đó, việc triển khai đăng ký các danh hiệu văn hóa cũng được BCĐ phong trào các xã, thị trấn trên địa bàn huyện bám sát tiêu chuẩn gia đình, làng, bản, khu dân cư văn hóa để tuyên truyền, vận động nhân dân đăng ký thực hiện. 

Đồng thời xây dựng, sửa đổi hương ước, quy ước phù hợp với tình hình phát triển của địa phương. Đặc biệt các thôn, tổ dân phố đã bổ sung các nội dung: xây dựng con người Yên Bình "Thân thiện, đoàn kết, nhân ái, sáng tạo, hội nhập”; xây dựng thôn, tổ dân phố "Sáng, xanh, sạch đẹp, an toàn, văn minh” và nội dung hưởng ứng chuyển đổi số vào quy ước, hương ước.

Nhờ đó, đa số các gia đình luôn chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa theo các quy ước, hương ước của địa phương. 

Năm 2022, toàn huyện có 98,8% thôn, tổ dân phố đạt chuẩn văn hóa, 92% hộ được công nhận gia đình văn hóa. 

Là một trong những gia đình nhiều năm liền được công nhận danh hiệu gia đình văn hoá, gia đình hạnh phúc, chị Định Thị Hương, xã Yên Bình chia sẻ: "Được bà con hàng xóm, chính quyền bình chọn là gia đình văn hóa gia đình tôi thấy rất tự hào, hạnh phúc. Chúng tôi lấy đây làm động lực để phấn đấu hơn nữa. Trong cuộc sống hàng ngày, vợ chồng tôi luôn động viên các con học tập, lao động tốt; vợ chồng quan tâm lắng nghe, chia sẻ, đồng cảm, thương yêu, cư xử đúng đạo lý, chung thủy”.

Có thể thấy, phong trào Toàn dân đoàn kết XDĐSVH trên địa bàn huyện Yên Bình đã và đang từng bước đi vào chiều sâu, không ngừng được đẩy mạnh, góp phần chuyển biến tích cực trong các lĩnh vực phát triển kinh tế, ổn định chính trị, giữ vững an ninh - quốc phòng và trật tự an toàn xã hội, tạo động lực củng cố, phát huy nền tảng đạo đức, tinh thần, truyền thống văn hóa của dân tộc, ngăn chặn và đẩy lùi các tệ nạn xã hội, xây dựng con người Yên Bái "Thân thiện, đoàn kết, nhân ái, sáng tạo, hội nhập”. 

 Lê Thương

Tags Yên Bình văn hóa Chỉ thị số 05 "Thân thiện đoàn kết nhân ái sáng tạo hội nhập” chuyển đổi số

Các tin khác

Đạt thành công vang dội tại phòng vé Nhật Bản, phần phim thứ 42 của loạt "Doraemon 2D" là sự trở lại ngoạn mục của Mèo Ú cùng những người bạn.

Hội Liên hiệp VHNT tỉnh phối hợp tổ chức Triển lãm Ảnh nghệ thuật với Chủ đề “Đất và người Yên Bái - Đất và người Yên Bình” tại Lễ hội Bưởi Đại Minh và khám phá Danh thắng quốc gia hồ Thác Bà năm 2022.

Các cấp ủy, chính quyền địa phương chú trọng gắn thực hiện Nghị quyết 23 với Đề án "Đấu tranh chống quan điểm sai trái trong văn học nghệ thuật”, chống sự xâm nhập của các sản phẩm văn hóa độc hại, gây hủy hoại đạo đức xã hội và xây dựng con người Yên Bái "Thân thiện, nhân ái, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập” của Trung ương, của tỉnh.

Tác phẩm “Hai con voi” của tác giả Y Luy, Trường Tiểu học Nhà May Mắn, huyện Krông Nô, Đắk Nông.

Diễn ra từ ngày 31/5 đến ngày 10/6, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Cuộc thi và triển lãm Tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023 có 401 bức tranh được trưng bày và trao giải thưởng được tuyển chọn từ hơn 38 nghìn tác phẩm dự thi của các em thiếu niên, nhi đồng trên toàn quốc.

Ông Nguyễn Văn Viễn - Viện trưởng Viện Sở hữu trí tuệ Việt Nam, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam và bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc - tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng Kỷ lục thế giới cho bà Ngô Thị Thanh Tâm (giữa).

Bà Ngô Thị Thanh Tâm xác lập kỷ lục thế giới về bộ sưu tập ấm chén tử sa "Tâm trà diệu bảo" ở các niên đại có số lượng nhiều nhất thế giới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục