Quốc hội Mỹ thông qua dự luật viện trợ cho Ukraine

  • Cập nhật: Thứ tư, 24/4/2024 | 10:21:26 AM

Với 79 phiếu thuận và 18 phiếu chống, tối 23/4 (theo giờ Mỹ, tức sáng 24/4 giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ đã thông qua gói viện trợ bổ sung được chờ đợi lâu nay cho Ukraine, Israel và một số nước khác.

Lô tên lửa Javelins do Mỹ viện trợ được chuyển tới sân bay ở Kiev, Ukraine ngày 11/2/2022. Ảnh (tư liệu)
Lô tên lửa Javelins do Mỹ viện trợ được chuyển tới sân bay ở Kiev, Ukraine ngày 11/2/2022. Ảnh (tư liệu)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, gói viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỷ USD trên bao gồm 61 tỷ USD dành cho Ukraine, 13 tỷ USD cho Israel và hơn 9 tỷ USD dành cho viện trợ nhân đạo tới Gaza, Sudan và Haiti cùng một loạt các hạng mục an ninh quốc gia. Bên cạnh đó, dự luật này còn bao gồm lệnh cấm tiềm tàng đối với mạng xã hội TikTok. Trong gói hỗ trợ Ukraine, gần 14 tỷ USD sẽ được chi cho hoạt động đào tạo, trang bị phục vụ các nhu cầu của quân đội Ukraine. Kiev cũng sẽ nhận được 10 tỷ USD dưới dạng "các khoản vay có thể miễn hoặc hoãn trả" để hỗ trợ kinh tế và ngân sách Ukraine, trong đó có hỗ trợ cho ngành năng lượng và khôi phục cơ sở hạ tầng.

Gói viện trợ bổ sung này đã được Hạ viện Mỹ thông qua hôm 20/4.

Sau khi được thông qua tại Quốc hội Mỹ, dự luật viện trợ trên sẽ được chuyển tới Tổng thống Mỹ Joe Biden để ký ban hành, chấm dứt quá trình đàm phán, thương lượng chông gai kéo dài hơn 6 tháng giữa đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Phát biểu trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer đã hoan nghênh nỗ lực đàm phán trong nhiều tháng qua của giới lập pháp Mỹ. Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cảm ơn sự hỗ trợ của Washington thông qua gói viện trợ trị giá 61 tỷ USD trên. Cùng ngày, người phát ngôn Lầu Năm Góc nói rõ Mỹ có thể phân bổ gói viện trợ mới cho Ukraine trong vòng những ngày tới.

(Theo Báo Tin tức)

Các tin khác
Lực lượng cứu hộ sơ tán một phụ nữ khỏi căn nhà bị ngập tại tỉnh Quezon do ảnh hưởng bão Ewiniar

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr chỉ đạo nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ, sau khi cơn bão đầu tiên của năm nay quét qua nước này khiến ít nhất 7 người thiệt mạng.

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Tối 27/5 (giờ Việt Nam), hệ thống cảnh báo sớm của Nhật Bản vừa phát đi cảnh báo rằng nhiều khả năng Triều Tiên đã phóng một tên lửa.

Binh sĩ Ukraine ở Zaporizhzhia hôm 20/5.

Khoảng 350 tù nhân Ukraine được các trại giam thả để phục vụ trong quân đội theo chương trình "chiến đấu để được ân xá".

Bộ trưởng Nội vụ Iran Ahmad Vahidi.

Ngày 26/5, Bộ trưởng Nội vụ Iran Ahmad Vahidi đã ban hành sắc lệnh yêu cầu thống đốc các tỉnh, thành phố trên cả nước thành lập ủy ban điều hành bầu cử nhằm chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống lần thứ 14 dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6 tới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục