Tổng thống Biden công bố kế hoạch mới ở Gaza

  • Cập nhật: Thứ bảy, 2/3/2024 | 8:46:38 AM

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 1-3 thông báo kế hoạch sử dụng máy bay quân sự để thả hàng viện trợ, bao gồm thực phẩm, xuống Gaza.

Tổng thống Biden công bố kế hoạch mới ở Gaza
Tổng thống Biden công bố kế hoạch mới ở Gaza

Tổng thống Biden cho biết đợt thả hàng viện trợ đầu tiên sẽ diễn ra trong những ngày tới nhưng không cung cấp thông tin cụ thể. Những quốc gia khác, bao gồm Jordan và Pháp, đã thả hàng viện trợ vào Gaza.

"Chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa và Mỹ sẽ làm nhiều hơn nữa" – Tổng thống Biden khẳng định với các phóng viên, đồng thời nói thêm rằng dòng viện trợ chảy vào Gaza hiện ở mức không đáng kể.

Tại Nhà Trắng, người phát ngôn John Kirby nhấn mạnh hoạt động thả viện trợ của Washington sẽ là "một nỗ lực bền vững". Ông tiết lộ đợt viện trợ đầu tiên có thể sẽ là lương khô của quân đội Mỹ.

Tổng thống Biden cho biết thêm Washington cũng đang xem xét khả năng thiết lập hành lang hàng hải để đưa một lượng lớn hàng viện trợ vào Gaza.

Một số quan chức giấu tên tiết lộ với Reuters răng đợt thả viện trợ đầu tiên có thể bắt đầu sớm nhất là vào cuối tuần này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 1-3 công bố kế hoạch sử dụng máy bay quân sự để thả hàng viện trợ, bao gồm thực phẩm, xuống Gaza. Ảnh: Reuters

Hiện chưa rõ loại máy bay nào sẽ được Mỹ sử dụng. C-17 và C-130 được xem là những cái tên phù hợp nhất cho kế hoạch nhân đạo này.

Mỹ và nhiều quốc gia kỳ vọng viện trợ sẽ được tăng cường nhờ lệnh ngừng bắn tạm thời. Tổng thống Biden ngày 1-3 nói rằng ông hy vọng quãng ngừng bắn này sẽ diễn ra vào tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo, bắt đầu vào ngày 10-3.

Theo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hiệp Quốc, ít nhất 576.000 người ở Gaza đang trên bờ vực chết đói.

Người dân Gaza hiện phải ăn thức ăn chăn nuôi và xương rồng để sống sót, trong bối cảnh trẻ em chết dần trong bệnh viện vì suy dinh dưỡng và mất nước. Liên Hiệp Quốc cho biết họ phải đối mặt với "những trở ngại quá lớn" trong việc đưa viện trợ vào khu vực.

(Theo NLĐO)

Các tin khác
Hành khách chờ đợi khi Israel đóng cửa không phận với tất cả các chuyến bay nội địa và quốc tế sau khi phát động cuộc tấn công vào Israel, tại sân bay Ben Gurion ở Tel Aviv, Israel, ngày 14/4

Các sân bay ở Tehran và những nơi khác của Iran đã hoạt động trở lại hôm 15/4 sau khi căng thẳng với Israel leo thang, truyền thông nhà nước Iran cho biết.

Cảnh đông đúc tại nhà ga ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh minh họa: Yonhap/TTXVN.

Tại Seoul, từ 01/6/2025, người nước ngoài đã có lệnh trục xuất do cư trú bất hợp pháp hoặc phạm tội sẽ chỉ được lưu trú ở Hàn Quốc tối đa đến 36 tháng.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian hôm 14/4 nói rằng Iran đã thông báo trước cho các nước láng giềng và đồng minh Mỹ trước 72 giờ về việc sẽ tiến hành các cuộc tấn công đáp trả Israel nhưng Mỹ đã bác bỏ điều này, đồng thời lên án Iran vì cuộc tấn công đáp trả có thể gây ra những thiệt hại lớn.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu luật sư Michael Cohen trong phiên tòa tháng 10-2023.

Theo CNN, phiên tòa hình sự xét xử cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu vào ngày 15-4 với việc lựa chọn bồi thẩm đoàn ở New York, nơi ông phải đối mặt với những cáo buộc liên quan đến khoản tiền "bịt miệng" cho diễn viên phim người lớn Stormy Daniels vào năm 2016.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục