Trung Quốc gia hạn biện pháp ứng phó khẩn cấp với lũ lụt ở tỉnh Quảng Đông

  • Cập nhật: Thứ hai, 22/4/2024 | 8:47:17 AM

Cơ quan Kiểm soát lũ lụt và cứu trợ hạn hán nhà nước của Trung Quốc hôm 21/4 đã gia hạn biện pháp ứng phó khẩn cấp đối với lũ lụt ở cấp độ 3 tại tỉnh Quảng Đông.

Nước sông dâng cao do mưa lớn liên tục gây ngập lụt ở thành phố Thanh Viễn, tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc, ngày 21/4/2024.
Nước sông dâng cao do mưa lớn liên tục gây ngập lụt ở thành phố Thanh Viễn, tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc, ngày 21/4/2024.

Việc gia hạn biện pháp ứng phó khẩn cấp với lũ lụt ở tỉnh Quảng Đông nhằm bảo đảm an toàn cho hơn 127 triệu dân ở đây.

Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc hôm 21/4 cho biết rằng các nhà chức trách đã phân bổ thiết bị kỹ thuật để kiểm tra, đánh giá hiện trạng đê điều, bờ kè ở tỉnh Quảng Đông và chuẩn bị các biện pháp cứu trợ và kiểm soát lũ lụt.

Cơ quan khí tượng nước này dự báo lượng mưa lớn ở tỉnh Quảng Đông có thể gây lũ lụt lớn ở khu vực dọc sông Bắc Giang.

Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc đã kêu gọi các nhóm công tác của mình ở Thiều Quan và Thanh Nguyên trong khu vực này hỗ trợ và hướng dẫn trong công tác ứng phó với lũ lụt.

Trung Quốc có hệ thống ứng phó khẩn cấp kiểm soát lũ lụt gồm 4 cấp, trong đó cấp độ 1 là mức ứng phó nghiêm trọng, khẩn cấp nhất.

Hôm 19/4, Cơ quan Cứu trợ hạn hán và kiểm soát lũ lụt nhà nước đã kích hoạt ứng phó khẩn cấp cấp độ 4 đối với lũ lụt có thể xảy ra ở Quảng Đông, Quảng Tây và Giang Tây.

Mưa lớn kéo dài trong 2 ngày qua đã khiến nhiều khu vực tại tỉnh Quảng Đông bị ngập lụt. Nhiều nơi bị cắt điện. Gần 20.000 người ở thành phố Thanh Viễn đã được sơ tán. Giới chức ở Thanh Viễn đã đình chỉ các lớp học ở trường mẫu giáo, tiểu học và trung học, theo truyền thông địa phương.

Nhiều trạm thủy văn trong tỉnh Quảng Đông đã ghi nhận mực nước vượt ngưỡng. Và tại Quảng Châu - thủ phủ tỉnh Quảng Đông, thành phố có 18 triệu dân, các hồ chứa đã đạt đến giới hạn lũ lụt, chính quyền thành phố thông báo hôm 21/4.

Dữ liệu cho thấy 2.609 trạm thủy văn có lượng mưa trong ngày lớn hơn 50 mm, chiếm khoảng 59% tổng số trạm quan trắc. Vào lúc 8h ngày 21/4, 27 trạm thủy văn ở tỉnh Quảng Đông đã được đặt trong tình trạng báo động.

Tại tỉnh Quảng Tây lân cận, phía Tây tỉnh Quảng Đông, những cơn gió dữ dội và mưa lớn như bão đã quét qua khu vực, gây thiệt hại cho các tòa nhà, đoạn video do Truyền thông nhà nước Trung Quốc (CCTV) cho thấy. CCTV cho biết một số nơi cũng đã hứng chịu mưa đá và lũ lụt lớn.

Trong một video khác, có thể thấy lực lượng cứu hộ đang cố gắng cứu một người lớn tuổi đang bám vào thân cây ngập nửa người trong nước lũ.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin tính đến 10h ngày 21/4, 65 vụ lở đất đã được ghi nhận tại thành phố Hạ Châu, tỉnh Quảng Tây.

(Theo VTV)

Các tin khác
Tổng thống Nga Putin.

G7 và Liên minh châu Âu đang xem xét thêm các đề xuất mới liên quan đến tài sản Nga bị phong tỏa, tìm cách chuyển số tiền lãi từ số tài sản này cho Ukraine sớm nhất. Trước những động thái của phương Tây, Nga nhiều lần đưa ra các cảnh báo về hậu quả, đồng thời có bước đi chuẩn bị ứng phó đầu tiên.

Hiện trường vụ việc.

Ít nhất 4 người đã thiệt mạng và 25 người bị thương trong vụ sập mái một nhà hàng trên đảo Mallorca của Tây Ban Nha.

Hiện trường vụ rơi trực thăng.

Theo báo cáo, chiếc trực thăng chở Tổng thống Raisi đã giữ nguyên lộ trình đã định trước đó trong suốt chặng đường và không đi chệch khỏi đường bay.

Nhiều vụ nổ đã xảy ra trong đêm tại các thành phố thuộc bán đảo Crưm. Quan chức do Nga bổ nhiệm cáo buộc quân Ukraine đã nã nhiều tên lửa vào khu vực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục