Nhà hát Hồ Gươm lọt danh sách “Top 10 nhà hát opera tuyệt vời nhất thế giới”

  • Cập nhật: Thứ sáu, 8/12/2023 | 2:30:04 PM

Việc lọt vào danh sách này giúp Việt Nam có đại diện được sánh vai cùng những “biểu tượng” thế giới như Nhà hát Metropolitan Opera (Mỹ), Wiener Staatsoper (Italy), Sydney Opera House (Australia)...

Quang cảnh bên trong Nhà hát Hồ Gươm.
Quang cảnh bên trong Nhà hát Hồ Gươm.

Tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới vừa công bố trên website 10best danh sách "Top 10 nhà hát opera tuyệt vời nhất thế giới.” Trong số đó, Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) là đại diện duy nhất của Việt Nam được các chuyên gia du lịch của World Travel Awards bình chọn vào danh sách này.

Ngoài Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội, Việt Nam), danh sách bao gồm: Nhà hát Wiener Staatsoper tại Vienna (Italy), Metropolitan Opera tại New York (Mỹ), Opéra de Paris tại Paris (Pháp), Teatro Alla Scala tại Milan (Italy), The Bolshoi Theater tại Moscow (Nga), Royal Opera House tại London (Anh), Teatro di San Carlo tại Naples (Italy), Sydney Opera House tại Sydney (Australia), Teatro Colón tại Buenos Aires (Argentina).

Tiêu chí để những nhà hát opera được chọn vào danh sách dựa trên vị thế mang tính biểu tượng, thiết kế tráng lệ và những trải nghiệm nghệ thuật khó quên mang tới cho công chúng. Đây chính là minh chứng cho sức hấp dẫn bền bỉ của loại hình nghệ thuật opera trong đời sống cộng đồng.

Các chuyên gia từ World Travel Awards nhấn mạnh rằng các nhà hát opera này không chỉ là địa điểm biểu diễn đơn thuần mà còn là thánh địa của nghệ thuật và âm nhạc, nơi thấm đẫm sự giao hòa của tính truyền thống và đổi mới.

Những nhà hát đặc biệt đó được các chuyên gia ví như "ngọn hải đăng” về di sản văn hóa và kiến trúc rực rỡ của không chỉ mỗi quốc gia mà khắp toàn cầu, giúp du khách được chìm đắm trong không gian tráng lệ và lộng lẫy của những điểm hẹn opera tuyệt vời nhất thế giới.

Trong số này, nổi bật phải kể đến Sydney Opera House - công trình kiến trúc tiêu biểu của thế kỷ XX, mang hình dáng độc đáo trông như một con sò hay ở góc nhìn khác lại giống như những cánh buồm đang ra khơi. Nhà hát thu hút hàng triệu du khách mỗi năm, không chỉ đến để thưởng thức nghệ thuật mà còn chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo và khung cảnh tuyệt đẹp của vịnh Sydney.

Metropolitan Opera lại là niềm tự hào của nước Mỹ, với rất nhiều buổi biểu diễn nổi tiếng, là điểm đến quen thuộc cho những ai yêu nghệ thuật, đặc biệt giới thượng lưu ở Mỹ. Ngoài những lời khen về sự lộng lẫy, tráng lệ đến choáng ngợp, nhà hát còn là ngôi nhà của nhiều tác phẩm điêu nhắc, chạm khắc nghệ thuật đặc sắc.

Nhà hát Hồ Gươm của Việt Nam tự hào được đưa vào vị trí đầu tiên trong danh sách, sánh ngang với những tên tuổi lớn của thế giới, cho thấy tiềm năng và sức ảnh hưởng đã lan tới toàn cầu của công trình biểu tượng văn hóa mới của Hà Nội.

Sự công nhận của các chuyên gia du lịch thế giới đã góp phần củng cố vị thế của Nhà hát và tôn vinh những đóng góp của Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng vào lĩnh vực văn hóa toàn cầu.

Nhà hát Hồ Gươm khánh thành ngày 9/7/2023, nằm tại giao điểm 4 phố lớn trung tâm Hà Nội, cách Hồ Hoàn Kiếm chỉ 3 phút đi bộ, được Bộ Công an và Thành phố Hà Nội đầu tư xây dựng và hoàn thành "thần tốc” chỉ trong 22 tháng.

Nhà hát Hồ Gươm mang điểm nhấn kiến trúc châu Âu xưa, toát lên sang trọng và lộng lẫy từ 52 cột đá nguyên khối được nhập khẩu trực tiếp từ Tây Ban Nha, cùng các khối mặt kính và mái vòm bao bọc tòa nhà.

(Theo Vietnam+)

Các tin khác
Hoạt động biểu diễn văn nghệ tại nhà văn hóa bản Trống Là, xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải.

Cùng với xây dựng nông thôn mới, những năm gần đây, việc hoàn thiện hệ thống nhà văn hóa (NVH) tại các bản ở huyện Mù Cang Chải được quan tâm đầu tư, nâng cấp. Nhiều NVH được trang bị hệ thống âm thanh, ánh sáng, dụng cụ tập luyện thể dục, thể thao, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, gắn kết cộng đồng cũng như hiệu quả tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến người dân.

Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS huyện Văn Chấn trong giờ tập múa xòe Thái

Là trường đặc thù với số lượng học sinh dân tộc thiểu số chiếm trên 95%, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Văn Chấn đã phát huy thế mạnh riêng có, quan tâm, chú trọng giáo dục gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc cho học sinh.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Yến.

Nhà báo, nhà văn Nguyễn Ngọc Yến được công chúng biết đến bởi nhiều truyện ngắn được đăng trên Báo Văn nghệ Việt Nam và Tạp chí Văn nghệ Yên Bái. Trong suốt 15 năm cầm bút, qua nhiều vị trí công tác, hiện chị là Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Yên Bái, Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Yên Bái. Cây bút "8X" cũng là nữ nhà văn đầu tiên trong số 7 tác giả Yên Bái chính thức trở thành Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Phóng viên Báo Yên Bái đã có cuộc trò chuyện với nữ nhà văn Nguyễn Ngọc Yến.

Loại trang sức này lần đầu tiên được phát hiện tại Yên Bái có từ thời đại Đồ đá (thời tiền sử), niên đại vào khoảng 3.500 - 5.000 năm.

Sơ bộ cho thấy, đồ trang sức người Việt cổ phát hiện tại Yên Bái mới đây là những hạt chuỗi vỏ nhuyễn thể có từ thời đại Đồ đá (thời tiền sử), niên đại khoảng 3.500 - 5.000 năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục