Lệnh cấm người tị nạn của Tổng thống Donald Trump đã kết thúc
- Cập nhật: Thứ tư, 25/10/2017 | 7:21:36 AM
Lệnh cấm người tị nạn của tổng thống Mỹ Donald Trump đã kết thúc ngày 24/10 sau 4 tháng có hiệu lực.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
|
Chính quyền Mỹ đang chuẩn bị đưa ra các thủ tục rà soát mới và sẽ chặt chẽ hơn bao gồm việc thu thập thông tin lý lịch và công việc trong quá khứ của những người muốn vào Mỹ.
Các nỗ lực hiện nay cũng đang được thực hiện để đảm bảo liên kết và phối hợp tốt hơn giữa Bộ An ninh nội địa và Bộ Ngoại giao Mỹ. Các quan chức và nhân viên thực thi sẽ được tập huấn để phát hiện gian dối trong quá trình rà soát.
Tháng 1/2017, Tổng thống Donald Trump đã ký các sắc lệnh hành pháp siết chặt các chính sách visa và người tị nạn của Mỹ. Các sắc lệnh này đã hủy bỏ hầu hết các đơn xin tị nạn từ một số nước Hồi giáo trong vòng 4 tháng đồng thời cấm vĩnh viễn một số người tị nạn Syria được vào Mỹ. Kể từ khi sắc lệnh được ký, lệnh cấm đi lại đã được áp dụng thêm đối với các nước ở châu Phi, châu Á và Nam Mỹ.
Lệnh cấm đi lại gây tranh cãi đã bị cản trở bởi một số tòa án tại một số bang như Hawaii và Maryland. Tòa án Tối cao Mỹ đã ra phán quyết rằng lệnh cấm người tị nạn trong vòng 120 ngày có thể có hiệu lực trong tháng 6 và kết thúc ngày 24/10.
Các tin khác
Các quan chức an ninh Philippines ngày 24-10 chấm dứt cuộc chiến dữ dội tại Marawi đúng 5 tháng sau khi hàng trăm phiến quân ủng hộ IS tràn vào và chiếm giữ nhiều khu vực trong thành phố này.
Theo Tân hoa xã, sáng 24/10, Đại hội Đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XIX (Đại hội XIX) đã bắt đầu phiên bế mạc.
Ngày mai (25/10), lễ hỏa táng Nhà vua quá cố của Thái Lan Bhumibol Adulajdet sẽ bắt đầu được tiến hành ở thủ đô Bangkok.
Ngày 23/10, một vụ nổ súng gần mỏ đồng và vàng Grasberg ở tỉnh Papua thuộc miền Đông Indonesia đã làm 1 người thiệt mạng và 6 cảnh sát bị thương.