Thủ tướng Hy Lạp: Có thể đạt thỏa thuận cứu trợ sau ngày 15/8

  • Cập nhật: Thứ bảy, 8/8/2015 | 6:21:23 PM

Trong cuộc gặp tại Ai Cập ngày 6/8 bên lề lễ khánh thành kênh đào Suez mở rộng, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã nhất trí rằng Hy Lạp và các nhà tài trợ quốc tế "có thể và phải" đạt được thỏa thuận cứu trợ ngay sau ngày 15/8.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trước đó, ngày 5/8, ông Tsipras nói rằng cuộc đàm phán giữa các bộ trưởng Hy Lạp với đại diện các chủ nợ là Liên minh châu Âu, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế về gói cứu trợ thứ ba đang ở giai đoạn cuối.

Hy Lạp cần một thỏa thuận cứu trợ trước ngày 20/8, thời điểm nước này cần phải thanh toán số tiền 3,4 tỷ euro (3,7 tỷ USD) đến hạn hoàn trả cho ECB.

Nền kinh tế Hy Lạp đang chịu những tác động từ các biện pháp kiểm soát vốn đã được áp đặt vào cuối tháng Sáu để ngăn chặn làn sóng rút tiền, khi các cuộc đàm phán với các chủ nợ thất bại.

Nền kinh tế Hy Lạp được dự báo sẽ giảm 3% trong năm nay. Bộ Tài chính nước này công bố số liệu cho thấy thặng dư ngân sách cơ bản (chưa tính số tiền dùng để trả nợ) trong nửa đầu năm nay giảm xuống 238 triệu euro, so với con số 1,85 tỷ euro vào năm ngoái.

Hiện có 25% lực lượng lao động Hy Lạp thất nghiệp, trong đó tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi dưới 25 là trên 51%.

(Theo TTXVN)

Các tin khác

Một công dân Thái Lan đã bị kết án 30 năm tù vì tội xúc phạm quốc vương trên mạng xã hội Facebook.

Vào lúc 21g ngày 6-8 (giờ địa phương), tức 8g ngày 7-8 (giờ Việt Nam), 10 ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng hòa đã bước vào cuộc tranh luận đầu tiên trong cuộc đua giành tấm vé của đảng này cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Ảnh minh họa.

Nhằm ngăn chặn mối đe dọa an ninh từ các phần tử thánh chiến nước ngoài từng gia nhập hàng ngũ phiến quân tại Syria và Iraq, Chính phủ Mỹ ngày 7/8 đã công bố các biện pháp siết chặt trong Chương trình miễn thị thực nhập cảnh (VWP) của nước này đối với công dân của 38 quốc gia, trong đó có nhiều nước châu Âu.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Văn phòng tổng thống Ukraine thông báo Tổng thống nước này Petro Poroshenko ngày 6/8 đã ký ban hành luật bầu cử địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục