Mù Cang Chải quan tâm xây dựng nhà văn hóa thôn

  • Cập nhật: Thứ năm, 29/2/2024 | 1:59:58 PM

YênBái - Cùng với xây dựng nông thôn mới, những năm gần đây, việc hoàn thiện hệ thống nhà văn hóa (NVH) tại các bản ở huyện Mù Cang Chải được quan tâm đầu tư, nâng cấp. Nhiều NVH được trang bị hệ thống âm thanh, ánh sáng, dụng cụ tập luyện thể dục, thể thao, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, gắn kết cộng đồng cũng như hiệu quả tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến người dân.

Hoạt động biểu diễn văn nghệ tại nhà văn hóa bản Trống Là, xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải.
Hoạt động biểu diễn văn nghệ tại nhà văn hóa bản Trống Là, xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải.

Sau một thời gian được đầu tư xây dựng mới, đến tháng 7/2023, NVH bản Háng Cuốn Rùa, xã Dế Xu Phình với diện tích gần 160 m2 đã hoàn thiện, đưa vào sử dụng. NVH được trang bị đầy đủ bàn, ghế, trang thiết bị phục vụ cho hoạt động sinh hoạt của bản. Ông Lý A Thào - Trưởng bản cho biết: "Trước đây, NVH nhỏ hẹp, làm bằng gỗ, không có khuôn viên vui chơi, sinh hoạt cho mọi người. Từ khi NVH mới đưa vào sử dụng, hầu như ngày nào bà con với mọi lứa tuổi cũng tham gia hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và các cuộc họp bản, kỷ niệm các ngày lễ, tết cũng được duy trì đều đặn”. 

Xã Dế Xu Phình có 4 bản và đến nay cả 4 bản đã có NVH được đầu tư xây mới, sửa chữa, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cộng đồng. Ông Vàng A Dờ - Chủ tịch UBND xã cho biết: "Xác định vai trò, tầm quan trọng của NVH bản trong tổ chức các hoạt động cộng đồng, nên khi huyện có chủ trương đầu tư cho xã xây dựng NVH, UBND xã yêu cầu các bản rà soát, bố trí quỹ đất để xây dựng các NVH bảo đảm diện tích. Ngoài nguồn hỗ trợ của Nhà nước, xã vận động nhân dân đóng góp thêm tiền, công cùng sự chung tay góp sức của các nhà hảo tâm để xây dựng NVH”. 

Với vai trò quan trọng của NVH bản, tổ dân phố, những năm qua, huyện Mù Cang Chải đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các xã, thị trấn ưu tiên lồng ghép các nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình xây dựng nông thôn mới để xây dựng NVH; tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp nhân lực, tiền, hiến đất cùng chính quyền xây dựng nhà văn hóa bản, tổ dân phố.

 Hằng năm, từ nguồn lực đầu tư của Nhà nước, nguồn xã hội hóa và nguồn lực từ Dự án "Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, huyện đã tập trung xây dựng các NVH bản và củng cố các thiết chế văn hóa ở cơ sở.

Trong đó, năm 2023, UBND huyện phê duyệt báo cáo kinh tế, kỹ thuật đầu tư xây dựng cho 8 NVH thuộc các bản ở các xã: Nậm Có, Cao Phạ, Púng Luông, La Pán Tẩn, Dế Xu Phình, Mồ Dề với tổng kinh phí gần 1,7 tỷ đồng, bảo đảm đầy đủ khuôn viên đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, rèn luyện thể dục, thể thao của nhân dân. Cùng đó, hằng năm, huyện hỗ trợ khoảng 1,4 tỷ đồng đầu tư trang thiết bị cho các NVH và trên 44 triệu đồng cho các hoạt động thể dục, thể thao của các địa phương. Đến nay, huyện có 97/98 bản, tổ dân phố đã có NVH bảo đảm đủ diện tích đáp ứng nhu cầu hội họp, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của nhân dân. 

Ông Trịnh Thế Bình - Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện cho biết: để NVH bản, tổ dân phố phát huy tốt hiệu quả trong đời sống nhân dân, thời gian qua, đơn vị đã tham mưu với UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo các địa phương khảo sát, đánh giá thực trạng để bố trí quỹ đất, hỗ trợ kinh phí xây mới đối với những NVH đã cũ không bảo đảm các điều kiện và sửa chữa những NVH đã xuống cấp, tạo nơi sinh hoạt cộng đồng cho nhân dân các bản, tổ dân phố”. 

Có thể thấy, NVH tại các bản, tổ dân phố hiện nay ở Mù Cang Chải đã, đang phục vụ tốt các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội và trở thành điểm thu hút đông đảo nhân dân đến vui chơi, giải trí, hưởng thụ và sáng tạo văn hóa; là nơi rèn luyện thể chất nâng cao sức khỏe nhân dân để xây dựng, bảo vệ Tổ quốc; đồng thời, NVH còn nâng cao chất lượng Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Vì vậy, thời gian tới, cấp ủy, chính quyền từ huyện tới cơ sở ở Mù Cang Chải tiếp tục quan tâm bố trí kinh phí từ ngân sách và huy động các nguồn lực để đầu tư hoàn thiện hơn nữa thiết chế NVH bản, tổ dân phố. 

Thanh Tân 

Tags Mù Cang Chải xây dựng nhà văn hóa thôn

Các tin khác
Đội văn nghệ xung kích bản Tu San, xã Nậm Có biểu diễn tiết mục múa khèn Mông trong Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc.

Với trên 90% dân số là đồng bào Mông nên người dân xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải rất quan tâm gìn giữ các giá trị văn hoá truyền thống như: vũ điệu múa khèn, độc tấu sáo, nhị, kèn môi, kèn lá, hát dân ca, dân vũ, ném pao; các lễ hội Gầu tào, Lễ mừng cơm mới...

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân phát biểu tại Lễ phát động Giải báo chí về tiết kiệm năng lượng.

Bộ Công Thương xác định tập trung đẩy mạnh tiết kiệm năng lượng, coi sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là vấn đề quan trọng, cấp bách, góp phần đảm bảo đủ nguồn điện phát triển kinh tế-xã hội.

Lễ rước Mẫu sang sông trong Lễ hội đền Đông Cuông, huyện Văn Yên.

Việc bảo tồn và khai thác hiệu quả giá trị văn hoá bản địa đã trở thành một xu hướng quan trọng trong việc phát triển du lịch bền vững. Với sự đa dạng về văn hóa bản địa, Yên Bái không chỉ thu hút du khách, bởi cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, mà còn là một điểm đến lý tưởng để khám phá và trải nghiệm văn hóa độc đáo của địa phương.

Độc giả nhỏ tuổi lựa chọn các ấn phẩm tại Phố sách Hà Nội.

Hôm nay (21-4), đánh dấu 10 năm nước ta tổ chức Ngày Sách Việt Nam (2014-2024) và sau này được nâng tầm lên là Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (từ năm 2022).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục