Mỹ - Trung Quốc dừng áp thuế 90 ngày

  • Cập nhật: Thứ hai, 12/5/2025 | 2:31:45 PM

Sau cuộc đàm phán cuối tuần trước, Mỹ và Trung Quốc thống nhất tạm hoãn áp thuế, đồng thời giảm đáng kể thuế nhập khẩu.

Trong cuộc họp báo ngày 12/5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent và Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết hai nước đã thống nhất ngừng áp thuế trong 90 ngày. Bên cạnh đó, thuế nhập khẩu đối ứng của cả hai sẽ đồng thời giảm về 115%.

Cuối tuần trước, quan chức Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc gặp tại Geneva (Thụy Sĩ) để bàn về vấn đề thương mại. Sau cuộc họp, phía Mỹ cho biết đã đạt được một thỏa thuận giúp giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc. Theo số liệu của Hải quan Trung Quốc, năm ngoái, thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc lên tới 361 tỷ USD.

Trên Xinhua, Phó thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đánh giá cuộc đàm phán đã diễn ra sâu sắc, thẳng thắn và mang tính xây dựng. Quan chức cấp cao Trung Quốc cũng xác nhận hai bên đã đạt được một loạt đồng thuận quan trọng, nhất trí thiết lập cơ chế tham vấn kinh tế và thương mại.

Tuy vậy, Tianchen Xu - nhà kinh tế học cấp cao tại hãng nghiên cứu EIU cho rằng nỗ lực đạt thỏa thuận toàn diện "sẽ cần rất nhiều thời gian và có thể không mang lại kết quả như ý". Nguyên nhân là cả hai bên đều tỏ ra không sẵn sàng nhượng bộ các vấn đề liên quan đến ưu tiên chiến lược.

"Chúng tôi cho rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ khó đạt được điều gì đó tương tự Thỏa thuận thương mại giai đoạn một trong nhiệm kỳ đầu của ông Trump", Xu nói.

Sau thông báo của Bessent, các chỉ số tương lai trên thị trường chứng khoán Mỹ tăng vọt. S&P 500 tương lai tăng 2,8%. Nasdaq 100 tăng 3,6% và DJIA tương lai tăng 2,3%.

Tháng 1/2020, hai nước ký thỏa thuận sau hơn một năm đàm phán căng thẳng. Chi tiết thoả thuận thương mại giai đoạn một giữa hai bên được Nhà Trắng công bố dài 86 trang, gồm 8 chương.

Trong đó, có quy định về sở hữu trí tuệ tại Trung Quốc, cam kết Trung Quốc mua ít nhất 200 tỷ USD hàng hoá, dịch vụ của Mỹ trong hai năm sau đó, cũng như không thao túng tiền tệ. Đổi lại, Mỹ giảm thuế với một số hàng hóa của Trung Quốc. Tuy nhiên, Bắc Kinh sau đó không đạt được mục tiêu mua sắm do Covid-19 bùng phát.

(Theo VnExpress)

Các tin khác
Thủ tướng Australia Anthony Albanese phát biểu tại Sydney, sau khi Công đảng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử liên bang, ngày 3-5-2025.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, sau chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử liên bang vừa qua, Thủ tướng Australia Anthony Albanese ngày 12-5 đã công bố nội các mới của nhiệm kỳ thứ hai, chuẩn bị cho lễ tuyên thệ sẽ diễn ra trong sáng 13-5 tại Tòa nhà Quốc hội ở Canberra, dưới sự chủ trì của Toàn quyền Sam Mostyn.

Ngày 11/5, Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba tái khẳng định rằng ông sẽ hướng tới mục tiêu xóa bỏ mọi mức thuế quan trong các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ.

Quang cảnh cảng hàng hóa ở Los Angeles, California (Mỹ).

Sau ngày đàm phán thứ hai tại Geneva, quan chức Mỹ-Trung cho biết hai bên đã được "tiến triển đáng kể" trong bầu không khí "thẳng thắn, sâu sắc và mang tính xây dựng."

Tổng thống Vladimir Putin phát biểu trước báo chí tại Điện Kremlin vào ngày 11/5.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị Ukraine tái khởi động các cuộc đàm phán trực tiếp tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục