EU mở đường cho các nước châu Âu cấm nhập khẩu khí đốt Nga

  • Cập nhật: Thứ hai, 15/4/2024 | 2:26:12 PM

Nghị viện EU đã bỏ phiếu thông qua phương án pháp lý để ngăn chặn nhập khẩu khí đốt Nga.

Dự án Artic LNG 2 của Nga.
Dự án Artic LNG 2 của Nga.

Reuters đưa tin, Nghị viện châu Âu tuần qua đã bỏ phiếu thông qua các quy định cho phép các chính phủ châu Âu cấm nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga, bằng cách ngăn chặn các công ty Nga đăng ký đấu thầu công suất hạ tầng cần thiết để vận chuyển khí đốt và LNG qua đường ống vào châu Âu.

Liên minh châu Âu đã tránh áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với khí đốt Nga - mặt hàng mà một số thành viên EU vẫn phải mua của Mátxcơva.

Như một giải pháp thay thế, chính sách khí đốt mới nhằm mục đích thiết lập một lộ trình hợp pháp để các chính phủ châu Âu ngăn chặn việc vận chuyển khí đốt Nga đến các nước này mặc dù cho đến nay chưa có nhà nhập khẩu lớn nào cho biết sẽ áp dụng chính sách mới.

Các quy định mới về thị trường khí đốt của EU cho phép các chính phủ tạm thời ngăn chặn các nhà xuất khẩu khí đốt của Nga và Belarus đấu thầu công suất hạ tầng cần thiết để vận chuyển khí đốt và LNG qua đường ống vào châu Âu.

Nga đã cắt giảm việc cung cấp khí đốt qua đường ống tới châu Âu sau chiến dịch quân sự ở Ukraina năm 2022 - thu hẹp tuyến đường chính mà nguồn cung khí đốt Nga đến châu Âu. Nhưng LNG của Nga vẫn tiếp tục chảy vào lục địa này, chủ yếu thông qua các cảng ở Tây Ban Nha, Bỉ và Pháp.

Các quốc gia này chưa xác nhận sẽ sử dụng phương án pháp lý mới.

Người phát ngôn của Bộ Năng lượng Tây Ban Nha cho biết Madrid ủng hộ lập trường chung của EU về việc cấm LNG của Nga, vì nếu Tây Ban Nha làm điều này một mình, các công ty Nga có thể chỉ cần gửi nhiên liệu đến các cảng khác của EU.

Về phần mình, Bộ trưởng Năng lượng Bỉ cho hay chính phủ đang phân tích luật và các điều kiện của luật - trong đó bao gồm việc hạn chế nhập khẩu khí đốt của Nga không thể làm gián đoạn dòng chảy khí đốt giữa các nước EU. Bỉ tái xuất khẩu phần lớn LNG của Nga mà nước này nhận được sang các nước khác.

Theo phân tích của EU, khối lượng LNG của Nga sang châu Âu đã tăng vào năm ngoái lên 22 tỉ mét khối, từ khoảng 16 tỉ mét khối vào năm 2021.

Phần lớn các nước EU cần phải phê duyệt chính sách này trước khi có hiệu lực - một bước được kỳ vọng sẽ thông qua luật mà không có thay đổi.

EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với than và dầu nhập khẩu bằng đường biển của Nga. Các biện pháp trừng phạt cần có sự chấp thuận nhất trí từ các nước EU. Hungary tuyên bố sẽ ngăn chặn lệnh cấm nhập khẩu khí đốt của Nga.

(Theo LĐO)

Các tin khác
Lực lượng cứu hỏa nỗ lực dập tắt đám cháy tại bệnh viện ở phía Đông New Delhi. (Nguồn: The Indian Express)

Giới chức cho biết vụ cháy nghiêm trọng xảy ra tại một bệnh viện nhi ở phía Đông thành phố New Delhi của Ấn Độ khiến sáu trẻ sơ sinh thiệt mạng.

Hội nghị các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương G7 tại thành phố Stresa, miền Bắc Italy. (Nguồn: Kyodo)

G7 đã đạt được những bước tiến về việc tối đa hóa lợi nhuận tiềm năng từ số tài sản của Nga bị phong tỏa ở châu Âu để hỗ trợ Ukraine, song chưa hoàn thiện do các vấn đề kỹ thuật và pháp lý.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, nhiệm kỳ tổng thống Ukraine của ông Volodymyr Zelensky đã kết thúc và Moscow muốn biết ai có thể đại diện hợp pháp cho Kiev trước khi bắt đầu đàm phán.

Ban thẩm phán của ICJ.

Các thẩm phán của một tòa án thuộc Liên Hợp Quốc vừa yêu cầu Israel ngay lập tức ngừng cuộc tấn công quân sự vào thành phố Rafah ở phía nam Dải Gaza. Phán quyết khẩn cấp này là bước ngoặt trong vụ kiện mà Nam Phi trình lên toà án để cáo buộc Israel diệt chủng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục