A Súa trồng rau trên đỉnh Suối Giàng
- Cập nhật: Thứ ba, 19/4/2011 | 9:09:33 AM
YBĐT - Nương rau xanh và sạch của người thanh niên trẻ Giàng A Súa đang mở ra cho Đảng uỷ, chính quyền xã Suối Giàng một hướng đi mới để chuyển đổi cơ cấy cây trồng góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo của địa phương.
Giàng A Súa thăm nương rau.
|
Chè Shan tuyết, cây ngô, cây lúa trước nay vẫn là những cây trồng quen thuộc với người Mông Suối Giàng (Văn Chấn). Nhưng giờ đây, bên cạnh con đường lên xã đã xuất hiện một một nương cây trồng rộng đến hai nghìn mét vuông, không phải ngô, chẳng phải lúa, mà là rau xanh với bí, dưa, cải cúc... và nhất là giống cải đắng bản địa.
Trông qua, đã thấy sự đầu tư cẩn thận, qui củ của người trồng rau, nương rau được rào, được cắm biển hẳn hoi. Những điều này, người dân Suối Giàng giờ mới thấy, khác hẳn với những luống rau lẻ tẻ trong vườn của một vài gia đình. Hỏi ra, không phải người Kinh nào lên đây trồng rau, mà chủ nhân của nương rau ấy là cậu thanh niên dân tộc Mông ở bản Giàng B, xã Suối Giàng có tên là Giàng A Súa, năm nay mới ngoài 20 tuổi.
Rau xanh là thứ thật khó vắng bóng trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình, rau sạch lại càng là nhu cầu thiết thân. Suối Giàng khí hậu lạnh, rất phù hợp với rau cải nói riêng và việc trồng rau nói chung. Súa vẫn thấy mấy luống rau vườn nhà của người Mông nơi này ít được chăm sóc gì mà vẫn tốt, xanh non mơn mởn. Người dân, nhất là người Kinh dưới phố lên đây rất hay mua rau mang về, nhất là loại rau cải Mèo đắng. Vậy tại sao không trồng rau? - Súa nghĩ vậy.
Nghĩ là làm, xoay xỏa tìm vốn, 20 triệu đồng được Súa đổ vào nương rau từ thuê đánh luống, mua phân, bắc đường nước... Cuối năm 2010, nương rau của Súa bắt đầu hình thành với những giống rau của địa phương. Không những tìm hiểu lối trồng rau của bà con, Súa còn học hỏi thêm cách thức trồng rau sạch của Sa Pa, Đà Lạt rồi áp dụng vào thực tế đất đai, khí hậu của Suối Giàng.
Súa bảo: “Rau mình là rau sạch tự nhiên, tuyệt đối không dùng thuốc trừ sâu hay chất kích thích gì cả”. Nhờ chăm sóc đúng cách, cộng với điều kiện khí hậu, đất đai thuận lợi, những luống rau của Súa xanh non tươi tốt và bắt đầu cho xuất bán những lứa rau đầu tiên. Nhờ người chú đang làm việc ở dưới Hà Nội làm cầu nối, mỗi tuần, hai chuyến xe tải loại 1,5 tấn chở thẳng rau của Súa về Hà Nội đưa tới các siêu thị, nhà hàng với giá trung bình 20.000đ/kg.
Nhiều khách hàng ở các huyện, thị xung quanh cũng tìm đến Súa mua rau. Qua vụ đầu tiên, số tiền Súa thu được đủ để trả tiền nhân công, đầu tư mua giống mới và mở rộng diện tích. Súa đang dự tính tiếp tục thuê thêm đất của bà con để trồng rau.
Nhìn Súa làm, một số bà con có đất cạnh nương rau của Súa cũng bắt đầu học tập chuyển sang trồng rau, bà con cũng yên tâm vì Súa cam kết sẽ nhận bao tiêu toàn bộ lượng rau trồng. Cứ đà này, một vựa rau sạch sẽ được hình thành trên đất Suối Giàng như mong muốn và tính toán của Súa.
Nương rau xanh và sạch của người thanh niên trẻ Giàng A Súa đang mở ra cho Đảng uỷ, chính quyền xã Suối Giàng một hướng đi mới để chuyển đổi cơ cấy cây trồng góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo của địa phương.
Thu Hạnh
Các tin khác
YBĐT - Sau nhiều năm dày công tu luyện, A Chua không những trở thành người thổi khèn hay mà còn là một người thợ làm khèn cũng rất giỏi. >>>Âm thanh của đại ngàn
YBĐT - Những người lính năm xưa, CCB hôm nay ở huyện Trấn Yên vẫn tỏa sáng, mãi xứng danh là “Bộ đội Cụ Hồ”.
YBĐT - Ông là Trần Văn Tạ - người Bí thư Chi bộ phố mẫu mực, luôn năng nổ, nhiệt tình trong mọi công việc của khu.
YBĐT - Xây dựng nông thôn mới hôm nay, đang rất cần những nữ hội viên nông dân gương mẫu và có tấm lòng như chị Hoàng Thị Yên, hội viên Hội Nông dân tổ dân phố 1, thị trấn nông trường Nghĩa Lộ, huyện Văn Chấn.