Israel chấp thuận đề xuất ngừng bắn mới tại Dải Gaza của Mỹ

  • Cập nhật: Thứ sáu, 30/5/2025 | 8:12:49 AM

Một điểm đáng chú ý trong đề xuất là điều khoản quy định nếu sau 60 ngày thực thi lệnh ngừng bắn tạm thời mà các bên không đạt được thỏa thuận về một lệnh ngừng bắn lâu dài.

Binh sỹ Israel tiến hành chiến dịch quân sự tại Dải Gaza ngày 21/5/2025.
Binh sỹ Israel tiến hành chiến dịch quân sự tại Dải Gaza ngày 21/5/2025.

Israel đã chấp thuận đề xuất ngừng bắn mới nhất của Mỹ tại Dải Gaza trước khi đề xuất này được chính thức gửi tới phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Karoline Leavitt ngày 29/5 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đặc phái viên Trung Đông Steve Witkoff đã gửi đề xuất tới phía Hamas sau khi nhận được sự đồng thuận từ phía Israel.

Bà Leavitt nhấn mạnh: "Tôi cũng có thể xác nhận rằng các cuộc thảo luận vẫn đang tiếp diễn, và chúng tôi hy vọng một lệnh ngừng bắn ở Gaza sẽ được thực thi để có thể đưa tất cả con tin trở về."

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng xác nhận rằng chính phủ của ông đã phê duyệt đề xuất và đã thông báo điều này tới các gia đình có người thân đang bị Hamas bắt giữ tại Gaza.

Theo kênh truyền hình Channel 12 của Israel, một điểm đáng chú ý trong đề xuất là điều khoản quy định nếu sau 60 ngày thực thi lệnh ngừng bắn tạm thời mà các bên không đạt được thỏa thuận về một lệnh ngừng bắn lâu dài, thì lệnh ngừng bắn có thể được gia hạn với sự đồng thuận song phương.

Đề xuất cũng cam kết việc trao trả tất cả các con tin, bao gồm cả những người còn sống và đã thiệt mạng, nằm trong danh sách 58 người mà phía Israel đã chuyển giao thông tin.

Phong trào Hamas xác nhận đã nhận được đề xuất thông qua các bên trung gian và đang tiến hành đánh giá. Tuy nhiên, các nguồn tin thân cận cho biết Hamas đã bày tỏ lo ngại và cho rằng một số điều khoản trong đề xuất có lợi cho Israel và không đảm bảo chấm dứt hoàn toàn chiến sự tại Gaza.

Hiện các cuộc thương lượng vẫn đang tiếp tục. Cộng đồng quốc tế và người dân trong khu vực đang đặt nhiều kỳ vọng vào khả năng đạt được một thỏa thuận ngừng bắn bền vững nhằm chấm dứt xung đột kéo dài và đưa các con tin trở về an toàn.

(Theo Vietnam+)

Các tin khác
Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra đã điện đàm với Thủ tướng Campuchia Hun Manet để hạ nhiệt căng thẳng ở biên giới.

Ngày 28/5, một vụ đấu súng căng thẳng đã xảy ra tại khu vực biên giới giữa Thái Lan và Campuchia, khiến tình hình an ninh tại đây leo thang. Binh sĩ Campuchia thiệt mạng trong vụ đụng độ

Những chỗ tập trung đông người không đeo khẩu trang dễ làm lây lan COVID-19.

Số ca mắc COVID-19 đang gia tăng trở lại khi một biến thể mới bắt đầu lưu hành ở một số khu vực trên thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói rằng sự gia tăng này chủ yếu xảy ra ở các khu vực Đông Địa Trung Hải, Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương, AP đưa tin ngày 29/5.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga.

Theo hãng thông tấn TASS, ngày 28-5, phát biểu trong một cuộc họp báo, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết, Mátxcơva đã đề xuất ngày 2-6 tổ chức vòng đàm phán tiếp theo với Ukraine tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Binh sĩ Ukraine bắn lựu pháo M101 do Mỹ cung cấp.

Theo tờ Kyiv Independent, các quan chức cấp cao của Nga và Ukraine đã có những thông báo liên quan bản ghi nhớ về lệnh ngừng bắn giúp hạ nhiệt tình hình xung đột hiện nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục