Lào và Thái Lan cấm thuốc lá điện tử trên toàn quốc

  • Cập nhật: Chủ nhật, 3/12/2023 | 2:35:09 PM

Nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như Lào và Thái Lan đã sớm nhận diện những nguy cơ từ thuốc lá điện tử và có biện pháp cấm thuốc lá điện tử trên toàn quốc.

Lào và Thái Lan cấm thuốc lá điện tử trên toàn quốc
Lào và Thái Lan cấm thuốc lá điện tử trên toàn quốc

Luật kiểm soát thuốc lá sửa đổi của Lào năm 2022 với những biện pháp nghiêm khắc hỗ trợ công tác quản lý thuốc lá trong nước đạt hiệu quả và phù hợp với nội dung Hiệp ước của Tổ chức Y tế thế giới về kiểm soát thuốc lá mà Lào là thành viên. Theo đó, luật đã điều chỉnh nhiều điểm như định nghĩa về sản phẩm thuốc lá nhằm kiểm soát các loại thuốc lá điện tử, đồng thời quy định khu vực không khói thuốc ở trong các tòa nhà và ngoài trời một cách cụ thể.

Trong bối cảnh tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong giới trẻ đang có chiều hướng gia tăng, Bộ Y tế Lào kêu gọi tăng cường tuyên truyền, nâng cao vai trò, trách nhiệm của gia đình và nhà trường trong việc ngăn chặn học sinh hút thuốc lá điện tử.

Lào và Thái Lan cấm thuốc lá điện tử trên toàn quốc - Ảnh 1.


Tại Thái Lan, lệnh cấm nhập khẩu, xuất khẩu, bán, sở hữu và sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử đã được áp dụng từ tháng 11/2014. Bất cứ ai vi phạm quy định này sẽ bị tịch thu sản phẩm, bị phạt tiền, thậm chí có thể phải ngồi tù từ 5 đến 10 năm.

Bộ Y tế Thái Lan khẳng định, nước này sẽ không bao giờ đồng ý việc hợp pháp hóa thuốc lá điện tử, bởi việc sử dụng chúng tiềm ẩn nhiều tác hại nguy hiểm đối với sức khỏe của người dân, kêu gọi cần phải tiếp tục đẩy mạnh các chiến dịch tuyên truyền, giáo dục trong người dân, đặc biệt là giới trẻ về vấn đề này.

Ước tính, có khoảng 9,1% thanh thiếu niên Thái Lan sử dụng thuốc lá điện tử. Số liệu nghiên cứu của giới chức Thái Lan cho thấy, trẻ vị thành niên hút thuốc lá điện tử sẽ gặp nhiều vấn đề đáng lo ngại về sức khỏe nhanh hơn và nguy cơ phát triển bệnh nặng hơn so với người lớn, do các em vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển.

(Theo VTV)

Các tin khác
Binh sỹ Mỹ tham gia cuộc tập trận

Cuộc tập trận Hổ mang Vàng nhằm tăng cường khả năng tương tác, củng cố mối quan hệ giữa các quốc gia tham gia, cũng như xử lý các mối đe dọa an ninh mạng và thảm họa quốc gia.

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hy vọng lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza có thể đạt được vào đầu tuần tới.

Lực lượng Ukraine gần thị trấn Kupyansk.

Ngày 27-2, Hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti dẫn lời chỉ huy địa phương Andrei Mordvichev cho biết, quân đội nước này đã đẩy lùi lực lượng Ukraine 10km và đang tiếp tục tấn công, cải thiện tình hình dọc chiến tuyến ở khu vực Avdiivka.

Quốc hội Hungary hôm qua đã bầu Chủ tịch hiện tại của Tòa án Hiến pháp Tamas Sulyok, 67 tuổi làm Tổng thống mới của nước này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục