Cuộc thi và triển lãm Tranh thiếu nhi toàn quốc 2023 thu hút gần 40 nghìn tác phẩm tham dự

  • Cập nhật: Thứ ba, 30/5/2023 | 2:40:44 PM

Diễn ra từ ngày 31/5 đến ngày 10/6, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Cuộc thi và triển lãm Tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023 có 401 bức tranh được trưng bày và trao giải thưởng được tuyển chọn từ hơn 38 nghìn tác phẩm dự thi của các em thiếu niên, nhi đồng trên toàn quốc.

Tác phẩm “Hai con voi” của tác giả Y Luy, Trường Tiểu học Nhà May Mắn, huyện Krông Nô, Đắk Nông.
Tác phẩm “Hai con voi” của tác giả Y Luy, Trường Tiểu học Nhà May Mắn, huyện Krông Nô, Đắk Nông.

Đây là món quà tinh thần đầy ý nghĩa dành tặng các em học sinh nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6.

Được tổ chức định kỳ 2 năm một lần, Cuộc thi và triển lãm Tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp các cơ quan hữu quan trong cả nước tổ chức, nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, giúp các em nhỏ có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và phát triển khả năng hội họa.

Ông Mã Thế Anh - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Trưởng Ban tổ chức cho biết: "Cuộc thi và triển lãm Tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023 góp phần giáo dục thẩm mỹ cho thế hệ trẻ, tạo điều kiện phát triển hoạt động mỹ thuật trong và ngoài nhà trường, phát hiện những năng khiếu để đào tạo, bồi dưỡng, hướng các em đến giá trị chân - thiện - mỹ, hình thành nhân cách, biết trân trọng yêu thương, sẻ chia tình cảm với gia đình và xã hội”.

Sau hơn 2 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được gần 40 nghìn tác phẩm của các em thiếu nhi từ các đơn vị trường học, nhà văn hóa, các trung tâm mỹ thuật trên toàn quốc gửi về tham dự.

Qua số lượng lớn các tác phẩm dự thi, đã khẳng định cuộc thi thực sự có sức sống mạnh mẽ trong đời sống hội họa nước nhà nói chung và tuổi thơ của các em nhỏ nói riêng.

Đây cũng là minh chứng cho sự lan tỏa, hưởng ứng của các bạn nhỏ trên khắp cả nước dành cho Cuộc thi và triển lãm Tranh thiếu nhi toàn quốc năm nay.

Đánh giá về chất lượng các tác phẩm được gửi về tham dự năm nay, họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng tuyển chọn và chấm giải thưởng cho biết: "Trẻ thơ luôn có góc nhìn cuộc sống rất nhẹ nhõm, trong trẻo. Cách nhìn của các cháu cũng cho chúng ta cảm giác sống tự tin hơn trong một xã hội đương đại rất nhiều biến động. Chính các cháu đang làm dịu lại, trong trẻo lại, hồn nhiên lại cách sống của bất kỳ ai".

"Hội đồng đánh giá rất cao về chất lượng các tác phẩm năm nay, cả về chất liệu và đề tài các em tham gia rất phong phú. Các bức tranh đã phản ánh đúng tâm hồn và thế giới của trẻ thơ. Nó đa sắc, rất sáng tạo và có đặc tính vùng miền".

Cuộc thi và triển lãm năm nay, Ban Tổ chức không giới hạn chủ đề để các em được thỏa sức bày tỏ tình cảm, cách nhìn, cảm nhận về cuộc sống chung quanh.

Chính vì vậy, mỗi bức tranh mà các em gửi tới đều chứa đựng rất nhiều thông điệp ý nghĩa, để khi ngắm nhìn, chúng ta đều cảm nhận được ở đó sự ấm áp, tính nhân văn và tình cảm của các em đối với gia đình, thầy cô và bạn bè, với quê hương, đất nước.

Cuộc thi và triển lãm Tranh thiếu nhi toàn quốc 2023 còn là nơi chắp cánh ước mơ, đánh thức niềm đam mê, cảm hứng của các em nhỏ đối với môn nghệ thuật hội họa.

Em Phạm Ngọc Bảo Nam, học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Lương Bằng, tỉnh Hải Dương chia sẻ: "Ước mơ của con lớn lên sau này sẽ trở thành một họa sĩ nhí tài ba, vẽ nên thật nhiều những bức tranh đẹp, có ý nghĩa về cuộc sống, về gia đình và những người con yêu thương”.

Với những ước mơ, thông điệp thuần khiết, chan chứa niềm yêu thương được gửi gắm qua từng nét vẽ, mảng màu của các em nhỏ, chúng ta tin rằng Cuộc thi và triển lãm Tranh thiếu nhi toàn quốc 2023 còn góp phần không nhỏ trong việc phát hiện và ươm mầm những tài năng, chắp cánh đưa những ước mơ, tinh thần sống trong trẻo, tích cực của các em được lan tỏa, khiến cuộc sống hôm nay và mai sau sẽ ngày càng lành mạnh và tươi sáng hơn.

(Theo NDO)

Các tin khác
Ông Nguyễn Văn Viễn - Viện trưởng Viện Sở hữu trí tuệ Việt Nam, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam và bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc - tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng Kỷ lục thế giới cho bà Ngô Thị Thanh Tâm (giữa).

Bà Ngô Thị Thanh Tâm xác lập kỷ lục thế giới về bộ sưu tập ấm chén tử sa "Tâm trà diệu bảo" ở các niên đại có số lượng nhiều nhất thế giới.

Màn trình diễn của xã Nghĩa Phúc tại Hội thi “Lung linh vòng xòe” lần thứ nhất năm 2023 do UBND thị xã Nghĩa Lộ tổ chức.

Không chỉ là những điệu xòe, không chỉ là những giải thưởng, Hội thi “Lung linh vòng xòe” năm 2023 đã thể hiện và khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của thị xã Nghĩa Lộ đối với công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản “Nghệ thuật Xòe Thái”.

Gia đình đạo diễn Trần Anh Hùng cùng hai con, nữ diễn viên Juliette Binoche

Liên hoan phim Cannes 2023 vừa bế mạc vào tối 27/5 (giờ Pháp), tức sáng 28/5 theo giờ Việt Nam. Phim "Anatomy of a Fall" của nữ đạo diễn Justine Triet thắng giải Cành cọ vàng năm nay; Giải Đạo diễn xuất sắc nhất thuộc về đạo diễn Trần Anh Hùng với phim "La Passion de Dodin Bouffant".

Ban tổ chức trao giải Nhất cho Đoàn nghệ thuật quần chúng phường Nam Cường.

Ngày 27/5, thành phố Yên Bái tổ chức Hội diễn nghệ thuật quần chúng - Trình diễn trang phục áo dài năm 2023 với sự tham gia của 375 diễn viên đến từ 15 đoàn nghệ thuật quần chúng xã, phường trên địa bàn thành phố.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục