EU tung gói trừng phạt thứ 10 chống Nga trước ngày 24/2

  • Cập nhật: Thứ sáu, 3/2/2023 | 2:14:11 PM

EU chuẩn bị tung đòn trừng phạt thứ 10 chống lại Nga trước ngày kỷ niệm một năm sự kiện Moskva phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Ukraine.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen.

Hôm 2/2, AFP dẫn lời Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết Liên minh châu Âu (EU) dự định áp đặt gói trừng phạt thứ 10 chống Nga trước ngày 24/2 - ngày kỷ niệm chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.

"Đến ngày 24/2 - đúng một năm kể từ khi xung đột Nga - Ukraine bùng phát, chúng tôi đặt mục tiêu áp dụng gói trừng phạt thứ 10", bà Ursula von der Leyen nói trong chuyến thăm Kiev.

Theo Chủ tịch EC, các biện pháp trừng phạt hiện tại sẽ tác động, làm suy yếu nền kinh tế Nga. Bà tin rằng mức giá trần đối với dầu mỏ của Nga khiến Moskva mất khoảng 160 triệu euro mỗi ngày.

Tháng trước, Ba Lan và Litva kêu gọi EU áp đặt cấm vận mới đối với Nga, trong đó  các hạn chế lên ngành công nghiệp hạt nhân của Nga, cấm thêm các cơ quan truyền thông Nga và loại thêm nhiều ngân hàng nước này khỏi hệ thống nhắn tin toàn cầu SWIFT.

Trong gói trừng phạt thứ 10, EU cũng sẽ bổ sung kim cương vào danh sách cấm xuất khẩu và mở rộng lệnh cấm buôn bán hàng hóa có thể được sử dụng cho mục đích quân sự.

Các nhà lãnh đạo của các tổ chức EU hiện đang ở Kiev, nơi sẽ diễn ra hội nghị thượng đỉnh EU - Ukraine vào ngày 3/2. 

Cuối năm ngoái, EU thông qua gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga, bao gồm việc hạn chế xuất khẩu động cơ máy bay không người lái (UAV) sang Nga hoặc các nước định cung cấp vũ khí cho Moskva. Một số công nghệ hàng không vũ trụ cũng bị cấm xuất khẩu cho Nga...

Nga đã lên án các biện pháp trừng phạt của EU và bác bỏ tác động của các lệnh này lên Moskva.

(Theo VTC)

Các tin khác
Một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào tháng 2/2022.

Bộ Ngoại giao Ukraine kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc triệu tập cuộc họp khẩn sau khi Nga công bố kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus.

Hai đối thủ của Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha là ông Prawit Wongsuwan (trái) và bà Paetongtarn Shinawatra (phải).

Có vẻ như cuộc khủng hoảng chính trị từ năm ngoái ở Thái Lan đang được giải quyết bằng cuộc tổng tuyển cử ngày 14-5 tới.

Người biểu tình Israel xuống đường trong đêm muộn.

Ngày 26/3, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant, châm ngòi cho một đợt biểu tình quy mô lớn. Trước đó, ông Gallant quay lưng với chính phủ để kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp gây chia rẽ.

Nhiều quốc gia châu Phi đang thiếu các dịch vụ nước uống an toàn.

Hội nghị về Nước năm 2023 của Liên hợp quốc bế mạc cuối tuần qua sau khi thông qua một kế hoạch hành động “cột mốc” với gần 700 cam kết nhằm bảo vệ “lợi ích chung toàn cầu quý giá nhất của nhân loại”. Sự kiện được đánh giá là cơ hội để tăng cường hợp tác quốc tế nhằm giải quyết các vấn đề về nước và tránh một cuộc khủng hoảng sắp xảy ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục