Đưa thương hiệu “táo mèo” Yên Bái bay xa

  • Cập nhật: Thứ tư, 8/3/2023 | 7:46:30 AM

YênBái - Đó là mong muốn của chị Đoàn Thị Lương - Giám đốc Hợp tác xã Chế biến kinh doanh tổng hợp Đoàn Lương (thành phố Yên Bái), người đã có 10 năm tâm huyết gắn bó với quả sơn tra (táo mèo) và tạo ra những sản phẩm đặc sắc riêng có từ quả táo mèo tươi. Khách hàng biết đến các sản phẩm táo mèo của chị không chỉ là người Yên Bái mà còn ở nhiều các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Giám đốc Đoàn Thị Lương (người chỉ tay) giới thiệu sản phẩm mứt táo mèo cho khách hàng.
Giám đốc Đoàn Thị Lương (người chỉ tay) giới thiệu sản phẩm mứt táo mèo cho khách hàng.

Giám đốc Đoàn Thị Lương tâm sự: "Kể từ khi "bén duyên” với sơn tra (táo mèo), tôi đã luôn suy nghĩ, trăn trở làm thế nào để nhiều người biết và có thể sử dụng được loại quả này. Qua đó, không chỉ giúp người làm kinh doanh như tôi nâng cao thu nhập mà còn giúp quả táo mèo được "nâng tầm”, giúp đồng bào vùng cao quê mình bớt nghèo”. 

Nghĩ là làm, sau khi tốt nghiệp Đại học Nông - Lâm Thái Nguyên, chị Lương đã quyết định chuyển hướng sang kinh doanh táo mèo. Ngoài bán táo mèo tươi, táo mèo phơi khô, táo mèo muối xổi, rượu táo mèo, chị Lương còn mày mò, nghiên cứu, tìm hiểu để làm mứt táo mèo và ô mai táo mèo. 

Đây là 2 sản phẩm đòi hỏi sự công phu, vất vả và đặc biệt phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, song cũng không dễ gì làm hài lòng những khách hàng "khó tính” nếu vị không ngon, không hấp dẫn. Bởi vậy, chị Lương đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu công thức làm ra thành phẩm, đồng thời rất cẩn thận từ khâu chọn nguyên liệu cho đến khâu chế biến, bảo quản, đóng hộp. Bản thân chị Lương đã đi tới tận vùng nguyên liệu để tìm hiểu thu mua, đặt hàng. Tất cả táo mèo được chọn để làm mứt, ô mai hay ngâm rượu, chị Lương đều chỉ đạo công nhân lựa chọn từng quả không dập nát, không sâu thối, phải còn tươi mới. 

Vụ táo mèo thường chỉ kéo dài vài tháng trong năm nên để có đủ sản phẩm cung cấp ra thị trường, vào thời điểm chính vụ, Hợp tác xã Chế biến kinh doanh tổng hợp Đoàn Lương thường phải vận hành hết công suất với sự tham gia của 10 đến 15 nhân công. Trung bình mỗi vụ, Hợp tác xã chế biến, tiêu thụ khoảng 150 tấn táo mèo tươi, trong đó, sản phẩm chủ đạo là mứt táo mèo và ô mai táo mèo. Hai sản phẩm này hiện đang được nhiều người yêu thích nên có lúc Hợp tác xã không có đủ để cung cấp ra thị trường, nhất là vào dịp tết. 

Khách hàng biết đến các sản phẩm táo mèo của Hợp tác xã Chế biến kinh doanh tổng hợp Đoàn Lương không chỉ là người Yên Bái mà còn ở nhiều các tỉnh, thành phố trong cả nước. Chị Phạm Thị Hải, phường Yên Thịnh, thành phố Yên Bái chia sẻ: "Mứt táo mèo và ô mai táo mèo của Hợp tác xã rất ngon, dễ ăn nên mỗi khi đi công tác hay đi chơi xa, tôi đều lựa chọn làm quà biếu cho mọi người. Ai cũng tấm tắc khen và nói rằng, nhắc tới Yên Bái là nhớ tới táo mèo”. 

Với mong muốn tiếp tục mở rộng thị trường, nâng cao giá trị sản phẩm, khẳng định thương hiệu "táo mèo” Yên Bái, mới đây, Hợp tác xã Chế biến kinh doanh tổng hợp Đoàn Lương đã làm hồ sơ đăng ký sản phẩm OCOP đối với các sản phẩm: ô mai táo mèo, mứt táo mèo và rượu táo mèo. Trong thời gian tới, sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất kinh doanh; giới thiệu, quảng bá, trưng bày sản phẩm, bán online, trực tiếp tại các cửa hàng, đại lý, khu du lịch trong, ngoài tỉnh... 

Tin rằng, với niềm đam mê và tình yêu đặc biệt dành cho loại quả đặc sản của quê hương, Giám đốc Đoàn Thị Lương sẽ góp phần đưa thương hiệu táo mèo bay xa, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Quả sơn tra (hay còn gọi là táo mèo) từ lâu đã được biết đến như một dược liệu quý để chữa các bệnh: gan nhiễm mỡ, tăng huyết áp, viêm khớp, đau đầu mạn tính, viêm xoang, mất ngủ, hỗ trợ tiêu hóa… Tuy nhiên, vị của quả táo mèo vừa chua vừa chát, ít ngọt nên không phải ai cũng ăn được, trong khi đó táo mèo lại được trồng rất nhiều ở Yên Bái. 

Hồng Oanh

Tags Yên Bái sơn tra táo mèo sản phẩm OCOP thành phố Yên Bái

Các tin khác
Chị Đặng Hoa Xuân (thứ 2, bên phải) cùng cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái trao hỗ trợ con giống cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Năm 2023, chị Đặng Hoa Xuân - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái được Hội LHPN Việt Nam biểu dương là Chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc nhờ những đóng góp tích cực cho phong trào phụ nữ và phát triển kinh tế- xã hội địa phương.

Anh Nguyễn Minh Tuân - chủ “Trung tâm thiết bị âm thanh R8 - EAF”(người đứng thứ 2, từ phải sang) giới thiệu sản phẩm với khách hàng tại đại lý mở mới đầu năm 2024 trên địa bàn huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ.

Nói tới "Tuân R8” thì từ những cán bộ công tác lâu năm đến đội ngũ trẻ công tác trong ngành văn hóa của tỉnh đều biết đến anh. Bởi, "Tuân R8” thường xuyên đồng hành làm tốt việc thiết kế âm thanh, ánh sáng sân khấu trong các sự kiện lớn của tỉnh cũng như tại các huyện, thị xã, thành phố.

Nghệ nhân Hà Văn Nguyện hướng dẫn học viên hát then, đàn tính.

Say mê, trân quý những giá trị văn hóa truyền thống, nghệ nhân Hà Văn Nguyện ở thôn Kiên Lao, xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên luôn đau đáu một nỗi niềm trăn trở về việc bảo tồn những giá trị văn hóa độc đáo của dân tộc Tày.

Bác sĩ Cứ A Trồng đến từng thôn trong xã Làng Nhì để tuyên truyền nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Nắng hay mưa, mùa đông hay mùa hè, người dân xã Làng Nhì, huyện Trạm Tấu đã quen với hình ảnh người cán bộ y tế xuống tận thôn bản khám, chữa bệnh (KCB) cho người dân. Không nề hà vất vả, tháng này qua năm khác, người “thầy thuốc trẻ” âm thầm lặng lẽ, tận tâm, tận lực với nghề, đem những kiến thức mình đã được học ra để giúp đồng bào - đó là bác sĩ Cứ A Trồng - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Làng Nhì.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục