Ông Anwar Ibrahim chính thức được bổ nhiệm làm Thủ tướng mới của Malaysia

  • Cập nhật: Thứ năm, 24/11/2022 | 4:21:27 PM

Hoàng gia Malaysia hôm nay (24/11) ra thông báo cho biết Chủ tịch Liên minh Hy vọng Anwar Ibrahim sẽ được bổ nhiệm làm Thủ tướng thứ 10 của Malaysia.

Tân Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim.
Tân Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim.

Theo thông báo của Hoàng gia Malaysia, việc bổ nhiệm ông Anwar Ibrahim làm thủ tướng thứ 10 của nước này dựa trên cơ sở các quy định của Hiến pháp; hy vọngchính phủ mới sẽ duy trì ổn định, liêm chính và uy tín, vì lợi ích của nhân dân và đất nước. Lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Anwar Ibrahim sẽ được tổ chức vào 17h ngày 24/11.

Quyết định của Hoàng gia Malaysia được đưa ra ngay sau khi Quốc vương nước này chủ trì cuộc họp đặc biệt của Hội đồng Quân chủ để tham vấn ý kiến các Tiểu vương về tình hình chính trị Malaysia. Trước đó, Quốc vương Malaysia cũng lần lượt có các cuộc gặp với lãnh đạo các liên minh, đảng phái giành được nhiều ghế trong cuộc bầu cử hôm 19/11 sau khi các cuộc đàm phán thành lập liên minh cầm quyền giữa các đảng phái đều thất bại.

Ông Anwar Ibrahim, 75 tuổi, là chính trị gia và hạ nghị sỹ kỳ cựu. Ông là Chủ tịch Đảng Công lý Nhân dân, Chủ tịch Liên minh Hy vọng, thủ lĩnh phe đối lập tại Hạ viện kể từ tháng 5/2020 và giai đoạn trước đó từ tháng 8/2008-3/2015. Dưới thời cựu Thủ tướng Mahathir giai đoạn 1982-1998, ông Anwar Ibrahim từng giữ nhiều cương vị quan trọng trong Nội các, trong đó vị trí cao nhất mà ông từng nắm giữ là Phó Thủ tướng.

Truyền thông khu vực cho rằng, việc trở thành Thủ tướng thứ 10 của Malaysia đã thỏa ước mơ nhiều chục năm qua của ông dù rằng đã có những thời điểm ông ở rất gần vị trí này. Vợ của ông là bà Wan Azizah Wan Ismail cũng là chính trị gia rất nổi tiếng, từng giữ cương vị nữ Phó Thủ tướng đầu tiên ở Malaysia từ tháng 5/2018 đến 2/2020.

Chính phủ mới của Thủ tướng Anwar Ibrahim sẽ phải đối mặt với một loạt những khó khăn, thách thức hậu đại dịch Covid-19 như giá cả leo thang, cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn và nhất là nền chính trị thiếu sự ổn định.

Ngày 19/11, cử tri Malaysia đã đi bỏ phiếu với tỉ lệ cao kỷ lục (trên 73%) với hy vọng chấm dứt một loạt bất ổn chính trị dẫn đến việc phải có đến 3 thủ tướng trong thời kỳ kinh tế bất ổn và đại dịch Covid-19 từ năm 2020 đến nay.
(Theo VOV)

Các tin khác
Thổ Nhĩ Kỳ không kích Iraq sau vụ đánh bom liều chết ở Ankara.

Ankara tuyên bố “20 mục tiêu được khủng bố sử dụng” đã bị phá hủy ở khu vực người Kurd ở Iraq.

Hệ thống đường ống dẫn khí tại cơ sở khai thác khí đốt gần Garelsweerd, tỉnh Groningen, Hà Lan.

Quyết định đóng cửa mỏ được công bố từ năm 2018 nhưng đến năm 2022, giới chức Hà Lan buộc phải hoãn đóng các van do thị trường năng lượng toàn cầu bất ổn vì tác động từ cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Indonesia chuẩn bị vận hành tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên ở Đông Nam Á.

Theo CNA, Indonesia sẽ khai trương tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên ở Đông Nam Á vào ngày mai (2-10). Đây là một dự án trị giá hàng tỷ USD do Trung Quốc hỗ trợ nhằm giảm thời gian đi lại giữa thủ đô Jakarta và một thành phố lớn khác.

Quy chế bảo vệ tạm thời cho phép hơn 4 triệu người tị nạn Ukraine đang sinh sống ở EU được quyền tiếp cận thị trường lao động, nhà ở và giáo dục cho trẻ em.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục