Iraq trở thành quốc gia Arab đầu tiên tham gia Công ước Liên hợp quốc về nước

  • Cập nhật: Thứ bảy, 25/3/2023 | 8:26:23 AM

Ngày 24-3, Iraq đã trở thành quốc gia đầu tiên ở Trung Đông tham gia Công ước về nước của Liên hợp quốc nhằm đảm bảo sử dụng bền vững các nguồn nước xuyên biên giới.

Toàn cảnh hội nghị về nước của Liên hợp quốc ở New York, Mỹ.
Toàn cảnh hội nghị về nước của Liên hợp quốc ở New York, Mỹ.

Tổng thống Iraq Abdul Latif Rashid phát biểu tại Hội nghị về nước 2023 của Liên hợp quốc, diễn ra từ ngày 22 đến 24-3 tại New York (Mỹ), cho biết, Iraq đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nước thực sự. Theo ông, "các yếu tố liên quan đến khí hậu như hạn hán, bão bụi và nhiệt độ cao xảy ra trong những năm gần đây nằm ngoài tầm kiểm soát của Iraq” và cần phải có các biện pháp phòng ngừa cần thiết để giảm thiểu những tác động tiêu cực đó.

Cũng theo Tổng thống Rashid, trong 40 năm qua, lượng nước từ các sông Euphrates và Tigris - nơi cung cấp tới 98% lượng nước mặt của Iraq - đã giảm khoảng 1/3. Đây cũng là hai con sông cung cấp lượng nước mặt quan trọng nhất cho khoảng 237 triệu người trong khu vực từ Iraq, Iran, Syria đến Thổ Nhĩ Kỳ. Vì thế, cần phải có sự phối hợp giữa các quốc gia láng giềng thông qua các thỏa thuận và cam kết để đảm bảo chia sẻ công bằng các nguồn nước.

Trong khi đó, thực tế hiện nay thì các quốc gia ở lưu vực sông Euphrates và Tigris chưa có bất kỳ thỏa thuận nào liên quan đến việc quản lý nguồn nước từ hai con sông này. Do vậy, ông Rashid đặc biệt khuyến khích tất cả quốc gia trong khu vực noi theo Iraq gia nhập Công ước Liên hợp quốc về Luật sử dụng các nguồn nước liên quốc gia cho các mục đích phi giao thông thủy 1997 và Công ước năm 1992 về bảo vệ và sử dụng các nguồn nước xuyên biên giới và các hồ quốc tế.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, hiện có 19 trong số 22 quốc gia Arab đang đối mặt với tình trạng khan hiếm nước. Riêng tại Iraq, các chuyên gia ước tính, đến năm 2050, lượng mưa ở nước này sẽ giảm khoảng 25%, làm trầm trọng thêm tình trạng sa mạc hóa và khan hiếm nước ở một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.
(Theo HNMO)

Các tin khác
Ứng dụng TikTok trên smartphone.

Slovakia hôm qua đã tham gia vào danh sách các quốc gia cấm Tiktok của Trung Quốc sau khi hệ thống thông tin của Quốc hội Slovakia đã bắt đầu chặn ứng dụng này trên các thiết bị chính thức.

Bộ Giáo dục Campuchia xác nhận thông tin tạm ngừng hệ thống giáo dục tại Campuchia để tập trung tổ chức SEA Games 32

Theo trang chủ SEA Games 32, học sinh, sinh viên các cấp tại Campuchia sẽ được nghỉ học để tập trung cho công tác tổ chức đại hội.

Cuộc tranh luận trước khi diễn ra bỏ phiếu tại Quốc hội Tây Ban Nha.

Quốc hội Tây Ban Nha đã bác bỏ cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm nhằm phế truất Thủ tướng Pedro Sanchez.

Binh sỹ Ukraine.

Ủy ban châu Âu sẽ cấp 1 tỷ euro cho các nước EU để cung cấp cho Ukraine 1 triệu quả đạn pháo lấy từ kho của các nước này và 1 tỷ euro nữa được chi cho việc mua chung đạn dược.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục