Tổ chức tốt công tác giao nhận quân trong trạng thái “bình thường mới”

  • Cập nhật: Thứ ba, 15/2/2022 | 7:53:00 AM

Lễ giao nhận quân của các địa phương trong cả nước sẽ diễn ra từ ngày 16 - 20/2/2022. Trong 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, ngày 16/2 sẽ có 51 địa phương tổ chức giao nhận quân; ngày 17/2 có 3 địa phương.

Các ban, ngành, đoàn thể thành phố Yên Bái thăm, động viên công dân chuản bị lên đường thực hiện nghĩa vũ công dân bảo vệ Tổ quốc năm 2022. (Ảnh: Thanh Nghị - Trung tâm TT-VH thành phố Yên Bái)
Các ban, ngành, đoàn thể thành phố Yên Bái thăm, động viên công dân chuản bị lên đường thực hiện nghĩa vũ công dân bảo vệ Tổ quốc năm 2022. (Ảnh: Thanh Nghị - Trung tâm TT-VH thành phố Yên Bái)

Năm 2021, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, song được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương và cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong toàn quân, đến nay, các địa phương trong cả nước đã hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022.

Theo kế hoạch, lễ giao nhận quân của các địa phương trong cả nước sẽ diễn ra từ ngày 16 - 20/2/2022. Trong 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, ngày 16/2 sẽ có 51 địa phương tổ chức giao nhận quân; ngày 17/2 có 3 địa phương. 

Con số này của ngày 18/2 là 4 địa phương và ngày 20/2 là 5 địa phương. Trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để bảo đảm chất lượng tuyển quân năm 2022, có hai điểm mới đáng chú ý trong xét duyệt tiêu chuẩn nhập ngũ và tạm hoãn gọi nhập ngũ. 

Đó là, khi thực hiện khám, phân loại sức khỏe nghĩa vụ quân sự đối với người đã mắc và mắc COVID-19, hội đồng khám sức khỏe phải xem xét, đánh giá cụ thể về thời gian khỏi bệnh, mức độ ảnh hưởng đến chức năng hô hấp, khả năng phục hồi để xem xét đánh giá, phân loại sức khỏe nghĩa vụ quân sự bảo đảm chính xác, công bằng. 

Khi xét duyệt về tiêu chuẩn tạm hoãn gọi nhập ngũ, hội đồng nghĩa vụ quân sự cấp xã, cấp huyện chú ý đến đối tượng quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 41 đối với những công dân có gia đình bị thiệt hại nặng nề do thiên tai, dịch COVID-19. 

Để công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022 đạt kết quả tốt, cơ quan quân sự địa phương các cấp đã làm tốt chức năng tham mưu với cấp ủy, chính quyền, hội đồng nghĩa vụ quân sự lãnh đạo, chỉ đạo, nắm chắc số lượng, chất lượng thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự; phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của các ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội ở địa phương trong công tác tuyển quân, bảo đảm chặt chẽ, dân chủ, công khai, minh bạch, công bằng, đúng pháp luật. 

Các đơn vị được giao nhiệm vụ tiếp nhận công dân nhập ngũ và huấn luyện chiến sĩ mới có chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, xây dựng kế hoạch, hướng dẫn cụ thể, phù hợp với diễn biến tình hình dịch COVID-19. Đơn vị nhận quân sẽ chủ trì, phối hợp với địa phương tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 100% thanh niên nhập ngũ (kể cả số dự bị) trước khi tổ chức lễ giao nhận quân. 

Mối liên hệ giữa đơn vị nhận quân với địa phương giao quân và giữa cơ quan quân sự địa phương với gia đình được giữ vững để quản lý, giáo dục, nâng cao nhận thức về quyền và nghĩa vụ cho công dân nhập ngũ. 

Trong quá trình hành quân về đơn vị, các đơn vị xây dựng kế hoạch vận chuyển phù hợp, ưu tiên vận chuyển thẳng từ nơi giao nhận quân về đơn vị; hạn chế tối đa việc dừng, đỗ dọc đường; lựa chọn đường vòng tránh khi cơ động qua vùng có dịch; phương tiện vận chuyển đảm bảo thông thoáng, an toàn trong phòng, chống dịch. Khi đến nơi, đơn vị tiếp tục theo dõi sức khỏe, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho thanh niên nhập ngũ khi có các triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19. 

Các đơn vị không tổ chức văn nghệ, hội trại hoặc các hoạt động tập trung đông người trước lễ giao nhận quân; phối hợp với địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động, hạn chế thấp nhất người thân đưa, tiễn công dân nhập ngũ và chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch.   
 B.T

Tags giao nhận quân trạng thái bình thường mới COVID-19

Các tin khác
Đăng kiểm viên Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Yên Bái thực hiện đăng kiểm phương tiện cho người dân

Đầu tháng 5 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu chu kỳ kiểm định hợp lý đối với xe ô tô không kinh doanh vận tải, xe cá nhân và xe kinh doanh. Trong đó, Phó Thủ tướng lưu ý nghiên cứu quy định chu kỳ kiểm định theo số ki-lô-mét sử dụng.

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác đã trở thành việc làm thường xuyên, liên tục của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh Yên Bái.

Lá cờ Quyết chiến quyết thắng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng các đơn vị tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ tung bay trên nóc hầm chỉ huy của địch.

Kỷ niệm 69 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ chính là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái nói riêng, cả nước nói chung phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, ý chí quyết chiến, quyết thắng, sẵn sàng hội nhập để làm chủ công nghệ số, cuộc sống số, xã hội số, quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới đất nước, hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh đã đề ra.

Một giờ học của cô và trò Trường Cao đẳng Yên Bái.

Năm 2023, tỉnh Yên Bái phấn đấu tỷ lệ học sinh sau tốt nghiệp THCS vào học giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đạt tối thiểu 27,5%; tỷ lệ học sinh sau tốt nghiệp THPT vào học GDNN đạt tối thiểu 44,6%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục