Mỹ muốn đàm phán về vấn đề hạt nhân của Iran

  • Cập nhật: Thứ tư, 16/9/2009 | 12:00:00 AM

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, hôm 15/9, cho biết vấn đề hạt nhân của Iran không thể được bỏ qua trong các cuộc đàm phán giữa các cường quốc và Iran tới đây về gói đề xuất mới của Tehran.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

>> Iran và các cường quốc sẽ đàm phán vào ngày 1/10
>> Mỹ muốn lập "mặt trận thống nhất" để đối phó với Iran

Phát biểu trong cuộc hội đàm với Tổng thóng Uruguay Tabare Vazquez tại Washington, bà Clinton cho biết: “Tôi nghĩ điều quan trọng cần phải nhấn mạnh rằng chúng ta phải làm cho người Iran rõ rằng bất kỳ cuộc đàm phán nào mà Mỹ tham gia cần phải hướng tới giải quyết vấn đề hạt nhân. Đây là điều không thể làm ngơ”.
 
Theo ông Javier Solana, người phụ trách vấn đề đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), các cuộc đàm phán giữa Iran và các nước P5 + 1, bao gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức sẽ được tổ chức vào ngày 1/10 tới đây tại Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Tuần trước, các nước thuộc nhóm P5 + 1 đã nhận được lời đề xuất của phía Iran về việc tiến hành đối thoại trên hàng loạt các vấn đề. Washington mong muốn rằng các cuộc đối thoại sẽ tập trung vào vấn đề hạt nhân của Iran. Tuy nhiên, Tehran cho rằng nước này chỉ muốn đàm phán về hợp tác quốc tế và giải quyết các vấn đề kinh tế và an ninh toàn cầu.
 
Ngày 13/9 vừa qua, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad cho rằng công nghệ hạt nhân và Iran đang theo đuổi là quyền hợp pháp và chính đáng. Đồng thời, Tehran sẽ không tiến hành đàm phán về quyền không thể tranh cãi về vấn đề hạt nhân của Iran.

(Theo VnMedia)

Các tin khác

Đến chiều 15/9 đã có ít nhất 38 người chết trong trận lụt lớn xảy ra sáng cùng ngày tại tỉnh Bắc Sumatra. Lũ lụt còn ảnh hưởng tới 6 ngôi làng với 2.200 cư dân.

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 14/9 cho biết kinh tế Anh nói riêng và kinh tế Liên minh châu Âu (EU) nói chung sẽ tăng trưởng trở lại trong 6 tháng cuối năm nay.

Tổng thống Venezuela và Thủ tướng Nga Vladimir Putin.

Ngày 14/9, Mỹ đã bày tỏ quan ngại về các động thái tăng cường lực lượng vũ trang gần đây của Venezuela, một ngày sau khi Tổng thống nước này công bố một hợp đồng vũ khí lớn với Nga.

Sáng 14-9, tại thành phố Y-a-rô-xláp của Nga đã khai mạc hội nghị quốc tế về An ninh toàn cầu lần thứ nhất. Hội nghị do Tổng thống Nga Đmi-tơ-ri Mét-vê-đép bảo trợ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục