Chủ tịch Thượng viện Philippines từ chức

  • Cập nhật: Thứ hai, 20/5/2024 | 5:08:12 PM

Chiều 20-5, Chủ tịch Thượng viện Philippines, ông Juan Miguel Zubiri thông báo từ chức. Trong thông điệp gửi đi sau một phiên họp Thượng viện cùng ngày, ông Zubiri cho biết bản thân đã luôn nỗ lực tốt nhất để hoàn thành nhiệm vụ vì đất nước.

Chủ tịch Thượng viện Juan Miguel Zubiri (thứ 2 từ trái sang) chụp ảnh cùng các Thượng nghị sĩ ngày 20-5-2024.
Chủ tịch Thượng viện Juan Miguel Zubiri (thứ 2 từ trái sang) chụp ảnh cùng các Thượng nghị sĩ ngày 20-5-2024.

Ông Zubiri đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Thượng viện Philippines từ tháng 7-2022. Trong phát biểu từ chức, ông tuyên bố : "Hôm nay, tôi xin từ chức Chủ tịch Thượng viện và khi từ chức, tôi thề sẽ phục vụ với tư cách là một thành viên độc lập của Thượng viện - lòng trung thành của tôi, như mọi khi, không thuộc về ai ngoài người dân”.

Ngoài ra, ông Zubiri còn cho biết, người thay thế ông đảm nhận cương vị Chủ tịch Thượng viện Philippines sẽ là Thượng nghị sĩ Francis Escudero.

Ông Zubiri không nói rõ hơn lý do từ chức. Trước đó, đã có ý kiến nghi vấn cuộc điều tra đang diễn ra về các tài liệu của Cơ quan Thực thi ma túy Philippines bị rò rỉ có liên quan gì đến việc ông Zubiri từ chức vị trí lãnh đạo cao nhất của Thượng viện.

(Theo SGGP)

Các tin khác
Tổng thống Ebrahim Raisi trong một cuộc phỏng vấn ở Tehran hồi tháng 6/2023.

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã công bố 5 ngày quốc tang sau vụ tai nạn trực thăng khiến Tổng thống Ebrahim Raisi, Ngoại trưởng Hossein Amir Abdollahian và 7 người khác thiệt mạng.

Ảnh chụp Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, ngày 7/5/2024.

Theo Điều 131, Hiến pháp nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, nếu Tổng thống đương nhiệm qua đời thì Phó Tổng thống thứ nhất sẽ lên nắm quyền với điều kiện được Lãnh đạo tối cao phê chuẩn.

Cuộc họp khẩn của chính phủ Iran hôm 20-5.

Chính phủ Iran ra thông cáo xác nhận Tổng thống Iran – ông Ebrahim Raisi "tử vì đạo" và ca ngợi những đóng góp của ông cho nước này.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi trong bài phát biểu thường niên được phát trên toàn quốc, ở Tehran ngày 20/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước vụ tai nạn của Tổng thống Iran ngày 19/5, một số nguyên thủ quốc gia, trong đó có tổng thống Ba Lan và Pakistan, đã thiệt mạng trong các vụ tai nạn máy bay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục