Nga thử nghiệm siêu tàu ngầm lớn nhất thế giới

  • Cập nhật: Thứ tư, 30/6/2021 | 2:28:31 PM

Một tàu ngầm chạy bằng năng lượng nguyên tử của Nga đã tiến vào biển Trắng để tiến hành đợt thử nghiệm đầu tiên.

Siêu tàu ngầm vũ trang hạt nhân Belgorod.
Siêu tàu ngầm vũ trang hạt nhân Belgorod.

Theo truyền thông địa phương, siêu tàu ngầm vũ trang hạt nhân Belgorod có khả năng chở 6 thiết bị không người lái (UAV) Poseidon trang bị vũ khí hạt nhân.

Với chiều dài 184 m, nó cũng là tàu ngầm lớn nhất thế giới từ trước đến nay, thậm chí còn vượt qua cả tàu Dmitriy Donskoy (do Liên Xô sản xuất) của hải quân Nga.

Hôm 26-6, hãng tin TASS dẫn nguồn tin tiết lộ tàu Belgorod đã tiến hành đợt thử nghiệm đầu tiên vào cuối tuần rồi. Nó được đưa tới biển Trắng - một cửa biển của biển Barents ở Bắc Băng Dương.

Tàu Belgorod được chế tạo tại TP Severodvinsk, dự kiến bàn giao cho hải quân Nga vào cuối năm nay. Tàu Belgorod gây chú ý không chỉ về kích thước khổng lồ mà còn về khả năng của nó. Một khi đi vào hoạt động, tàu Belgorod sẽ giúp tăng cường năng lực răn đe hạt nhân của Nga.

Có rất ít thông tin về tàu Belgorod ngoại trừ việc nó được cung cấp năng lượng bởi lò phản ứng hạt nhân và "có thể tiếp cận cũng như tấn công các mục tiêu trên đường bờ biển của Mỹ".

Theo đài RT, tàu Belgorod ra đời dựa trên chiếc Antey do Liên Xô chế tạo, được NATO gọi là Oscar II. Nó hạ thuỷ lần đầu tiên vào năm 2019 và dự kiến ​​được đưa vào phục vụ trong năm 2021 sau nhiều lần thử nghiệm trên biển.

Hồi tháng 4, TASS đưa tin tàu Belgorod chủ yếu sẽ được triển khai ở Thái Bình Dương sau khi đi vào hoạt động.

Đợt thử nghiệm tàu ​​Belgorod đầu tiên diễn ra chỉ 1 tuần sau sự cố nghiêm trọng nhất của hải quân Nga trong những năm gần đây.

Giữa tuần trước, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố họ đã yêu cầu một tàu chiến của Anh, HMS Defender, rời khỏi vùng biển ngoài khơi Cape Fiolent, gần TP Sevastopol, bán đảo Crimea. Sau khi bị phớt lờ, lực lượng bảo vệ bờ biển Nga đã "bắn cảnh cáo và thả bom gần tàu Anh", dẫn đến tranh cãi ngoại giao giữa 2 nước.

Tuy nhiên, bên phía Anh khẳng định không có sự cố nào như vậy và cho biết tàu HMS Defender "ở trong lãnh hải Ukraine dựa trên luật pháp quốc tế".
(Theo NLĐO)

Các tin khác
Phản ứng của người Canada trước nắng nóng.

Chính quyền khu vực Vancouver, Canada, vừa xác nhận ít nhất 69 người đã tử vong trong 2 ngày qua do nắng nóng.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nhận Huy chương khoa học Harnack tại Berlin, Đức, ngày 29/6/2021.

Phát biểu tại lễ, Thủ tướng Merkel cho biết đây là vinh dự to lớn của bà. Với tư cách một chính trị gia, bà luôn tin tưởng rằng những đột phá khoa học sẽ thúc đẩy tiến bộ công nghệ, kinh tế và xã hội.

Ảnh minh họa.

Theo Người phát ngôn Bộ Giao thông Indonesia, vào thời điểm gặp nạn, trên phà có 123 người. Tuy nhiên, người quản lý phà cho rằng chỉ có 53 hành khách và thủy thủ đoàn trên phà.

Đội cứu hộ tích cực tìm kiếm người sống sót bên dưới đống đổ nát của tòa chung cư ở Florida

Các nhà chức trách bang Florida xác nhận số người thiệt mạng sau thảm kịch sập chung cư 12 tầng đã tăng lên con số 11.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục