“Điểm tựa” cho cán bộ, nhân viên y tế phòng, chống dịch

  • Cập nhật: Thứ sáu, 25/2/2022 | 7:37:21 AM

YênBái - Kỷ niệm 67 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 năm nay, nhắc chúng ta về những nỗ lực và sự hy sinh to lớn của các cán bộ, nhân viên ngành y tế trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, đặc biệt là phòng, chống dịch Covid - 19 trong suốt hai năm qua.

Cán bộ ngành y tế Yên Bái ngày đêm căng mình chống dịch. Trong ảnh: Cán bộ Trung tâm Y tế phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái lấy mẫu xét nghiệm cho ca F0 là trẻ em đêm 22/2/2022. (Ảnh: Thu Trang)
Cán bộ ngành y tế Yên Bái ngày đêm căng mình chống dịch. Trong ảnh: Cán bộ Trung tâm Y tế phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái lấy mẫu xét nghiệm cho ca F0 là trẻ em đêm 22/2/2022. (Ảnh: Thu Trang)


Yên Bái, một thời gian dài là "vùng xanh” của cả nước, Việt Nam cũng là "vùng xanh” một thời gian dài trên bản đồ cấp độ dịch thế giới nhờ sự chung sức, đồng lòng của người dân; quyết tâm của cả hệ thống chính trị; đặc biệt là nỗ lực của những người nơi tuyến đầu chống dịch, nòng cốt là cán bộ, nhân viên ngành y tế.

Suốt hai năm qua, những "chiến sĩ áo trắng” đã không quản ngại khó khăn và hy sinh để bảo vệ, chăm sóc, cứu sống những người dân mắc Covid - 19; lao vào tâm dịch để "chia lửa” cùng đẩy lùi dịch bệnh. Trước một loại dịch bệnh chưa có tiền lệ, nhân lực dàn mỏng, áp lực cực kỳ lớn, nhiều cán bộ y tế đã hy sinh cả hạnh phúc gia đình, đạo hiếu, thậm chí là tính mạng. Không ít cán bộ y tế từ "tâm dịch” trở về đã mang di chấn lớn về tâm thần. 

Cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và ngành y tế, Nhà nước ta đã có những chính sách kịp thời để bù đắp phần nào sự hy sinh, những tổn thất đối với nhân viên y tế trong lực lượng tuyến đầu chống dịch. Tuy nhiên, có nơi trong vùng dịch khốc liệt, không ít cán bộ y tế cơ sở xin nghỉ hoặc bỏ việc bởi áp lực quá lớn, thu nhập và hỗ trợ không đủ cho họ trang trải cuộc sống, cả về vật chất lẫn tinh thần...

Trong dịp kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam năm nay, đã có nhiều ý kiến tâm huyết mong muốn Nhà nước có những điều chỉnh về chính sách để bù đắp phần nào sự hy sinh, những tổn thất đối với nhân viên y tế tham gia phòng, chống dịch.

Đơn cử, là chính sách chi trả cho nhân viên y tế sau chi lương hợp đồng và phụ cấp để bảo đảm điều trị Covid - 19 lâu dài; cần có một cơ sở pháp lý để các đơn vị y tế tuyển dụng, huy động nguồn nhân lực cơ sở y tế công, y tế tư, tham gia thực hiện tiêm chủng, thu dung, điều trị bệnh nhân Covid - 19; là cải cách và đổi mới cơ chế tài chính y tế; là sửa Nghị định 56?NĐ-CP để nâng và điều chỉnh các khoản phụ cấp, phải có phụ cấp đặc thù cho công tác phòng, chống dịch.

Đặc biệt, cùng với nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, trang thiết bị, cần nâng cao hơn nữa chất lượng nhân lực y tế; nâng cao năng lực, hiệu quả của y tế dự phòng và y tế cơ sở; có định hướng đào tạo phù hợp và sẵn sàng ứng phó với những loại dịch mới, chưa có tiền lệ như Covid - 19... 

Tri ân những cống hiến, hy sinh của những "chiến sĩ áo trắng” trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, đặc biệt là qua hai năm chống "giặc" Covid - 19, việc làm cần thiết là kịp thời điều chỉnh, bổ sung những cơ chế, chính sách hỗ trợ phù hợp, có tính chiến lược để những người làm công tác phòng, chống dịch, nhất là cán bộ, nhân viên ngành y tế thực sự có thêm "điểm tựa” vững chắc để yên tâm cống hiến hết mình vì sự nghiệp cao cả mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Mạnh Cường

Tags cán bộ nhân viên y tế Ngày Thầy thuốc Việt Nam chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân Covid - 19

Các tin khác
Đăng kiểm viên Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Yên Bái thực hiện đăng kiểm phương tiện cho người dân

Đầu tháng 5 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu chu kỳ kiểm định hợp lý đối với xe ô tô không kinh doanh vận tải, xe cá nhân và xe kinh doanh. Trong đó, Phó Thủ tướng lưu ý nghiên cứu quy định chu kỳ kiểm định theo số ki-lô-mét sử dụng.

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác đã trở thành việc làm thường xuyên, liên tục của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh Yên Bái.

Lá cờ Quyết chiến quyết thắng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng các đơn vị tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ tung bay trên nóc hầm chỉ huy của địch.

Kỷ niệm 69 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ chính là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái nói riêng, cả nước nói chung phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, ý chí quyết chiến, quyết thắng, sẵn sàng hội nhập để làm chủ công nghệ số, cuộc sống số, xã hội số, quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới đất nước, hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh đã đề ra.

Một giờ học của cô và trò Trường Cao đẳng Yên Bái.

Năm 2023, tỉnh Yên Bái phấn đấu tỷ lệ học sinh sau tốt nghiệp THCS vào học giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đạt tối thiểu 27,5%; tỷ lệ học sinh sau tốt nghiệp THPT vào học GDNN đạt tối thiểu 44,6%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục