EU triển khai phái bộ bảo vệ tàu thuyền qua Biển Đỏ

  • Cập nhật: Thứ tư, 21/2/2024 | 8:38:10 AM

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen thông báo, Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức triển khai một phái bộ nhằm giúp bảo vệ việc vận chuyển hàng hóa tại Biển Đỏ trước các cuộc tấn công của lực lượng Houthi tại Yemen. Trên mạng xã hội X, bà Ursula von der Leyen khẳng định, EU sẽ bảo đảm tự do hàng hải tại Biển Đỏ cũng như phối hợp với các đối tác quốc tế.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bộ trưởng Ngoại giao Italia Antonio Tajani xác nhận việc triển khai phái bộ trong Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao EU tại Brussels (Bỉ), đánh giá đây là bước quan trọng hướng tới phòng thủ chung của khối. Phái bộ mang tên Aspides sẽ gồm ít nhất bốn tàu.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi cho biết, doanh thu từ kênh đào Suez đã giảm từ 40% đến 50% kể từ đầu năm 2024 tới nay, do các cuộc tấn công của lực lượng Houthi ở Yemen nhằm vào các tàu di chuyển qua Biển Đỏ.

Đến nay, Đức, Pháp, Italia và Bỉ đã thông báo kế hoạch góp tàu cho phái bộ. EU cho biết phái bộ sẽ có thời hạn ban đầu là một năm, với nhiệm vụ chỉ giới hạn ở bảo vệ tàu dân sự tại Biển Đỏ và sẽ không thực hiện các vụ tấn công vào lãnh thổ Yemen.

Houthi đã thừa nhận thực hiện vụ tấn công nhằm vào một tàu của Anh tại Vịnh Aden. Trong tuyên bố, người phát ngôn của lực lượng Houthi nêu rõ, nhóm này đã tấn công tàu Rubymar bằng tên lửa. Tàu này đang có nguy cơ bị chìm ở Vịnh Aden sau khi bị hư hại đáng kể trong vụ tấn công.

Trong khi đó, theo Tân Hoa xã, lực lượng Houthi ở Yemen tối 19/2 thông báo đã tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào hai tàu Mỹ ở Vịnh Aden và các đòn tấn công là "chính xác”.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi cho biết, doanh thu từ kênh đào Suez đã giảm từ 40% đến 50% kể từ đầu năm 2024 tới nay, do các cuộc tấn công của lực lượng Houthi ở Yemen nhằm vào các tàu di chuyển qua Biển Đỏ. Thông tin trên được Tổng thống Ai Cập đưa ra trong bài phát biểu tại Triển lãm Năng lượng Ai Cập diễn ra ở Cairo. Tổng thống Ai Cập đã chỉ ra các tác động kinh tế bởi những thách thức trong quá khứ và hiện tại mà Ai Cập phải đối mặt, bao gồm đại dịch Covid-19, xung đột Nga-Ukraine cũng như tình trạng bất ổn ở Libya, Sudan và Dải Gaza.

Kênh truyền hình vệ tinh al-Masirah của lực lượng Houthi ở Yemen đưa tin, liên quân Mỹ-Anh đã tiến hành cuộc không kích vào thành phố cảng Hodeidah của Yemen. Kênh truyền hình này cho biết cuộc tấn công xảy ra ở khu vực al-Jabanah trong thành phố Hodeidah, song không cung cấp thêm thông tin chi tiết hoặc con số thương vong. Trên các nền tảng mạng xã hội, người dân địa phương cho biết cuộc không kích nhằm vào một khu vực trống.

(Theo NDO)

Các tin khác
Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte.

Hà Lan chính thức thông qua gói hỗ trợ quân sự bổ sung dành cho Ukraina, gồm 1,4 tỷ USD cho năm 2024 và 4,2 tỷ USD cho năm 2025.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Mức độ tin cậy của người dân Nga đối với Tổng thống vừa tái đắc cử Vladimir Putin là 82%. Đó là kết quả cuộc khảo sát do Tổ chức Ý kiến ​​Công chúng Nga thực hiện từ 5 đến 7/4, với 1,5 nghìn người Nga.

Nhật Bản công bố dữ liệu cho thấy dân số nước này trong năm tính đến ngày 1/10/2023 giảm 595.000 người so với năm trước đó, xuống còn 124.352.000 người.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Điện Kremlin ngày 20/3/2024.

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã chỉ thị cho hai đơn vị nhà nước là tập đoàn vũ trụ Roscosmos và Tập đoàn năng lượng nguyên tử Rosatom phân bổ kinh phí cho việc tạo ra năng lượng hạt nhân vũ trụ trước ngày 15/6.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục