Sùng A Nủ hiện thực hóa ước mơ làm giàu

  • Cập nhật: Thứ sáu, 24/5/2024 | 7:39:14 AM

YênBái - Từ chọn chăn nuôi để lập nghiệp rồi thành lập Hợp tác xã chăn nuôi tổng hợp, Sùng A Nủ, sinh năm 1998 người dân tộc Mông ở vùng cao Mù Cang Chải đã hiện thực hóa ước mơ và trở thành tấm gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác. Anh cũng vinh dự được nhận Giải thưởng “Cánh cung đỏ” năm 2023 do Tỉnh đoàn Yên Bái trao tặng.

Mô hình chăn nuôi tổng hợp của Sùng A Nủ (đứng ngoài) mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Mô hình chăn nuôi tổng hợp của Sùng A Nủ (đứng ngoài) mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Sùng A Nủ là minh chứng cho tấm gương tuổi trẻ sáng tạo, chăm chỉ, luôn nỗ lực không ngừng trong công việc dù là việc nhỏ nhất. Từ chăn nuôi, buôn bán nhỏ lẻ, với sức trẻ, tinh thần nhiệt huyết, hăng say, Sùng A Nủ đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đầu tư vốn xây dựng chuồng trại, cơ sở hạ tầng, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi. Bước đầu anh đã hoàn thiện xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi tập trung bao gồm: lợn, gà, trâu, bò với hệ thống biogas để bảo vệ môi trường và hướng tới việc ngăn chặn tình trạng chặt phá rừng để lấy củi. 

Tháng 5/2023, Sùng A Nủ mạnh dạn thành lập Hợp tác xã (HTX) chăn nuôi tổng hợp xã Lao Chải do chính anh làm Giám đốc với tổng vốn điều lệ 700 triệu đồng. HTX hiện đang có 32 con trâu, bò, trị giá khoảng 800 triệu đồng; diện tích khu vực chăn nuôi rộng 90 m2; cùng với đó là đàn lợn 70 con gồm 10 con nái và 60 lợn thương phẩm, ước trị giá 237 triệu đồng. 

Do điều kiện đặc thù ở vùng cao Mù Cang Chải nói chung và xã Lao Chải nói riêng chưa có một cửa hàng quy mô chuyên nghiệp, chính hãng buôn bán thuốc thú y, trong khi tâm lý đồng bào địa phương ngại đường sá đi lại khó khăn, hiểu biết về kiến thức, chuyên môn chăn nuôi còn nhiều hạn chế, vì thế tháng 10/2023, Sùng A Nủ tiếp tục mở 1 cửa hàng chuyên buôn bán thuốc thú y, vắc xin phòng bệnh cho vật nuôi. 

Bắt "đúng mạch”, tổng doanh thu chỉ sau 5 tháng hoạt động của cửa hàng đạt 30 triệu đồng. Và cũng ngay sau 1 tháng mở cửa hàng, Sùng A Nủ đã phối hợp tổ chức một lớp học chia sẻ, tuyên truyền cách phòng bệnh và điều trị bệnh gia súc, gia cầm, nâng cao kỹ thuật chăn nuôi cho đồng bào tại 2 xã Lao Chải và Mồ Dề, được người dân hết sức ủng hộ, tích cực tham gia. 

Sùng A Nủ chia sẻ: "Chưa dám mơ cao đến việc có thể làm giàu, nhưng để thoát nghèo, thoát nghèo bền vững, tôi luôn trăn trở và muốn tìm mọi cách khắc phục khó khăn để đạt được mục tiêu ấy. Đồng bào vùng cao ở Mù Cang Chải còn vất vả lắm, thành công rồi, tôi muốn chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ bà con hết sức có thể để bà con có động lực, có thể làm theo và cùng nhau vươn lên”. 

Nhờ cách làm hay, năng động, 2 tháng đầu năm 2024 tổng doanh thu của HTX chăn nuôi tổng hợp xã Lao Chải đạt 100 triệu đồng. Không dừng ở đó, đầu năm 2024, HTX tiếp tục triển khai mô hình chăn nuôi, bảo tồn và phát triển giống cá trê đá Tây Bắc (cá suối); trồng cây hoa tớ dày dọc theo suối để tạo điểm câu rút trải nghiệm và thu hút khách du lịch, hứa hẹn sẽ đưa vào hoạt động đầu năm 2026. Qua đó, có thể tạo việc làm, nguồn thu cho các thành viên HTX và người dân địa phương (Dự án đang triển khai đã hoàn thành được 30% tiến độ). 

Thời gian tới, HTX dự định tiếp tục nghiên cứu, nuôi giống gà đen bản địa; mở rộng thị trường phân phối con giống và thức ăn chăn nuôi; tích cực vận động, tuyên truyền nhân dân phòng bệnh ở gia súc, gia cầm và nâng cao kỹ thuật; thực hiện trồng nông nghiệp sạch, xây dựng hệ thống chuồng trại tập trung. Với những thành tích đáng khích lệ đó, Sùng A Nủ đã được Tỉnh đoàn Yên Bái tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác và trao Giải thưởng "Cánh cung đỏ” năm 2023. 

Anh Hà Đức Hải - Bí thư Tỉnh đoàn khẳng định: "Những năm qua, tổ chức Đoàn nhận thức rõ, để giảm nghèo bền vững cần phát huy sức mạnh nội sinh, ý chí tự lực, tự cường của các tầng lớp nhân dân, trong đó nòng cốt là thanh niên. Nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các cấp bộ Đoàn là khơi dậy khát vọng, ý tưởng khởi nghiệp, lập nghiệp và ý chí vươn lên của thanh niên, nhất là thanh niên dân tộc thiểu số như A Nủ và mô hình HTX của anh. Đặc biệt là làm tốt công tác tuyên truyền, nêu gương, truyền cảm hứng cho đoàn viên, thanh niên thông qua các tấm gương làm kinh tế giỏi; tập trung xây dựng nguồn cơ sở dữ liệu các ý tưởng khởi nghiệp trên các lĩnh vực cho đoàn viên thanh niên; tích cực ký kết các chương trình phối hợp để tạo nguồn vốn ưu đãi cho thanh niên; rà soát kỹ khi lựa chọn các mô hình để hỗ trợ thành mô hình điểm…”.

Mai Linh

Tags Sùng A Nủ làm giàu Mù Cang Chải “Cánh cung đỏ”

Các tin khác
Sùng A Dê hướng dẫn tổ viên chiết cành măng tre Bát Độ. Ảnh: Hoàng Yên

Mang trong mình dòng máu người lính, Sùng A Dê (36 tuổi), Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Suối Bu, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, luôn gương mẫu, trách nhiệm, có tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, sẵn sàng dìu dắt, chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế cho nhân dân.

Bí thư chi bộ thôn Làng Mảnh, xã Sùng Đô-  Hờ A Trừ (thứ 2, trái sang) trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế với người dân.

Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Văn Chấn đã phát huy, khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt, là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân, vận động đồng bào các dân tộc chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đại tá Lê Thị Thanh Hằng tặng quà các cháu thiếu nhi được Hội phụ nữ Công an tỉnh Yên Bái nhận đỡ đầu.

Các nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thời gian qua đã được Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an Yên Bái, trực tiếp là Đại tá Lê Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Đảng ủy, PGĐ chỉ đạo thực hiện hiệu quả, khích lệ mọi người hăng hái thi đua trong công tác, chiến đấu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Ông La Tài Quan (bên trái) trao đổi với lãnh đạo xã và bà con thôn Thác Tiên về phát triển và bảo tồn gen quế giống.

Mạnh dạn dám nghĩ, dám làm, học và làm theo Bác để cùng với Ban Chi ủy Chi bộ vận động đồng bào thực hiện tốt hương ước làng xóm, xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở và cùng nhau đóng góp công xây dựng thành công thôn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu vào cuối năm 2024. Ông cũng là điển hình được đề nghị tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2021 - 2025 với những thành tích tiêu biểu thực hiện Chỉ thị 05. Đó là Phó thôn La Tài Quan - người có uy tín trong đồng bào dân tộc Dao ở thôn Thác Tiên, xã Mỏ Vàng, huyện Văn Yên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục