Thủ tướng Đức nhấn mạnh việc châu Âu cần tăng cường khả năng phòng thủ

  • Cập nhật: Chủ nhật, 18/2/2024 | 8:40:45 AM

Châu Âu cần củng cố năng lực để tự bảo vệ và ngăn chặn những mối đe dọa trong tương lai, bất kể ai sẽ thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới hoặc cuộc xung đột tại Ukraine diễn biến ra sao.

Đây là phát biểu của Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Hội nghị an ninh đang diễn ra ở thành phố Munich (Đức) từ ngày 16 đến 18-2.

Trong phát biểu tại ngày họp thứ hai của hội nghị, ngày 17-2 Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhấn mạnh, các nước châu Âu cần tự bảo đảm an ninh tốt hơn, trong thời điểm hiện nay cũng như trong tương lai.

Thủ tướng Olaf Scholz cho biết, Đức đã tăng chi tiêu quốc phòng lên mức 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), đồng thời khẳng định, Berlin sẽ tiếp tục duy trì mức chi tiêu này theo đúng mục tiêu mà Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) đặt ra đối với các nước thành viên. Đức đang thảo luận với các đồng minh Pháp và Anh về kế hoạch phát triển vũ khí chính xác có khả năng hoạt động từ xa, nhằm bảo đảm chiến lược răn đe của Đức vẫn theo kịp những tiến bộ công nghệ hiện đại.

Hội nghị an ninh Munich 2024 quy tụ hơn 450 đại biểu tham dự, bao gồm các nguyên thủ quốc gia, các bộ trưởng, nhân vật hàng đầu của các tổ chức quốc tế và phi chính phủ, các đại diện của ngành công nghiệp, truyền thông, giới nghiên cứu và xã hội dân sự để cùng tham gia thảo luận sâu về chính sách an ninh toàn cầu. Các cuộc xung đột và khủng hoảng khu vực, đặc biệt là xung đột tại Ukraine và tình hình Trung Đông là chủ đề hàng đầu trong chương trình nghị sự ngày 17-2 của hội nghị.

Ngày cuối của hội nghị sẽ có các cuộc thảo luận về vai trò của châu Âu trên thế giới và mối quan hệ của Liên minh châu Âu (EU) với các đối tác.

Kể từ khi được hình thành cách đây 60 năm, Hội nghị An ninh Munich là diễn đàn hàng đầu thế giới về chính sách an ninh quốc tế, là nơi hình thành các sáng kiến ngoại giao nhằm giải quyết những mối quan ngại an ninh cấp bách nhất của thế giới.

Bên cạnh các phiên hội nghị chính thức, Hội nghị an ninh Munich 2024 còn có khoảng 200 sự kiện bên lề được tổ chức bởi các tổ chức nghiên cứu hàng đầu và các đối tác khác từ khắp nơi trên thế giới và hàng chục sự kiện tiếp cận cộng đồng.

(Theo HNMO)

Các tin khác
Hành khách chờ đợi khi Israel đóng cửa không phận với tất cả các chuyến bay nội địa và quốc tế sau khi phát động cuộc tấn công vào Israel, tại sân bay Ben Gurion ở Tel Aviv, Israel, ngày 14/4

Các sân bay ở Tehran và những nơi khác của Iran đã hoạt động trở lại hôm 15/4 sau khi căng thẳng với Israel leo thang, truyền thông nhà nước Iran cho biết.

Cảnh đông đúc tại nhà ga ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh minh họa: Yonhap/TTXVN.

Tại Seoul, từ 01/6/2025, người nước ngoài đã có lệnh trục xuất do cư trú bất hợp pháp hoặc phạm tội sẽ chỉ được lưu trú ở Hàn Quốc tối đa đến 36 tháng.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian hôm 14/4 nói rằng Iran đã thông báo trước cho các nước láng giềng và đồng minh Mỹ trước 72 giờ về việc sẽ tiến hành các cuộc tấn công đáp trả Israel nhưng Mỹ đã bác bỏ điều này, đồng thời lên án Iran vì cuộc tấn công đáp trả có thể gây ra những thiệt hại lớn.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu luật sư Michael Cohen trong phiên tòa tháng 10-2023.

Theo CNN, phiên tòa hình sự xét xử cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu vào ngày 15-4 với việc lựa chọn bồi thẩm đoàn ở New York, nơi ông phải đối mặt với những cáo buộc liên quan đến khoản tiền "bịt miệng" cho diễn viên phim người lớn Stormy Daniels vào năm 2016.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục