Nga sắp trang bị hàng loạt tên lửa đạn đạo di động Yars

  • Cập nhật: Thứ tư, 3/9/2014 | 2:10:04 PM

Ba trung đoàn thuộc Lực lượng tên lửa chiến lược Nga (RSMF) sẽ được trang bị các hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa di động Yars, sẵn sàng cho việc đưa vào trực chiến thử nghiệm vào tháng 12 năm nay.

Hãng Itar-Tass ngày 2/9 dẫn lời phát ngôn viên RSMF, thiếu tá Dmitry Andreyev cho biết: “Đến cuối năm 2014, hai trung đoàn tên lửa thuộc các đơn vị tên lửa Tagil và Novosibirsk cùng một trung đoàn thuộc đơn vị Kozelsk sẽ được trang bị các hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa di động Yars.

Sau khi tiếp nhận, ba trung đoàn tên lửa này sẽ được đưa vào trực chiến thử nghiệm, dự kiến vào tháng 12/2014”.

Theo thiếu tá Dmitry Andreyev, với việc biên chế các hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa trên cho một số đơn vị của RSMF, thì tỉ lệ của hệ thống tên lửa Yars trong các lực lượng này đã đạt 50%.

“Các kế hoạch tiếp theo về việc trang bị các hệ thống tên lửa Yars cho các đơn vị tên lửa khác đã được soạn thảo”, phát ngôn viên RSMF cho biết thêm.

RS-24 Yars là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) 3 tầng cơ động mới nhất của Nga. Hệ thống này được thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 2007. Phần lớn thông tin về loại tên lửa này vẫn còn được giữ bí mật.

Các thông tin công bố cho thấy nó có thể mang theo ít nhất 4 đầu đạn nhiệt hạch với sức nổ 300 kiloton (tương đương 300.000 tấn thuốc nổ TNT) với tầm bắn lên đến 11.000 km.

RS-24 Yars sử dụng nhiên liệu rắn và có giai đoạn phóng ngắn hơn so với các thế hệ tên lửa khác. RS-24 Yars có khả năng xuyên qua lá chắn tên lửa; đầu đạn hạt nhân của nó có tính cơ động, khiến nó khó có thể bị đánh chặn.

Mẫu tên lửa vừa được thử nghiệm là phiên bản dành cho hầm phóng silo của Lực lượng Tên lửa chiến lược.

Dự kiến, phiên bản này sẽ thay thế cho thế hệ tên lửa Topol đang sử dụng ở Kozelsk vào năm 2014.

(Theo TPO)

Các tin khác
Các tình nguyện viên chôn cất một bệnh nhân tử vong do Ebola

Tuyên bố được đưa ra tại 1 hội nghị của Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ để thảo luận về những nỗ lực chống lại dịch bệnh chết người này.

Đa số những người dân Ukraine đi sơ tán đều đến lánh nạn ở Nga.

Theo thống kế của Liên Hợp Quốc, hơn 1 triệu người dân Ukraine đã phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán vì cuộc khủng hoảng ở miền đông, vốn chưa có hồi kết.

Tổ chức Ân xá quốc tế hôm qua (2/9) đã công bố báo cáo cho thấy, họ đã tìm ra bằng chứng về sự thanh trừng sắc tộc của lực lượng Nhà nước Hồi giáo nhằm tiêu diệt các tộc người thiểu số.

Nhiều ngôi nhà bị phá hủy trong các vụ không kích của Israel tại thành phố Beit Hanun, phía bắc Dải Gaza ngày 18/8.

Theo hãng Tân hoa xã/AFP, một nhà ngoại giao cấp cao Palestine ngày 2/9 thông báo một phái đoàn ủy ban điều tra của Liên hợp quốc sẽ đến Dải Gaza vào tháng 10 để điều tra cuộc tấn công 50 ngày của Israel nhằm vào vùng lãnh thổ này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục