Israel từ chối công nhận nhà nước Palestine độc lập

  • Cập nhật: Thứ hai, 19/2/2024 | 2:34:13 PM

Chính phủ Israel ngày hôm qua (18/2) đã thông qua một tuyên bố với nội dung phản đối các “mệnh lệnh quốc tế” về thúc đẩy thành lập một nhà nước Palestine độc lập.

Một chiếc xe tăng ở khu vực trung tâm dải Gaza.
Một chiếc xe tăng ở khu vực trung tâm dải Gaza.

Tuyên bố của chính phủ Israel nêu rõ nước này cực lực phản đối các quyết định quốc tế đơn phương liên quan đến giải pháp lâu dài giữa Israel và Palestine. Theo đó, bất kỳ giải pháp nào được tiến tới cũng phải là kết quả của quá trình đàm phán song phương giữa Israel và Palestine, chứ không phải từ các mệnh lệnh quốc tế.

Tuyên bố của chính phủ Israel được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện một số thông tin nói rằng chính quyền Mỹ và một số đối tác Arab đang chuẩn bị một thỏa thuận hòa bình toàn diện giữa Israel và Palestine, trong đó bao gồm một lộ trình thời gian chắc chắn cho việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập.

Liên quan đến các nỗ lực quốc tế nhằm chấm dứt chiến sự tại dải Gaza, Liên minh châu Phi (AU) hôm qua hối thúc Israel hưởng ứng lời kêu gọi quốc tế về thực thi một lệnh ngừng bắn lâu dài tại Gaza, đồng thời tuân thủ phán quyết của Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) về ngăn chặn các hành động diệt chủng tại Gaza.

Tuyên bố chung kết thúc Hội nghị thượng đỉnh AU kéo dài từ 14-18/2 tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, cũng kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế về cáo buộc Israel sử dụng vũ khí bị quốc tế cấm trong chiến dịch tấn công vào Gaza, cùng các hành vi vi phạm luật nhân quyền quốc tế khác tại vùng đất này.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo châu Phi mạnh mẽ lên án việc một số quốc gia phương Tây ủng hộ Israel tiến hành chiến dịch tấn công vào Gaza khiến hàng chục nghìn dân thường Palestine thương vong.

(Theo VOV)

Các tin khác
Triều Tiên tiến hành vụ thử

Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) ngày 20-4 cho biết Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm đầu đạn tên lửa hành trình và phóng thử tên lửa phòng không mới ở vùng biển phía Tây nước này hôm 19-4.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo các thiết bị quân sự tham gia lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng 9/5 hiện đang trên đường tới Mátxcơva.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Triều Tiên phát hành bài hát mới ca ngợi Chủ tịch Kim Jong Un là một "người cha gần gũi" và "nhà lãnh đạo vĩ đại".

Isfahan được biết đến với căn cứ không quân quân sự rộng lớn và các địa điểm quan trọng đối với chương trình hạt nhân của Iran.

Hãng ABC News dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, vào sáng sớm 19/4 (theo giờ địa phương), tên lửa của Israel đã tấn công một địa điểm tại Iran.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục