Luôn là "đảng viên đi trước"

  • Cập nhật: Thứ tư, 22/11/2023 | 7:47:01 AM

YênBái - Trên 70 tuổi đời, gần 50 năm tuổi Đảng, từng đảm nhiệm nhiều công việc ở xã, ở thôn và hiện nay là người uy tín trong cộng đồng, ông Hoàng Trung Cấp ở thôn Thủy Văn, xã Phan Thanh, huyện Lục Yên luôn phát huy tinh thần , trách nhiệm của "đảng viên đi trước", nhiệt tình, tâm huyết tham gia các công việc lớn, nhỏ của xã, thôn.

Ông Hoàng Trung Cấp (bên trái) chia sẻ kinh nghiệm sản xuất với người dân trong thôn.
Ông Hoàng Trung Cấp (bên trái) chia sẻ kinh nghiệm sản xuất với người dân trong thôn.

Năm 1972, ông Hoàng Trung Cấp tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước ở chiến trường miền Nam. Sau khi đất nước giải phóng, hoàn toàn thống nhất, năm 1976 ông được xuất ngũ trở về địa phương. Khi ấy, hoàn cảnh gia đình khó khăn, câu chuyện "xóa đói, giảm nghèo” lại khiến tinh thần, ý chí của người lính Cụ Hồ trong ông trỗi dậy. 

Với diện tích gần 5 ha đất rừng hoang vu, cằn cỗi, ông Cấp cải tạo, trồng cây gây rừng với các loại cây quế, bồ đề; đất vườn ông trồng cam sành, cam Vinh. Sau nhiều năm, mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình ông Cấp cho hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, ông nuôi dạy con cái ăn học, trưởng thành, 4 trong số 5 người con của ông đều học đại học, đi công tác. 

Ông Vi Đình Vân - Nguyên Bí thư Đảng ủy xã Phan Thanh cho biết: Khi công tác tại xã, đồng chí Cấp luôn hăng hái trong mọi công việc, có nhiều ý kiến, đóng góp để cùng tập thể Đảng bộ xã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; khi về nghỉ hưu, lại nhiệt tình tham gia các phong trào văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao, nhất là phong trào phát triển kinh tế hộ gia đình.

Không chỉ là người cần cù, chịu khó, dám nghĩ, dám làm trong phát triển kinh tế, ông Cấp còn hăng hái, nhiệt tình trong công tác tại địa phương. Ông tham gia và giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã, Phó Chủ tịch HĐND xã rồi Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Phan Thanh; khi được về nghỉ hưu theo chế độ, ông vẫn đóng góp tích cực cùng địa phương với vai trò Bí thư Chi bộ thôn Thủy Văn. 

Đến nay, tuổi đã cao, không còn giữ các chức vụ nhưng ông Hoàng Trung Cấp vẫn nhiệt tình, tâm huyết tham gia các công việc lớn, nhỏ của xã, của thôn từ tuyên truyền, vận động người dân chấp hành pháp luật, tham gia các phong trào thi đua, đóng góp tiền, ngày công để xây dựng nông thôn mới… đến công tác hòa giải, giải quyết những mâu thuẫn trong nhân dân. 

Anh Ngôn Văn Năm ở thôn Thủy Văn cho biết: Ông Cấp thường xuyên đến từng hộ gia đình, tìm hiểu cuộc sống, tâm tư tình cảm của mỗi hộ, mỗi người, từ đó động viên bà con làng xóm, cùng nhau bàn bạc tháo gỡ những vướng mắc, băn khoăn hay đơn giản chỉ là chia sẻ những cách làm hay, kinh nghiệm trong chăn nuôi sản xuất.

Là người uy tín trong cộng đồng, ông Hoàng Trung Cấp luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào, mọi lời nói và hành động. Điển hình như trong việc thực hiện Dự án nâng cấp tuyến đường Tân Lĩnh - Tân Lập - Phan Thanh, kiên cố các tuyến đường nội thôn, ông đã tham gia cùng Cấp ủy, các đoàn thể trong thôn vận động người dân hiến trên 4.000 m2 đất. Riêng gia đình ông hiến hơn 1.400 m2, cùng với nhân dân trong thôn tổ chức lao động giải phóng mặt bằng, đổ bê tông các tuyến đường; đóng góp tiền mặt để xây dựng nhà văn hóa và các công trình trong thôn. 


Ông Hoàng Liên Hiệp - Bí thư Đảng ủy xã Phan Thanh chia sẻ: Những năm gần đây, Chi bộ Thủy Văn luôn đạt chi bộ trong sạch vững mạnh; các phong trào thi đua trên địa bàn được nhân dân đồng tình ủng hộ, lan tỏa mạnh mẽ. Trong thôn có nhiều mô hình phát triển kinh tế nông - lâm nghiệp, chăn nuôi, đem lại thu nhập từ 200 - 300 triệu đồng/năm. 

Đặc biệt, chỉ riêng từ đầu năm 2023 đến nay, nhân dân trong thôn đã cứng hóa 4 tuyến đường liên xóm với kinh phí đóng góp trên 200 triệu đồng; mở rộng nhà văn hoá, xây dựng nhà vệ sinh với tổng trị giá gần 120 triệu đồng. 

Tình hình an ninh trật tự trong thôn được đảm bảo, nhân dân trong thôn đoàn kết, chung sức phấn đấu hết năm 2023 sẽ hoàn thành mục tiêu về đích thôn nông thôn mới. Đóng góp vào những thành tích chung ấy có vai trò rất lớn của những người cán bộ, đảng viên, người uy tín trong cộng đồng như ông Hoàng Trung Cấp.

Anh Dũng

Tags đảng viên đi trước Lục Yên

Các tin khác
Đồng chí Lại Thị Kim Thu nhận bằng khen của Trung ương Đoàn tại Liên hoan Thanh niên tiên tiến Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ XVII năm 2023.

Luôn thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết cho phong trào tuổi trẻ của Công ty, chị là đại diện duy nhất của Đoàn khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Yên Bái vừa được Trung ương Đoàn tuyên dương tại Liên hoan Thanh niên tiên tiến Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ XVII năm 2023 diễn ra những ngày giữa tháng 11/2023 tại thành phố Tuyên Quang.Người vừa được nhắc đến là Lại Thị Kim Thu – “nữ thủ lĩnh” Đoàn Công ty Điện lực Yên Bái.

Một tiết học môn Địa lý của cô giáo Nguyễn Thị Hải Yến.

Tâm huyết, nhiệt tình và trách nhiệm là lời nhận xét của bạn bè, đồng nghiệp khi nhắc đến cô giáo Nguyễn Thị Hải Yến của Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (TH&THCS) Minh Quân, huyện Trấn Yên.

Ông Đoàn Xuân Quý (thứ 2, bên trái) vinh dự được chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Văn phòng Trung ương Đảng trong dịp tham dự  Chương trình “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng năm 2023”.

Trở về từ Chương trình “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng năm 2023”: Tôn vinh các điển hình tiêu biểu toàn quốc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do Ban Tuyên giáo Trung ương và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức vào đầu tháng 11 này, ông Đoàn Xuân Quý - Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Đồng Tâm, xã An Thịnh, huyện Văn Yên vẫn vẹn nguyên cảm xúc bồi hồi, lắng đọng...

Bà Lương Thị Chi - Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Bảo Yên, (người ngoài cùng, bên trái) tuyên truyền, vận động người dân phát triển các mô hình kinh tế cho thu nhập cao.

Xác định là cầu nối quan trọng giữa Đảng, chính quyền với nhân dân, thời gian qua, những người làm công tác Mặt trận ở thành phố Yên Bái luôn phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu, là những “hạt nhân” quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động, khơi dậy tinh thần thi đua yêu nước, huy động khối đại đoàn kết của các tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục