EU công bố các trừng phạt mới với Triều Tiên
- Cập nhật: Thứ ba, 17/10/2017 | 2:14:30 PM
EU vừa áp đặt các trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên khi nước này tiếp tục theo đuổi chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa chiến lược.
![]() |
Ủy viên cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini.
|
Trong cuộc họp hôm qua (16/10) tại Luxembourg, các Ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua các trừng phạt mới. Trong đó, cấm toàn bộ đầu tư từ EU với tất cả các lĩnh vực tại Triều Tiên, cũng như cấm bán các sản phẩm hóa dầu và dầu thô cho quốc gia này.
Trừng phạt mới cũng giảm số tiền cho phép các cá nhân gửi từ châu Âu về Triều Tiên từ mức 15.000 euro xuống 5.000 euro. Các nước EU cũng sẽ không cho phép gia hạn hợp thuê lao động Triều Tiên tại các vùng lãnh thổ của khối này.
Trước đó, EU đã cấm thuê lao động mới từ Triều Tiên. Các trừng phạt mới của Liên minh châu Âu đồng nghĩa với việc lao động Triều Tiên sẽ bị loại bỏ hoàn toàn khỏi thị trường châu Âu.
Ủy viên cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini cho biết những trừng mới sẽ gia tăng sức ép ngoại giao và kinh tế đối đa lên Triều Tiên. Cũng theo bà, EU sẽ kêu gọi các nước khác triển khai những trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với Triều Tiên.
Trong một diễn biến liên quan, bất chấp sức ép ngày càng lớn từ cộng đồng quốc tế, phái đoàn của Triều Tiên đang tham dự một hội nghị tại Nga khẳng định, Triều Tiên cần vũ khí hạt nhân để bảo vệ chủ quyền của nước này.
Phái đoàn do Phó Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên An Tong Chun dẫn đầu hôm qua có cuộc gặp với Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matviyenko tại St. Petersburg (Nga). Cuộc gặp này được tổ chức bên lề khóa họp của Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 137 (IPU-137).
Bà Valentina Matviyenko cho biết, các quan chức Triều Tiên nhấn mạnh rằng sở hữu vũ khí hạt nhân là công cụ duy nhất cho nước này để bảo vệ người dân và chủ quyền của mình.
Các tin khác
![Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong một cuộc họp của đảng cầm quyền.](https://ims.baoyenbai.com.vn/Resize_Image.aspx?ImgWd=375&IptFl=/NewsImg/10_2017/154472_17-10-trieutien.jpg)
Triều Tiên ngày 17-10 cảnh báo các quốc gia tại Liên hợp quốc (LHQ) trong một tuyên bố rằng: đừng tham gia với Mỹ vào hành động quân sự chống lại đất nước châu Á này và các bạn sẽ an toàn khỏi sự trả đũa.
![Tổng thống Nga Vladimir Putin.](https://ims.baoyenbai.com.vn/Resize_Image.aspx?ImgWd=375&IptFl=/NewsImg/10_2017/154460_17-10-nga.jpg)
Ngày 16/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh áp đặt các biện pháp hạn chế đối với Triều Tiên.
![Thuyền chở người di cư Haiti thường xuyên gặp nạn ở La Tortue.](https://ims.baoyenbai.com.vn/Resize_Image.aspx?ImgWd=375&IptFl=/NewsImg/10_2017/154458_17-10-chimtau.jpg)
Ngày 16-10, Cơ quan tình trạng khẩn cấp Haiti cho biết có 7 người được cứu sống nhưng có tới hơn 40 người đã bị mất tích sau khi một tàu chở người di cư chìm trên vùng biển ngoài khơi đảo La Tortue, phía Bắc Haiti.
![Cuộc chiến chống ma tuy do Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát động vẫn nhận được sự ủng hộ của người dân.](https://ims.baoyenbai.com.vn/Resize_Image.aspx?ImgWd=375&IptFl=/NewsImg/10_2017/154457_17-10-ungho.jpg)
Sau hơn một năm triển khai, cuộc chiến chống ma túy do Tổng thống Rodrigo Duterte phát động vẫn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân Philippines dù số đối tượng thiệt mạng đã lên tới hàng nghìn người.