Israel không kích bệnh viện ở Gaza, ít nhất 10 người thiệt mạng

  • Cập nhật: Thứ ba, 8/4/2025 | 7:55:14 AM

Cuộc không kích của Israel vào khuôn viên bệnh viện Nasser tại Khan Younis đã khiến ít nhất 10 người thiệt mạng, trong đó có một nhà báo.

Thi thể của nhà báo Islam Meqdad, người thiệt mạng cùng con trai và năm thành viên khác trong gia đình trong một cuộc không kích của quân đội Israel.
Thi thể của nhà báo Islam Meqdad, người thiệt mạng cùng con trai và năm thành viên khác trong gia đình trong một cuộc không kích của quân đội Israel.

Ngày 7/4, một cuộc không kích của quân đội Israel nhằm vào một trại lều bên trong khuôn viên bệnh viện Nasser, thành phố Khan Younis, miền nam Dải Gaza đã khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương nghiêm trọng. Nhiều nạn nhân là nhà báo Palestine đang trú ẩn và làm việc tại đây.

Hình ảnh từ hiện trường cho thấy lửa bao trùm các lều trại, trong khi người dân nỗ lực dập lửa và cứu người mắc kẹt. Trong số các nạn nhân có nhà báo Ahmed Mansour của kênh Palestine Today bị bỏng nặng, còn phóng viên Helmi al-Faqawi thiệt mạng tại chỗ. Ít nhất 9 nhà báo khác bị thương.

Bộ Ngoại giao Palestine tại Ramallah đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công, đồng thời cho biết số nhà báo Palestine thiệt mạng kể từ tháng 10/2023 đã lên tới 207 người.

Phía Israel cho biết cuộc không kích nhằm vào nhiếp ảnh gia Hassan Aslih, người bị cáo buộc là thành viên của Hamas và tham gia vào cuộc tấn công ngày 7/10/2023. Theo tuyên bố của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Aslih đã đăng tải các hình ảnh "cướp bóc, đốt phá và giết hại" lên mạng xã hội. Aslih là người nổi tiếng trong cộng đồng báo chí Gaza với hơn 570.000 người theo dõi trên Instagram, và thường xuyên đăng tải hình ảnh về hậu quả của các cuộc không kích.

Một trong những bài đăng gần đây nhất của anh là thông tin về tang lễ của nữ phóng viên Islam Miqdad – người thiệt mạng cùng con trai trong một cuộc tấn công khác tại Khan Younis. 

Theo Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ), năm vừa qua là năm chết chóc nhất đối với giới truyền thông, với 70% số nhà báo thiệt mạng liên quan đến các hoạt động quân sự tại Gaza. Riêng trong năm 2024, có ít nhất 82 nhà báo Palestine đã thiệt mạng tại khu vực này.

Làn sóng không kích của Israel được nối lại sau khi thỏa thuận ngừng bắn mong manh bị phá vỡ vào tháng 3 vừa qua. Cơ quan Liên hợp quốc về người tị nạn Palestine (UNRWA) cho biết hơn 142.000 người đã phải sơ tán chỉ trong 6 ngày kể từ khi giao tranh tái bùng phát.

Ước tính, còn 59 con tin Israel bị các tay súng Hamas giam giữ, trong đó 24 người được cho là còn sống. Cuộc tấn công của Israel vào Gaza kéo dài 18 tháng qua đã khiến hơn 50.000 người Palestine thiệt mạng, trong đó khoảng một phần ba là trẻ em, theo Bộ Y tế Palestine tại Ramallah.

(Theo VOV)

Các tin khác
Quang cảnh cảng hàng hóa Long Beach, California (Mỹ).

Ông Trump nêu rõ: "Bất kỳ quốc gia nào trả đũa Mỹ bằng cách áp thêm thuế, vượt quá mức lạm dụng thuế quan lâu dài họ đã áp đặt lên quốc gia chúng ta, sẽ lập tức phải đối mặt với mức thuế mới."

Thủ tướng Anwar Ibrahim phát biểu tại sự kiện sáng 7/4/2025 tại Putrajaya, Malaysia. Ảnh: Facebook Thủ tướng Anwar Ibrahim

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim hôm nay (7/4) cho biết Malaysia và các nước ASEAN cần đoàn kết để cùng thiết lập một thỏa thuận chung đối phó với chính sách thuế quan mới của Mỹ, tạo nền tảng vững chắc cho các cuộc đàm phán và thảo luận sắp tới.

Hàng triệu người biểu tình đã xuống đường phản đối Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hàng triệu người đã xuống đường trong "ngày huy động quần chúng" 6-4 (giờ Việt Nam) để phản đối các quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump và tỷ phú Elon Musk liên quan tới cắt giảm nhân sự của chính phủ, kinh tế, nhân quyền và nhiều vấn đề khác.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bộ trưởng Mỹ Tài chính Scott Bessent nói rằng hơn 50 quốc gia đã liên hệ với Nhà Trắng để khởi động đàm phán thương mại kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố thuế đối ứng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục