Thủ tướng Singapore kêu gọi người dân sinh thêm con trong năm mới

  • Cập nhật: Chủ nhật, 11/2/2024 | 11:39:26 AM

Với việc nhiều gia đình quan niệm trẻ em sinh năm Rồng là đặc biệt tốt lành, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã kêu gọi các cặp vợ chồng trẻ sinh thêm con.

Thủ tướng Singapore mừng tuổi cho người dân.
Thủ tướng Singapore mừng tuổi cho người dân.

"Nhiều gia đình ở Trung Quốc cân nhắc sinh con trong năm Rồng bởi đây là năm đặc biệt tốt lành. Rồng là biểu tượng của quyền lực, sức mạnh và sự may mắn. Vì vậy, bây giờ chính là thời điểm thích hợp nhất để các cặp vợ chồng trẻ có thêm những chú rồng con cho gia đình mình", Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết trong thông điệp mừng năm mới Giáp Thìn.

Singapore là một trong những nước có tỷ lệ sinh thấp "chạm đáy", bên cạnh Hàn Quốc và Nhật Bản. Tỷ lệ sinh xuống mức thấp kỷ lục 1,05 trẻ trên 1 phụ nữ vào năm 2022. Tỷ lệ sinh ở Singapore đã giảm đều đặn kể từ những năm 1960, nhưng con số này lại nhích lên vào các năm Rồng như 1976, 1988, 2000, 2012.

Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết tỷ lệ sinh nhìn chung giảm trên toàn thế giới, đặc biệt là ở các xã hội phát triển như Singapore.

Ông nói, mỗi thế hệ có những nguyện vọng khác nhau và nhiều người trẻ ưu tiên phát triển sự nghiệp, dành thời gian cho bạn đời và theo đuổi những sở thích khác hơn là làm cha mẹ. Ngay cả những người muốn có con cũng có thể trì hoãn việc lập gia đình mà không nhận ra rằng mỗi năm trôi qua, việc thụ thai có thể trở nên khó khăn hơn.

"Tất cả điều này khá dễ hiểu. Nhưng tôi vẫn hy vọng rằng sẽ có thêm nhiều cặp vợ chồng Singapore quyết định sinh thêm con và sinh con sớm hơn", ông nhắn nhủ.

Thủ tướng Singapore cho hay, để hỗ trợ những người muốn làm cha mẹ, chính phủ nước này đã từng bước tăng cường hỗ trợ cho việc chăm sóc trẻ sơ sinh và sự hài hòa giữa công việc và cuộc sống. Kể từ ngày 1/1, thời gian nghỉ thai sản do chính phủ trả lương đối với các ông bố cũng đã tăng gấp đôi từ 2 lên 4 tuần trên cơ sở tự nguyện. Nước này đã nới lỏng các quy định về trữ đông trứng để hỗ trợ sinh sản cho phụ nữ.

Ông Lý Hiển Long nhận định, những biện pháp như thế này sẽ giảm nhẹ gánh nặng cho các bậc cha mẹ, nhưng chúng chỉ mang tính hỗ trợ.

"Cuối cùng, các cặp vợ chồng sẽ quyết định có con hay không vì lý do riêng của họ. Tôi hy vọng sẽ có nhiều người quyết định tiếp tục và tôi tin rằng họ sẽ thấy việc làm cha mẹ là một hành trình vô cùng bổ ích và trọn vẹn", nhà lãnh đạo Singapore nói.

(Theo VTV)

Các tin khác
Hành khách chờ đợi khi Israel đóng cửa không phận với tất cả các chuyến bay nội địa và quốc tế sau khi phát động cuộc tấn công vào Israel, tại sân bay Ben Gurion ở Tel Aviv, Israel, ngày 14/4

Các sân bay ở Tehran và những nơi khác của Iran đã hoạt động trở lại hôm 15/4 sau khi căng thẳng với Israel leo thang, truyền thông nhà nước Iran cho biết.

Cảnh đông đúc tại nhà ga ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh minh họa: Yonhap/TTXVN.

Tại Seoul, từ 01/6/2025, người nước ngoài đã có lệnh trục xuất do cư trú bất hợp pháp hoặc phạm tội sẽ chỉ được lưu trú ở Hàn Quốc tối đa đến 36 tháng.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian hôm 14/4 nói rằng Iran đã thông báo trước cho các nước láng giềng và đồng minh Mỹ trước 72 giờ về việc sẽ tiến hành các cuộc tấn công đáp trả Israel nhưng Mỹ đã bác bỏ điều này, đồng thời lên án Iran vì cuộc tấn công đáp trả có thể gây ra những thiệt hại lớn.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu luật sư Michael Cohen trong phiên tòa tháng 10-2023.

Theo CNN, phiên tòa hình sự xét xử cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu vào ngày 15-4 với việc lựa chọn bồi thẩm đoàn ở New York, nơi ông phải đối mặt với những cáo buộc liên quan đến khoản tiền "bịt miệng" cho diễn viên phim người lớn Stormy Daniels vào năm 2016.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục