Việt Thành - nơi Đảng mạnh, dân giàu

  • Cập nhật: Thứ năm, 23/3/2023 | 10:28:24 AM

YênBái - Là một trong những địa phương đầu tiên trên địa bàn tỉnh về đích nông thôn mới (NTM), rồi NTM nâng cao và gần đây là NTM kiểu mẫu, diện mạo nông nghiệp, nông thôn cũng như đời sống người dân xã Việt Thành, huyện Trấn Yên những năm gần đây đã có nhiều khởi sắc. Kết quả đó là nhờ Đảng bộ xã luôn chú trọng công tác xây dựng Đảng gắn với các nhiệm vụ phát triển kinh tế.

Đồng chí Lê Thị Lụa - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Việt Thành thăm vườn dâu tằm của người dân thôn Lan Đình.
Đồng chí Lê Thị Lụa - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Việt Thành thăm vườn dâu tằm của người dân thôn Lan Đình.


Đảng bộ xã Việt Thành có 189 đảng viên sinh hoạt tại 10 chi bộ (gồm 2 chi bộ cơ quan và 8 chi bộ thôn). Với mục tiêu nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng, Đảng ủy xã đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, trong đó chú trọng công tác chính trị, tư tưởng; tăng cường quản lý, giáo dục, rèn luyện cán bộ, đảng viên; củng cố, phát huy mối quan hệ gắn bó giữa Đảng với nhân dân. 

Cùng với đó, Đảng bộ xã tập trung nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, phát triển đảng viên, tổ chức cơ sở đảng; thường xuyên cử cán bộ theo học các lớp đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. 

Theo đồng chí Lê Thị Lụa - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Việt Thành, năm 2022, Đảng bộ xã đã có 169/189 cán bộ, đảng viên được đánh giá thực hiện trách nhiệm nêu gương, trong đó 161 cán bộ, đảng viên được đánh giá trách nhiệm "nêu gương tốt”, 4 cán bộ, đảng viên được đánh giá trách nhiệm "nêu gương”. Bên cạnh đó, việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị đã tạo được sức lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên với nhiều hành động, việc làm cụ thể, thiết thực. 

Tiêu biểu như Hội Phụ nữ xã với các phong trào thi đua đã tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên tích cực hưởng ứng thực hiện phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn; thường xuyên vệ sinh, chăm sóc, cắt tỉa các tuyến đường hoa duy trì cảnh quan môi trường "sáng - xanh - sạch - đẹp”, góp phần cùng địa phương nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM. 

Hội Cựu chiến binh xã tích cực tuyên truyền, vận động cựu chiến binh, cựu quân nhân đẩy mạnh các phong trào thi đua đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, hiến kế, hiến công, hiến đất đai, tài sản cho xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng ở địa phương. Hay các trường học thi đua thực hiện Cuộc vận động "Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” gắn với "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”... 

Bà Lê Thị Thân - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã cho biết: Thời gian qua, người dân 8/8 thôn đã thực hiện tốt việc duy trì thường xuyên và tạo thành nề nếp, định kỳ mỗi tháng 2 lần nhân dân trong thôn tổ chức, thực hiện vệ sinh chung, nhà văn hóa thôn, chăm sóc đường hoa, cây xanh, vệ sinh tất cả các tuyến đường xã, đường thôn, đường ngõ xóm, đường nội đồng, khơi thông hệ thống cống, rãnh thoát nước, phát dọn, khơi thông dòng chảy. 

Trong quá trình thực hiện, mỗi người dân đều đã ý thức được công việc của mình, tự nguyện, tự giác làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và phấn khởi, tạo thành phong trào và nâng cao trách nhiệm cho người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan của thôn, của xã xanh - sạch - đẹp - an toàn.


Cùng với công tác xây dựng Đảng, Đảng ủy xã Việt Thành đã tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế theo hướng bền vững. Hàng năm, Đảng ủy xã đã ban hành các nghị quyết chuyên đề phát triển kinh tế, đề ra những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật và đưa những cây, con giống mới năng suất cao vào sản xuất... 

Đặc biệt, trong xây dựng NTM, với quyết tâm chính trị cao cùng với nhiều giải pháp "đồng bộ - sáng tạo - linh hoạt”, diện mạo nông nghiệp, nông thôn xã Việt Thành có sự thay đổi toàn diện. Năm 2021, Việt Thành được công nhận xã NTM nâng cao và đầu năm năm 2022 tiếp tục được công nhận xã NTM kiểu mẫu nổi trội về cảnh quan môi trường. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 56,2 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,12%...

Những kết quả mà xã Việt Thành đạt được thời gian qua một lần nữa minh chứng cho thấy, ở nơi nào công tác xây dựng, phát triển Đảng vững mạnh thì nơi đó kinh tế - văn hóa được chăm lo, phát triển; đời sống người dân được nâng cao. Đây cũng chính là cơ sở, tiền đề để xã Việt Thành hướng đến xây dựng và nâng cao chỉ số hạnh phúc cho nhân dân trên địa bàn.

Hùng Cường

Tags Việt Thành huyện Trấn Yên nông thôn mới

Các tin khác

Hội nghị “Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp với công tác phát triển Đảng, cơ sở đảng trong doanh nghiệp Việt Nam”, do Báo Nhân Dân, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức, đã diễn ra ngày 22/3, tại Hà Nội.

Đảng bộ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức học tập, quán triệt nghị quyết của Đảng tới cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ.

Đảng bộ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Yên Bái hiện có 8 chi bộ trực thuộc với 112 đảng viên. Việc phát huy tinh thần trách nhiệm nêu gương thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao của cán bộ, đảng viên đã đạt được kết quả đáng khích lệ.

Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quân sự - quốc phòng được khen thưởng.

Ngay sau khi có các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Tỉnh ủy và Đảng ủy Quân khu 2 về tổ chức phổ biến, quán triệt, tuyên truyền, cụ thể hóa triển khai thực hiện các kết luận, quy định Hội nghị Trung ương 4 (khóa XIII); triển khai đợt sinh hoạt chính trị về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời ban hành các kế hoạch, hướng dẫn triển khai thực hiện bảo đảm nghiêm túc, chặt chẽ trong toàn Đảng bộ.

Xã Mai Sơn xây dựng vườn ươm cau để trồng 2 bên đường liên thôn, tạo cảnh quan, môi trường xanh.

Xác định chi bộ là hạt nhân lãnh đạo ở cơ sở, Đảng ủy xã Mai Sơn đã triển khai nhiều giải pháp để củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của chi bộ, chú trọng đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt, đảm bảo sức chiến đấu của tổ chức Đảng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục