Sinh viên 18 tuổi trở thành thị trưởng da màu trẻ tuổi nhất lịch sử Mỹ

  • Cập nhật: Thứ sáu, 9/12/2022 | 7:42:32 AM

Anh Jaylen Smith, một sinh viên 18 tuổi tới từ bang Arkansas, đã trúng cử và trở thành thị trưởng da màu trẻ nhất tại Mỹ từ trước tới nay.

Thị trưởng đắc cử Earle Jaylen Smith
Thị trưởng đắc cử Earle Jaylen Smith

Jaylen Smith hiểu được sức mạnh của lá phiếu của giới trẻ với tư cách là lãnh đạo hội học sinh tại trường trung học của anh ở Arkansas chưa đầy một năm trước. Giờ đây, chàng thanh niên này sắp áp dụng kiến thức vào thực tiễn với tư cách là thị trưởng da màu trẻ tuổi nhất được chọn thông qua bầu cử tại Mỹ.

Ngày 6/12, anh Smith, 18 tuổi, đã đạt đủ số phiếu bầu cần thiết để thắng chức thị trưởng Earle, một thành phố có khoảng 1.785 dân ở bang Arkansas.

Smith tốt nghiệp từ tháng 5 từ trường trung học Earle và đang là sinh viên khi trúng cử.

"Tôi không muốn trở thành thị trưởng khi 30-40 tuổi trong khi tôi có làm việc này ngay bây giờ", anh cho biết.

Anh Smith hiện vẫn sống cùng nhà với ba mẹ và anh cho biết mẹ đã không ngừng khóc khi nghe tin con trai thắng đối thủ Nemi Matthews, giám đốc cơ quan vệ sinh và đường phố của thành phố.

Ông Matthews là một trong những người đầu tiên gửi lời chúc tới đối thủ: "Tôi xin chúc mừng thị trưởng đắc cử Jaylen Smith vì một cuộc chạy đua diễn ra tốt đẹp, tôi chúc cậu sức khỏe."

Smith cho biết, chiến thắng của anh là nhờ những cử tri trẻ vì anh đã chứng minh được uy tín của bản thân với họ từ khi còn là lãnh đạo hội học sinh ở trường cấp 3.

"Tôi làm việc ngày qua ngày để có được những gì mong muốn", anh nói, nhấn mạnh rằng các thành tựu ở trường trung học đã khiến anh "đam mê và quyết tâm" phụng sự một cộng đồng rộng hơn.

Smith không phải là người đầu tiên trúng cử chức thị trưởng khi 18 tuổi ở Mỹ. Trước đó, Michael Sessions ở Hillsdale, bang Michigan từng làm được điều này vào năm 2005. Tuy nhiên, anh Smith là thị trưởng da màu trẻ tuổi nhất trong lịch sử nước này.

Một số mục tiêu của Smith sau khi nhậm chức là xử lý tình trạng nhà bỏ hoang tại Earle, tạo thêm việc làm cho người trẻ tuổi và hỗ trợ người cao tuổi.
(Theo Dân trí)

Các tin khác
Khí cầu của Trung Quốc trôi trên biển sau khi bị bắn rơi ngoài khơi bờ biển Surfside Beach, Nam Carolina ngày 4/2

Tổng thống Biden cho biết tiêm kích Mỹ dùng tên lửa bắn hạ khí cầu Trung Quốc khi nó bay ngoài khơi bờ biển Nam Carolina.

Vụ hỏa hoạn lớn xảy ra sau khi tàu trật bánh

Hình ảnh đăng tải trên các kênh truyền thông cho thấy nhiều toa tàu đang bốc cháy sau vụ trật bánh và lực lượng cứu hỏa đã được triển khai tới hiện trường, sơ tán cư dân trong bán kính 1,6km.

Ukraine đã có những nỗ lực đáng kể nhằm đạt được tư cách thành viên Liên minh châu Âu, nhưng cần thực hiện nhiều cải cách hơn nữa.

Ảnh minh họa

Gió mạnh và bão tuyết làm gián đoạn nguồn cung cấp điện cho hàng nghìn hộ gia đình ở Séc vào 4/2 và gây đóng cửa đường cao tốc đông – tây ở Slovakia.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục