Từ mốc son chiến thắng trận đầu

  • Cập nhật: Thứ sáu, 5/8/2022 | 7:46:14 AM

YênBái - Ngày này 58 năm về trước - ngày 5/8/1964, nhằm tạo cớ leo thang đánh phá miền Bắc Việt Nam, Nhà Trắng và Lầu Năm Góc đã dựng lên màn kịch "Sự kiện Vịnh Bắc Bộ" với những luận điệu xảo trá để tiến hành cuộc chiến tranh đánh phá miền Bắc bằng không quân và hải quân, nhằm đè bẹp ý chí chiến đấu của quân và dân ta.

Mỹ cáo buộc Việt Nam đã tấn công tàu khu trục Turner Joy và Maddox
Mỹ cáo buộc Việt Nam đã tấn công tàu khu trục Turner Joy và Maddox

Trước đó, ngày 2/8/1964, tàu khu trục Ma-đốc của Mỹ vào sát bờ biển Thanh Hóa (cách bờ biển khoảng 6 hải lý) tổ chức bắn phá, nhằm khiêu khích, nhử mồi, tạo cớ. Hải quân ta đã anh dũng đánh đuổi chúng ra khỏi hải phận, khiến mưu đồ của Mỹ chưa đạt được. 

Để tạo ra một tác động tâm lý mạnh mẽ cho Quốc hội và công chúng Mỹ đồng thời gây ra "một cuộc khủng hoảng quốc tế”, "một sự thách thức đối với danh dự của nước Mỹ”, đêm 4/8/1964, tàu Ma-đốc và Tơ-nơ Gioi của Mỹ chủ động nổ súng và phát tín hiệu bị tiến công, dựng lên "sự kiện Vịnh Bắc Bộ” với sự ngụy tạo: khu trục hạm của chúng tiếp tục bị Hải quân Bắc Việt "vô cớ” tiến công lần thứ hai khi đang hoạt động bình thường trên vùng biển quốc tế. 

Vin vào đó, Mỹ tiến hành Chiến dịch "Mũi tên xuyên" vào ngày 5/8/1964 và huy động 64 lần chiếc máy bay đánh "trả đũa” ồ ạt vào 4 khu vực mục tiêu ven biển miền Bắc Việt Nam là: Cảng Gianh (Quảng Bình), Vinh - Bến Thủy (Nghệ An), Lạch Trường (Thanh Hóa) và Bãi Cháy (Quảng Ninh) - mở đầu cuộc chiến tranh phá hoại quy mô lớn vào miền Bắc Việt Nam. 

Dưới sự chỉ đạo đúng đắn, sáng suốt, kịp thời của Đảng và Bác Hồ kính yêu, đế quốc Mỹ đã bị quân và dân miền Bắc mà nòng cốt là lực lượng phòng không của Quân chủng Phòng không - Không quân, Quân chủng Hải quân dũng cảm, mưu trí giáng trả. 

Đã có 8/64 lần chiếc máy bay cất cánh bị quân và dân ta bắn rơi, 3 chiếc khác bị trúng đạn, ta bắt sống và tiêu diệt nhiều phi công Mỹ. 

Chiến thắng có ý nghĩa vô cùng quan trọng này đã tạo niềm tin và mở ra khả năng to lớn để quân, dân miền Bắc đánh thắng chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. Đó là thắng lợi kết tinh từ phẩm chất, trí tuệ và sức mạnh truyền thống của dân tộc Việt Nam trước kẻ thù xâm lược với nhiều bài học kinh nghiệm về nghệ thuật tổ chức chiến tranh nhân dân và nghệ thuật tác chiến phòng không. 

Đồng thời, tạo tiếng vang lớn trên thế giới và củng cố vững chắc thêm niềm tin đánh thắng đế quốc Mỹ của quân, dân cả nước; đem lại niềm tin tưởng, phấn khởi cho hàng triệu người đang đấu tranh cho độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ trên thế giới.

58 năm đã qua đi kể từ ngày 5/8/1964 - ngày Hải quân Nhân dân Việt Nam đánh thắng trận đầu, trước những diễn biến phức tạp của tình hình thế giới và khu vực, những kinh nghiệm từ mốc son lịch sử đó luôn nhắc nhở mỗi chúng ta phải không ngừng nêu cao hơn nữa tinh thần cảnh giác cách mạng, chủ động trong mọi tình huống, sẵn sàng đập tan mọi âm mưu đen tối, mọi thủ đoạn thâm độc của các thế lực thù địch để bảo vệ và giữ vững vùng trời, vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc. 

Thanh Hương

Tags Sự kiện Vịnh Bắc Bộ Mũi tên xuyên Hải quân Nhân dân Việt Nam

Các tin khác
Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy kiểm tra một số dự án trên địa bàn huyện Văn Chấn , tháng 3/2023. Ảnh: Mạnh Cường

Việc đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án trọng điểm có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần tạo nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trong năm và cả giai đoạn.

Đoàn thanh niên xã Yên Bình phối hợp với Chi đoàn Phòng Giao dịch Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Yên Bình hỗ trợ người dân địa phương cài đặt và sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Trong thời gian qua, tuổi trẻ Yên Bái đã có nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng và cụ thể hóa chủ đề của Tháng Thanh niên năm nay là “Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số (CĐS)” nhằm phát huy vai trò của thanh niên tham gia tích cực trong công cuộc CĐS.

Đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra tiến độ thi công Dự án đường nối quốc lộ 32 (thị xã Nghĩa Lộ) với tỉnh lộ 174 (huyện Trạm Tấu).

Năm 2023, tỉnh Yên Bái được giao tổng kế hoạch vốn đầu tư thuộc nguồn vốn ngân sách Nhà nước năm 2023 là trên 4.849 tỷ đồng, cao hơn 24% so với kế hoạch vốn giao đầu năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục