Cách học của cô bé nhà nghèo

  • Cập nhật: Thứ tư, 3/1/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Chắc bạn đọc không tưởng tượng nổi, hiện nay, nhiều người phải tập thể thao, ăn kiêng giảm béo thì lại có người gầy đến thế! Đó là chị Nguyễn Thị Tin ở thôn Chiến Khu, xã Bảo Hưng, huyện Trấn Yên. Chị cao 1m56, nặng 32 kg. Gia đình chị là một trong số ít sộ nghèo ở Bảo Hưng quê tôi.

Chồng mất sớm, chị được “thừa kế” món nợ hơn 9 triệu đồng. Ở nông thôn, nghèo như Bảo Hưng, món nợ ấy khó bề trả nổi. Phải nuôi ba con ăn học, gánh thêm món nợ của chồng, cháu Xuyên lại mắc bệnh khớp chạy tim, thuốc thang rất tốn kém. Chị trả nợ bằng cách: bán lúa non, vay chỗ nọ đập chỗ kia, kiểu “giật gấu vá vai”. Chỗ nóng, phải vay lãi ngày. Nợ cũ chồng nợ mới, vì vậy nghèo lại càng nghèo. Chị nói:

-Nhiều lúc ngồi xuống đứng lên cũng hoa mắt. Có buổi làm cỏ lúa, tôi phải bò lên bờ đấy cô ạ. Yếu thế, nên gắng đến mấy cũng chỉ bằng người ta làm rốn thôi.

-Cháu chào cô! Cô đến chơi ạ!

Một cô bé chừng 14 tuổi đeo sọt chè lễ mễ lên hè. Chị mau mắn nói:

-Cháu Xuyên đấy cô ạ! Tôi ốm yếu, cháu cũng khổ lây.

-Cháu học lớp mấy rồi chị? Cháu học có khá không? Hỏi xong, tôi nghĩ mình lỡ lời. Học sinh nông thôn, đi học về, cất cặp là lên đồi, ra đồng, tám giờ tối mới ăn cơm chiều. Không đúp là may, học thế, khá làm sao được! Nhà nghèo, nhỡ chị không cho con đi học thì sao?

Không ngờ, chị bảo:

-Cháu học lớp 8 Trường PTCS xã Bảo Hưng. Từ lớp 1 đến giờ, năm nào cháu cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi. Cháu ham học nhưng không có thời gian học, cô ạ. Con người ta, bố mẹ mắng vì lười học. Còn cháu, cháu bị mắng vì chăm học. Nhiều hôm, cháu đang cắm cúi làm bài, tôi quát: “Bỏ sách đấy! Đi hái chè!”. Rõ khổ!

Chào khách xong, Xuyên lẳng lặng bốc chè dưới đất dồn vào bao. Nhìn cô bé thông minh, chăm chỉ, ngoan ngoãn, tình cảm quý mến trào dâng trong tôi. Vừa bệnh khớp, bệnh tim, sáng đi học, chiều làm đồng vất vả là thế, bảy năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi, Xuyên là tấm gương cho nhiều bạn khác học tập.

Tôi nói ý định viết bài về cháu với chị. Chị bảo các con:

-Khoa đi bán chè cho em. Còn Xuyên, con lấy tất cả giấy khen bảng điểm cho cô xem.

Chị nói:

-Từ năm 2004 đến nay, Ủy ban Dân số - Gia đình và Trẻ em huyện Trấn Yên thưởng cho cháu mỗi năm 200.000 đồng. Trạm Khuyến nông Trấn Yên tặng cho ba cháu học sinh nghèo học giỏi của xã (trong đó có cháu Xuyên) mỗi cháu 100.000 đồng và 25 quyền vở. Họ giáo Bảo Long thưởng cho mỗi học sinh giỏi 5 quyển vở. Được động viên, cháu càng chăm học hơn.

Tôi hỏi Xuyên:

-Sáng học, chiều làm mọi việc giúp mẹ, cháu học vào lúc nào mà giỏi thế?

Xuyên bẽn lẽn một lúc rồi nói:

Trên lớp, cháu chú ý nghe giảng nên gần như đã thuộc bài tại lớp. Về nhà, tranh thủ trưa, tối, cháu làm bài tập về nhà và bài tập nâng cao. Các bài thuộc lòng, cháu học lúc đi làm.

Tôi ngạc nhiên hỏi:

-Học phải ngồi vào bàn, mở vở ra mới học được. Lên đồi hái chè, xới cỏ, cháu học thế nào?

Xuyên giải thích:

-Buổi trưa, cháu xếp sách vở theo thời khóa biểu ngày hôm sau. Khi xới cỏ, hái chè, cháu vừa làm vừa nhớ lại giờ giảng trên lớp, thầy cô nói gì. Cháu còn hình dung, giảng bài đó, cử chỉ của thầy cô thế nào, thầy viết bảng ra sao nữa. Thế là cháu thuộc.

Tôi xem bảng điểm các năm của Nguyễn Thị Xuyên, các môn học đều có điểm trung bình từ 8,0 trở lên. Các môn khó như: Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa đều đạt từ 8,5 - 9,9.

Chao ôi, tôi cứ thấy tiếc vẩn vơ! Chưa cần phải học thêm trên lớp, hay mời gia sư kèm riêng tại nhà như nhiều trò ở thành phố, chỉ cần không phải lao động vất vả, có thời gian tự học thì kết quả học tập của Xuyên chắc chắn còn cao hơn nữa.

Nguyễn Thị Lũy

Các tin khác
Chị Tâm (người ngoài cùng bên phải) vừa là

“Phải làm cho văn hóa thấm sâu vào đời sống xã hội của nhân dân, không để nơi nào thiếu đời sống văn hóa”, người cán bộ văn hóa cơ sở phải biết khơi dậy niềm đam mê từ mỗi hạt nhân từ cơ sở, thắp lên tinh thần đoàn kết cộng đồng, góp phần lưu giữ, bảo tồn và phát triển các hoạt động văn hóa gắn với thực tế cuộc sống. Những người làm công tác văn hóa ở cơ sở như Đỗ Toàn Tâm -cán bộ Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Yên Bái chính là nhân tố đóng vai trò “đạo diễn” để tạo nên mối liên kết đặc biệt ấy.

Cô giáo Phạm Thị Hồng luôn quan tâm, chỉ dạy và tiếp thêm tình yêu với môn học Lịch sử cho các thế hệ học sinh của Trường THPT Chu Văn An.

Cô giáo trực tiếp dạy môn Sử của hai nữ sinh xuất sắc giành giải Nhì và giải Ba môn Lịch sử trong Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2023 để ghi dấu thành tích cho ngôi trường ngoài chuyên duy nhất có giải trong số 33 giải học sinh giỏi quốc gia THPT năm nay của tỉnh Yên Bái. Đó chính là cô giáo Phạm Thị Hồng - giáo viên Trường PTTH Chu Văn An, huyện Văn Yên- người "truyền lửa" cho bao thế hệ học trò say mê và gặt hái "trái ngọt" từ môn Sử trong những năm qua.

Cựu chiến binh Nguyễn Công Luân (thứ hai, bên trái) chia sẻ với lãnh đạo Hội CCB huyện Lục Yên và thị trấn Yên Thế về việc hiến đất, cây cối, vật kiến trúc để làm đường.

“Tấc đất tấc vàng”, con đường Hoàng Văn Thụ đấu nối đường Phạm Văn Đồng kéo dài qua tổ 12, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên sẽ vẫn mãi nhỏ hẹp nếu không có sự đồng thuận hiến đất của người dân. Trong đó, có vai trò quan trọng của các cựu chiến binh (CCB) hiến kế, hiến công, hiến của, hiến đất. Đặc biệt, trong số đó có CCB Nguyễn Công Luân, hội viên Chi hội CCB tổ 12, thị trấn Yên Thế, năm nay đã 93 tuổi.

Mô hình sản xuất chè theo quy trình tiêu chuẩn VietGAP của ông Phạm Đức Hồng, thôn Phúc Hòa.

Cách đây hơn chục năm, do quy trình canh tác không bảo đảm an toàn, nên sản phẩm chè tươi, khô của người dân xã Hán Đà, huyện Yên Bình tiêu thụ chậm, giá thấp, nhiều hộ chặt bỏ chè trồng các loại cây ăn quả có múi, khiến diện tích chè sụt giảm nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục