Ngày hội tôn vinh sự nghiệp "trồng người"

  • Cập nhật: Thứ sáu, 19/11/2021 | 7:41:29 AM

YênBái - Cách đây 39 năm, ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) ra Quyết định số 167-HĐBT, lấy ngày 20/11 là Ngày Nhà giáo Việt Nam. Từ đó đến nay, ngày 20/11 hàng năm đã trở thành ngày hội tôn vinh những đóng góp to lớn của các thầy, cô giáo cho sự nghiệp "trồng người" của đất nước.

Ngày 20/11 hàng năm đã trở thành ngày hội tôn vinh những đóng góp to lớn của các thầy, cô giáo cho sự nghiệp trồng người của đất nước. (Ảnh: Thanh Chi)
Ngày 20/11 hàng năm đã trở thành ngày hội tôn vinh những đóng góp to lớn của các thầy, cô giáo cho sự nghiệp trồng người của đất nước. (Ảnh: Thanh Chi)

Cùng với các cấp, các ngành và toàn xã hội, gần 2 năm qua, ngành giáo dục cả nước cũng chịu ảnh hưởng rất nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Dịch bệnh đã khiến cho các thầy, cô giáo và học sinh của tỉnh Yên Bái nói riêng và nhiều địa phương trong cả nước nói chung phải thực hiện giãn cách, thậm chí ở một số địa phương thầy, trò không thể duy trì thời gian đến trường. 

Hơn thế, trong số trên 13.000 giáo viên đang công tác tại các trường học trên địa bàn toàn tỉnh, có hàng ngàn thầy, cô giáo công tác ở những địa bàn vùng cao, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn nhưng vẫn ngày đêm bám lớp, bám trường, không quản ngại khó khăn vượt suối, trèo đèo tới các thôn, bản xa xôi, vận động trẻ ra lớp. 

Đồng thời, có nhiều đổi mới, sáng tạo trong phương pháp giảng dạy, phù hợp với thực tiễn để đưa bài giảng, kiến thức tới cho học trò vùng đặc biệt khó khăn, đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

Đó cũng chính là mục tiêu mà ngành giáo dục và đào tạo Yên Bái đã duy trì thực hiện Cuộc vận động "Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học tập và sáng tạo” trong suốt những năm qua, góp phần khơi dậy lòng nhân ái, tinh thần trách nhiệm và lương tâm nhà giáo, tạo nền tảng vững chắc nâng cao chất lượng giáo dục của địa phương.

Theo đó, 5 năm qua, toàn tỉnh đã có 2.859 lượt học sinh đoạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh và cấp quốc gia. Đặc biệt, em Nguyễn Đình Hoàng - Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành 3 lần đoạt giải học sinh giỏi quốc gia với 2 lần đoạt giải Nhất và năm 2019 đoạt Huy chương Bạc tại Kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế. 

Năm học 2020 - 2021, hệ thống các trường phổ thông dân tộc bán trú của tỉnh được củng cố và phát triển; giáo dục mũi nhọn tăng cả về chất lượng và số lượng; công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia được quan tâm; công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2020 - 2021 đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, chất lượng cao hơn so với năm học trước, tăng 8 bậc trong bảng xếp hạng các tỉnh, thành trên toàn quốc. 

Đó là những kết quả của sự đóng góp công sức, trí tuệ cho sự nghiệp trồng người trên quê hương Yên Bái mà đội ngũ những người thầy từ vùng thấp tới vùng cao của tỉnh đã nỗ lực phấn đấu đạt được. 

Sinh thời, Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng khẳng định: "Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong những nghề sáng tạo vì nó đã sáng tạo ra những con người sáng tạo”.

Trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế hôm nay, Đảng ta  coi giáo dục là "Quốc sách hàng đầu”, đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho sự phát triển. Vì vậy, cùng với sự quan tâm lãnh đạo, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền và các cấp các ngành từ tỉnh tới cơ sở, đội ngũ những người làm công tác giáo dục tỉnh Yên Bái cần xác định rõ sứ mệnh và trách nhiệm của mình để thực hiện xuất sắc lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh - người thầy vĩ đại của dân tộc: "Vì lợi ích mười năm phải trồng cây. Vì lợi ích trăm năm phải trồng người”. 

Để làm được điều đó, mỗi cán bộ, giáo viên không chỉ là một người thầy giỏi sáng tạo trong truyền thụ tri thức, kinh nghiệm, bài giảng mà còn phải là tấm gương sáng về tư tưởng, đạo đức, lối sống, tự học tập, tự rèn luyện, có trách nhiệm với công việc và hết lòng yêu thương học sinh. Đồng thời, mỗi học sinh, mỗi gia đình và toàn xã hội phải cùng đồng lòng chia sẻ, chung tay xây dựng xã hội học tập, phát huy truyền thống "tôn sư trọng đạo”, góp phần đưa sự nghiệp "trồng người” của quê hương, đất nước ngày càng đi lên.

Thanh Hương

Tags ngày hội tôn vinh sự nghiệp trồng người đại dịch Covid-19

Các tin khác
Lực lượng cảnh sát giao thông Công an thị xã Nghĩa Lộ lập biên bản xử lý người điều khiển phương tiện vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Những tháng cuối năm, đặc biệt là dịp tết Dương lịch, tết Nguyên đán đang đến gần, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân tăng cao. Trong khi đó, các địa phương đã cho phép vận tải hàng hóa, hành khách trở lại bình thường sau một thời gian thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 nên tình hình trật tự, an toàn giao thông (ATGT) sẽ diễn biến khó lường, nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông (TNGT) cao.

Các doanh nghiệp dịch vụ du lịch đã mở lại đón khách, song dịch COVID-19 vẫn là trở ngại, khó đảm bảo nguồn thu từ lĩnh vực này.

Đến nay vẫn còn một số khoản thu, sắc thuế còn thấp, một số địa phương có kết quả thu chưa đảm bảo kế hoạch.

Công nhân Công ty TNHH Đá trắng Bảo Lai trong dây chuyền sản xuất đá.

Yên Bái cần tận dụng, phát huy lợi thế từ "vùng xanh” trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để tăng trưởng kinh tế cuối năm.

Phun thuốc tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi lợn. Ảnh minh họa

Tình hình, bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng lây lan nhanh. Đến 1/10, cả nước có 354 ổ dịch tại 120 huyện của 33 tỉnh, thành phố chưa qua 21 ngày.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục