Mãi là người lính đi đầu

  • Cập nhật: Thứ ba, 23/4/2024 | 1:58:54 PM

YênBái - Cựu chiến binh (CCB) Trần Văn Nghĩa ở thôn Đá Bia, xã Tân Hợp, huyện Văn Yên không chỉ làm kinh tế giỏi từ mô hình tổng hợp trồng rừng kết hợp chăn nuôi, anh còn là người luôn tích cực, nhiệt tình tham gia các hoạt động Hội, các hoạt động của địa phương, tiên phong trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo của xã.

CCB Trần Văn Nghĩa (thứ 2, từ phải sang) chia sẻ với lãnh đạo Hội CCB huyện Văn Yên về kỹ thuật chăn nuôi dê.
CCB Trần Văn Nghĩa (thứ 2, từ phải sang) chia sẻ với lãnh đạo Hội CCB huyện Văn Yên về kỹ thuật chăn nuôi dê.

Hoàn thành nghĩa vụ quân sự năm 2005, anh Trần Văn Nghĩa trở về địa phương với mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Với sự kiên trì, không ngại khó, ngại khổ, tận dụng lợi thế từ diện tích đất của gia đình cùng vốn kiến thức, kinh nghiệm, anh mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình kinh tế tổng hợp từ trồng rừng, chăn nuôi dê, lợn, gà và đào ao nuôi cá để nâng cao thu nhập.

CCB Trần Văn Nghĩa chia sẻ: "Những năm mới bắt đầu làm kinh tế, gặp rất nhiều khó khăn về vốn, kinh nghiệm, dịch bệnh, đầu ra cho các sản phẩm. Có thời điểm bản thân tôi cảm thấy chùn bước trước khó khăn, nhưng rồi được sự động viên của người thân, gia đình, đồng đội, đặc biệt là sự hỗ trợ về vốn vay từ hai bên gia đình nội ngoại nên tôi đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình kinh tế tổng hợp như hôm nay”. 

Bằng ý chí, nghị lực của người lính và khát khao vươn lên làm giàu, anh Nghĩa đã bắt tay cải tạo hơn 4 ha đất đồi rừng để trồng quế theo phương châm lấy ngắn nuôi dài. Hàng năm, khai thác tỉa từ cây quế, gia đình anh có thu nhập trên dưới 100 triệu đồng. Cùng đó, anh tận dụng nước đầu nguồn đào đắp hơn 2.000 m2 ao nuôi thả cá, chủ yếu là các loại cá trắm, chép, mè, rô phi đơn tính, đồng thời xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi dê, lợn, gà. Từ bán dê thịt và dê giống, mỗi năm gia đình anh Nghĩa có nguồn thu nhập 60 triệu đồng.

Bên cạnh đó, gia đình anh còn kết hợp nuôi thêm mỗi lứa trên 100 con gà và nuôi 2 lợn nái sinh sản để giữ đàn lợn giống tốt nuôi lợn thịt theo từng lứa. Đến nay, sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình CCB Trần Văn Nghĩa luôn có các nguồn thu nhập đạt từ 150 triệu đồng/năm. Bên cạnh việc tập trung phát triển kinh tế gia đình, CCB Trần Văn Nghĩa còn là một hội viên CCB luôn đi đầu trong các phong trào của Hội và của địa phương. Anh nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm giúp các hội viên CCB và người dân trong thôn, trong xã vươn lên phát triển kinh tế. Từ những khó khăn ban đầu, đến nay anh Nghĩa đã có nguồn thu nhập ổn định, xây dựng được nhà cửa khang trang, các con đều được học hành đầy đủ.

Ông Trương Văn Thân - Chủ tịch Hội CCB xã Tân Hợp cho biết: "Hiện CCB Trần Văn Nghĩa đang là Ủy viên Ban Chấp hành Hội CCB xã Tân Hợp và tham gia Tổ công tác giữ gìn an ninh trật tự tại thôn Đá Bia. Bên cạnh phát triển kinh tế, đồng chí Nghĩa còn tích cực tham gia các hoạt động của Hội, thường xuyên vận động người dân trong thôn mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ những hội viên có nhu cầu phát triển kinh tế để nâng cao đời sống, giảm nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống”.

Với những đóng góp và thành tích trong phát triển kinh tế, CCB Trần Văn Nghĩa nhiều lần được các cấp, các ngành biểu dương, khen thưởng, là tấm gương tiêu biểu để các hội viên CCB trong xã học tập, làm theo. 

Vũ Đồng

Tags Cực chiến binh kinh tế rừng mô hình tổng hợp đào ao nuôi cá

Các tin khác
Mô hình chăn nuôi tổng hợp của Sùng A Nủ (đứng ngoài) mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Từ chọn chăn nuôi để lập nghiệp rồi thành lập Hợp tác xã chăn nuôi tổng hợp, Sùng A Nủ, sinh năm 1998 người dân tộc Mông ở vùng cao Mù Cang Chải đã hiện thực hóa ước mơ và trở thành tấm gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác. Anh cũng vinh dự được nhận Giải thưởng “Cánh cung đỏ” năm 2023 do Tỉnh đoàn Yên Bái trao tặng.

Sùng A Dê hướng dẫn tổ viên chiết cành măng tre Bát Độ. Ảnh: Hoàng Yên

Mang trong mình dòng máu người lính, Sùng A Dê (36 tuổi), Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Suối Bu, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, luôn gương mẫu, trách nhiệm, có tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, sẵn sàng dìu dắt, chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế cho nhân dân.

Bí thư chi bộ thôn Làng Mảnh, xã Sùng Đô-  Hờ A Trừ (thứ 2, trái sang) trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế với người dân.

Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Văn Chấn đã phát huy, khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt, là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân, vận động đồng bào các dân tộc chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đại tá Lê Thị Thanh Hằng tặng quà các cháu thiếu nhi được Hội phụ nữ Công an tỉnh Yên Bái nhận đỡ đầu.

Các nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thời gian qua đã được Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an Yên Bái, trực tiếp là Đại tá Lê Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Đảng ủy, PGĐ chỉ đạo thực hiện hiệu quả, khích lệ mọi người hăng hái thi đua trong công tác, chiến đấu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục