Ấn Độ bắt 1.800 người trong chiến dịch chống tảo hôn

  • Cập nhật: Thứ bảy, 4/2/2023 | 5:46:25 AM

Cảnh sát bang Assam, đông bắc Ấn Độ, bắt hơn 1.800 người đàn ông vì kết hôn với trẻ vị thành niên hoặc sắp xếp các cuộc hôn nhân như vậy.

Các bé gái Ấn Độ trong một lễ hội ở Kolkata hồi tháng 4/2022.
Các bé gái Ấn Độ trong một lễ hội ở Kolkata hồi tháng 4/2022.

Thủ hiến bang Assam Himanta Biswa Sarma hôm nay cho biết từ tối 2/2, cảnh sát bang này tiến hành bắt hơn 1.800 người đàn ông lấy vợ tuổi vị thanh niên và những người giúp đăng ký các cuộc hôn nhân như vậy ở đền thờ và nhà thờ.

"Tảo hôn là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng trẻ vị thành niên mang thai, từ đó gây ra tỷ lệ tử vong cao ở các bà mẹ và trẻ sơ sinh", ông Sarma nói.

Theo ông Sarma, vụ bắt hơn 1.800 người đàn ông này là khởi đầu cho chiến dịch lâu dài để xử lý tảo hôn. Ông khẳng định nam giới thuộc mọi tín ngưỡng, tôn giáo đều có thể bị bắt vì tội này. Chính quyền bang Assam ghi nhận 4.400 người liên quan đến hành vi tảo hôn.

Kết hôn dưới 18 tuổi là hành vi bất hợp pháp tại Ấn Độ, song nhiều người công khai vi phạm luật.

Liên Hợp Quốc ước tính Ấn Độ là quốc gia có số trẻ em gái phải làm vợ lớn nhất thế giới với khoảng 223 triệu người. Gần 1,5 triệu bé gái phải kết hôn mỗi năm tại Ấn Độ, theo báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc UNICEF năm 2020.

(Theo VnExpress)

Các tin khác
Ảnh minh họa.

Trong gần 5 năm dưới thời của Tổng thổng Obrador, Mexico đã tiếp nhận 11.505 cổ vật, trong đó có nhiều hiện vật lịch sử có giá trị lớn từng được trưng bày tại các viện bảo tàng nổi tiếng.

Trẻ em tại trại tị nạn ở Kitchanga, Cộng hòa Dân chủ Congo.

Từ tháng 1/2022 đến nay, tại các tỉnh Bắc Kivu và Ituri của Cộng hòa Dân chủ Congo, ít nhất 2.100 trường học đã buộc phải đóng cửa do tình hình an ninh ngày càng xấu đi.

Lực lượng phòng vệ bờ biển Philippines dập lửa tại hiện trường vụ cháy phà chở khách ở khu vực đảo Baluk-Baluk thuộc thị trấn Hadji Muhammad, tỉnh Basilan, tối 29/3/2023.

Tối 29/3, tại miền Nam Philipppines, một chiếc phà chở hơn 200 người đột ngột bốc cháy không rõ nguyên nhân khiến ít nhất 10 người thiệt mạng.

Người dân tham gia cuộc biểu tình phản đối luật cải cách hưu trí tại Paris, Pháp, ngày 28/3/2023.

Bộ Nội vụ Pháp ngày 28/3 cho biết khoảng 740.000 người đã tham gia các cuộc biểu tình trên toàn nước Pháp nhằm phản đối luật cải cách hưu trí của Tổng thống Emmanuel Macron. Làn sóng mới này một lần gây ra các vụ đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục