Đổi mới phương thức lãnh đạo để xây dựng Đảng vững mạnh

  • Cập nhật: Thứ ba, 28/3/2023 | 1:47:47 PM

YênBái - Thường xuyên coi trọng đổi mới phương thức lãnh đạo, phong cách, lề lối làm việc của cấp ủy, chỉ đạo quyết liệt, sát sao việc xây dựng chương trình, kế hoạch công tác, chương trình, kế hoạch chuyên đề và hằng tháng; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc, các đoàn thể khối và các chi, đảng bộ cơ sở triển khai thực hiện một cách khoa học, bài bản và hiệu quả là mục tiêu hàng đầu của Đảng bộ Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Yên Bái để lãnh đạo hoàn thành nhiệm vụ năm 2023.

Đồng chí Đỗ Quang Minh - Bí thư Đảng ủy Khối phát biểu tại cuộc kiểm tra chuyên đề học và làm theo Bác ở Đảng bộ Tòa án nhân dân tỉnh.
Đồng chí Đỗ Quang Minh - Bí thư Đảng ủy Khối phát biểu tại cuộc kiểm tra chuyên đề học và làm theo Bác ở Đảng bộ Tòa án nhân dân tỉnh.

Trước mắt là đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, quán triệt, triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương, của tỉnh và của Đảng ủy Khối (ĐUK) theo hướng tinh gọn, phù hợp, dễ triển khai thực hiện. 

Các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy thường xuyên sâu sát, nắm tình hình cơ sở gắn với tăng cường kiểm tra, giám sát và đôn đốc, hướng dẫn cơ sở tổ chức thực hiện thông qua việc kiện toàn các đoàn công tác của Ban Thường vụ ĐUK phụ trách, theo dõi các chi, đảng bộ cơ sở theo Quyết định số 976 của ĐUK. Theo đó, cơ bản thành viên các đoàn công tác đều phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong việc theo dõi, hướng dẫn và đôn đốc cơ sở thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. 

Đồng thời, quán triệt, học tập và ban hành kế hoạch thực hiện các quy định, kết luận của Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII; Kết luận số 01 của Bộ Chính trị; các quy định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về trách nhiệm nêu gương để phát huy cao vai trò trách nhiệm của cán bộ, đảng viên. 

Ngoài ra, Đảng bộ Khối còn tổ chức đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị với chủ đề "Tự soi, tự sửa” đảm bảo theo yêu cầu. Triển khai thực hiện tốt các chuyên đề của năm về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ban hành kế hoạch và thực hiện nghiêm túc việc khắc phục khuyết điểm, hạn chế sau kiểm điểm, tự phê bình và phê bình năm 2021. 

Sau kiểm điểm, Ban Thường vụ ĐUK đã ban hành Kế hoạch số 113, đề ra 15 nhiệm vụ, giải pháp khắc phục và hoàn thành theo kế hoạch. Cấp ủy cơ sở đã đề ra 658 nhiệm vụ và xây dựng kế hoạch, giải pháp để hoàn thành.

Nhằm xây dựng Đảng bộ Khối ngày càng trong sạch vững mạnh, song song với đổi mới phương thức lãnh đạo, Đảng bộ Khối xác định phải nêu cao vai trò của cán bộ, đảng viên trong thực hiện Chỉ thị 05 gắn với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XIII và chỉ đạo tổ chức cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức toàn Đảng bộ thực hiện nghiêm túc việc thực hiện Kế hoạch toàn khóa của cá nhân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2025; xây dựng cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu năm 2023; đưa nội dung thực hiện Kết luận 21, Kết luận số 01 của Trung ương vào sinh hoạt chuyên đề, sinh hoạt định kỳ của cấp ủy, chi bộ cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, Đảng bộ Khối còn vận động cán bộ, đảng viên tích cực tham gia Cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và hưởng ứng Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải "Búa liềm vàng”) giai đoạn 2021-2025 với gần 100 tác phẩm. 

Để nhân rộng và nâng cao chất lượng các mô hình điển hình trong học tập và làm theo Bác, Đảng bộ Khối đã tổ chức đoàn đại biểu báo công, dâng Bác và trao đổi, học tập kinh nghiệm xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến tại các tỉnh miền Trung năm 2022 gắn với kiểm tra các mô hình, điển hình tiên tiến và tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm triển khai xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2023. 

Theo đó, đã rà soát, đề nghị cho ra khỏi danh sách 2 mô hình không đảm bảo các tiêu chí và bổ sung 6 mô hình điển hình tiên tiến đăng ký cấp tỉnh. Đến nay, Đảng bộ Khối đã xây dựng trên 300 mô hình và 599 điển hình tiên tiến học tập và làm theo Bác, trong đó có 26 mô hình và 12 điển hình tiên tiến đăng ký cấp tỉnh.

Kết quả đó sẽ tạo động lực quan trọng để Đảng bộ Khối hoàn thành mục tiêu phấn đấu 100% tổ chức cơ sở đảng hoàn thành nhiệm vụ, trong đó 95% tổ chức cơ sở đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; ít nhất 98% đảng viên hoàn thành nhiệm vụ, trong đó 90% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; đặc biệt, trên 50% cán bộ, đảng viên và trên 70% cán bộ lãnh đạo, quản lý các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện tốt trách nhiệm nêu gương năm 2023, góp phần tạo chuyển biến rõ nét trong công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Đảng bộ.

Thanh Hương

Tags Đảng bộ Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Yên Bái xây dựng Đảng phong cách lề lối làm việc kiểm điểm tự phê bình

Các tin khác
Đồng chí Lê Thị Lụa - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Việt Thành thăm vườn dâu tằm của người dân thôn Lan Đình.

Là một trong những địa phương đầu tiên trên địa bàn tỉnh về đích nông thôn mới (NTM), rồi NTM nâng cao và gần đây là NTM kiểu mẫu, diện mạo nông nghiệp, nông thôn cũng như đời sống người dân xã Việt Thành, huyện Trấn Yên những năm gần đây đã có nhiều khởi sắc. Kết quả đó là nhờ Đảng bộ xã luôn chú trọng công tác xây dựng Đảng gắn với các nhiệm vụ phát triển kinh tế.

Hội nghị “Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp với công tác phát triển Đảng, cơ sở đảng trong doanh nghiệp Việt Nam”, do Báo Nhân Dân, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức, đã diễn ra ngày 22/3, tại Hà Nội.

Đảng bộ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức học tập, quán triệt nghị quyết của Đảng tới cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ.

Đảng bộ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Yên Bái hiện có 8 chi bộ trực thuộc với 112 đảng viên. Việc phát huy tinh thần trách nhiệm nêu gương thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao của cán bộ, đảng viên đã đạt được kết quả đáng khích lệ.

Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quân sự - quốc phòng được khen thưởng.

Ngay sau khi có các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Tỉnh ủy và Đảng ủy Quân khu 2 về tổ chức phổ biến, quán triệt, tuyên truyền, cụ thể hóa triển khai thực hiện các kết luận, quy định Hội nghị Trung ương 4 (khóa XIII); triển khai đợt sinh hoạt chính trị về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời ban hành các kế hoạch, hướng dẫn triển khai thực hiện bảo đảm nghiêm túc, chặt chẽ trong toàn Đảng bộ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục