Sinh năm 1988 trong một gia đình nông dân ở xã Đại Sơn, một trong 8 xã vùng trọng điểm quế của huyện Văn Yên, sau khi tốt nghiệp THPT, anh Tiệp đã đi làm thuê từ bốc vác, phụ hồ đến chạy bàn. Khi gom được chút vốn liếng, năm 2009 anh về quê mở quán Internet để có thêm thu nhập. Sinh ra và lớn lên giữa vùng quế nên bản thân anh luôn ấp ủ ước mơ đưa sản phẩm quế vươn xa hơn ra thị trường.
Ban đầu, anh thu mua quế tươi từ bà con trong vùng rồi bán lại cho các đầu mối lớn. Để có thêm kiến thức và giúp cho việc buôn bán của mình thuận lợi hơn, anh đã đi học Đại học Nông lâm Thái Nguyên theo hình thức vừa học vừa làm.
Năm 2015 tốt nghiệp, vì chưa có vốn để kinh doanh, anh vẫn tiếp tục thu mua quế tươi để bán. Sau khi tham gia các hội chợ thương mại ở các tỉnh thành và các sàn thương mại điện tử, năm 2018, gom nhặt vốn liếng của gia đình và vay 5 tỷ đồng từ Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Chi nhánh Yên Bái, anh thuê 3.500 m2 đất tại thôn Tân Thịnh, xã An Thịnh làm nhà xưởng, đầu tư máy móc và thành lập Công ty TNHH Đại Lâm để bắt đầu con đường chế biến sâu và hướng tới xuất khẩu. "Lúc đầu chưa có kinh nghiệm, thị trường đầu ra chưa có nên tôi khá chật vật, có lúc tưởng buông xuôi. Được gia đình, bạn bè động viên, sự giúp đỡ của xã tôi tin rằng, nếu mình làm thật tốt, sản phẩm quế của quê hương sẽ có chỗ đứng xứng đáng” - anh Tiệp chia sẻ.
Với dây chuyền máy móc hiện đại, áp dụng tiêu chuẩn ISO và HACCP, sản phẩm quế thanh, quế điếu của Công ty đã dần đáp ứng yêu cầu thị trường trong và ngoài nước, từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm để xuất khẩu trực tiếp sang thị trường nước ngoài. Sản phẩm quế vỏ đã đưa Công ty trở thành bạn hàng tin tưởng của thị trường các nước như Ấn Độ, Mỹ, Hàn Quốc... Hiện nay, trung bình mỗi năm Công ty xuất khẩu khoảng 1.000 tấn sản phẩm quế các loại, doanh thu đạt 100 tỷ đồng mỗi năm. Ngoài thị trường trong nước, Công ty đã ký kết hợp đồng ổn định và xuất khẩu phần lớn sang thị trường Ấn Độ.
Anh Tiệp cho biết: "Khó khăn lớn nhất không phải là công nghệ, mà là sự khắt khe của thị trường nước ngoài về tiêu chuẩn vệ sinh, nguồn gốc sản phẩm, và hồ sơ pháp lý. Chúng tôi phải học hỏi liên tục, phối hợp với nông dân để kiểm soát chất lượng từ vùng nguyên liệu”.
Hiện nay, Công ty đã liên kết với các hộ trồng quế trên địa bàn, thu mua sản phẩm theo giá thị trường ổn định, đồng thời hỗ trợ kỹ thuật, cung ứng phân bón hữu cơ và giống quế chất lượng cao. Đặc biệt, Công ty đang phối hợp với các hợp tác xã tại An Thịnh, Đại Phác, Đại Sơn, Nà Hẩu để xây dựng vùng nguyên liệu quế hữu cơ đạt tiêu chuẩn quốc tế.
Anh Tiệp cũng cho biết: "Việc phát triển vùng nguyên liệu bền vững không chỉ đảm bảo nguồn cung ổn định cho doanh nghiệp mà còn giúp người dân nâng cao thu nhập, chuyển đổi tập quán sản xuất thân thiện môi trường, góp phần tạo chuỗi cung ứng bền vững cho Công ty và thu nhập ổn định cho người trồng quế”.
Không chỉ đóng góp vào tăng trưởng kinh tế địa phương thông qua chế biến, xuất khẩu, Công ty còn đang là đơn vị sử dụng lao động lớn tại xã An Thịnh với hơn 50 lao động thường xuyên. Bản thân anh Tiệp luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp cho thế hệ trẻ, thường xuyên đồng hành cùng các tổ chức Đoàn, hội nông dân trong các hoạt động hướng nghiệp, khuyến nông...
Với những đóng góp thiết thực, nhiều năm liền, anh Tiệp được các cấp, các ngành từ tỉnh đến huyện khen thưởng, là thành viên tích cực trong các hội nghị xúc tiến thương mại, hội chợ sản phẩm OCOP trong và ngoài tỉnh.
Ông Triệu Quốc Toản - Chủ tịch UBND xã An Thịnh cho biết: "Anh Tiệp là tấm gương tiêu biểu cho tinh thần khởi nghiệp của thanh niên địa phương. Anh không chỉ năng động, nhạy bén trong phát triển sản xuất mà còn có tinh thần trách nhiệm cao với cộng đồng. Đặc biệt trong hoạt động an sinh xã hội, anh Tiệp luôn nhiệt tình tham gia ủng hộ các phong trào của địa phương như: xóa nhà tạm, nhà dột nát, giảm nghèo, hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lũ, thiên tai, xây dựng nông thôn mới...”.
"Trong thời gian tới, Công ty tiếp tục đầu tư mở rộng nhà máy chế biến đạt chuẩn châu Âu và xúc tiến đăng ký thương hiệu quế hữu cơ mang tên Công ty TNHH Đại Lâm, đồng thời đẩy mạnh việc quảng bá sản phẩm trên các nền tảng số, đưa sản phẩm quế của Công ty vào các siêu thị lớn trong và ngoài nước, góp phần nâng tầm giá trị quế Việt trên thị trường quốc tế, khẳng định vị thế nông sản Việt Nam bằng chất lượng và uy tín…” - anh Tiệp chia sẻ về dự định.
Thanh Tân