Israel xác định "khu vực an toàn" cho dân thường Gaza

  • Cập nhật: Chủ nhật, 3/12/2023 | 8:05:16 AM

Ngày 2/12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, Israel đang tiếp tục phối hợp với Mỹ và các tổ chức quốc tế để xác định "khu vực an toàn" cho dân thường Gaza và điều này là rất quan trọng vì Israel không muốn làm hại người dân ở Gaza.

Xe tăng Israel Merkava chiếm lĩnh vị trí tại dải Gaza vào ngày 29/10.
Xe tăng Israel Merkava chiếm lĩnh vị trí tại dải Gaza vào ngày 29/10.

Thủ tướng Netanyahu phát biểu như trên sau khi Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris nói rằng có quá nhiều người Palestine vô tội bị thiệt mạng ở Gaza khi máy bay chiến đấu và pháo binh của Israel bắn phá khu vực này ngày hôm qua sau khi thỏa thuận ngừng bắn với  Hamas sụp đổ.

Israel cũng tuyên bố sẽ tìm kiếm một "vùng đệm an ninh" với các khu vực đặc biệt và các thỏa thuận nhằm ngăn chặn Hamas bố trí trên biên giới sau khi chiến sự ở Gaza kết thúc.

Trong khi đó, người dân Palestine lo ngại chiến dịch trên bộ của Israel ở phía nam Gaza sẽ dồn họ vào một khu vực bị thu hẹp và có thể bị đẩy qua Ai Cập. Bộ Y tế Gaza cho biết, ít nhất 193 người Palestine đã thiệt mạng kể từ khi lệnh ngừng bắn kết thúc hôm 1/12.

Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine cho biết 50 xe tải viện trợ đã vào Gaza qua cửa khẩu biên giới Rafah. Đăng trên mạng xã hội X, tổ chức nhân đạo này cho biết các xe tải chở thực phẩm, nước uống, hàng cứu trợ và vật tư y tế.

(Theo VOV)

Các tin khác
Người Palestine ngồi bên đống đổ nát sau một cuộc tấn công của Israel tại phía bắc Gaza hôm 22/4.

Israel đã tăng các vụ tấn công khắp Gaza hôm thứ 23/4 với việc pháo kích lớn nhất trong nhiều tuần, quân đội đã ra lệnh sơ tán mới ở phía bắc vùng đất này, cảnh báo dân thường rằng họ đang ở trong "khu vực chiến đấu nguy hiểm".

Người đứng đầu cơ quan nhân quyền của Liên hợp quốc cho biết ông "kinh hoàng" trước báo cáo về những ngôi mộ tập thể chứa hàng trăm thi thể ở Gaza.

NEONSAT-1 được phóng lên từ sân bay vũ trụ của Công ty Rocket Lab ở Mahia (New Zealand).

Ngày 24/4, Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc đã phóng một vệ tinh nano lên quỹ đạo Trái đất. Đây là một phần của dự án quốc gia nhằm tạo ra một chòm sao vệ tinh vào năm 2027.

Lô tên lửa Javelins do Mỹ viện trợ được chuyển tới sân bay ở Kiev, Ukraine ngày 11/2/2022. Ảnh (tư liệu)

Với 79 phiếu thuận và 18 phiếu chống, tối 23/4 (theo giờ Mỹ, tức sáng 24/4 giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ đã thông qua gói viện trợ bổ sung được chờ đợi lâu nay cho Ukraine, Israel và một số nước khác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục