Kiểm soát chặt thị trường cuối năm

  • Cập nhật: Thứ sáu, 25/11/2022 | 7:33:00 AM

YênBái - Càng gần cuối năm, hoạt động dịch vụ thương mại càng trở nên sôi động. Đây cũng là thời điểm thị trường có nhiều diễn biến phức tạp, nhiều đối tượng gia tăng hoạt động buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng.

Lực lượng quản lý thị trường tỉnh kiểm tra hàng hoá dịp cuối năm.
Lực lượng quản lý thị trường tỉnh kiểm tra hàng hoá dịp cuối năm.

Nhằm bảo đảm bình ổn thị trường, ngành chức năng đã tăng cường hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Theo đó, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Yên Bái đã ban hành Kế hoạch số 924/KH- CQLTT ngày 10 tháng 11 năm 2022 về cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả các tháng cuối năm 2022; dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 trên địa bàn tỉnh. 

Kế hoạch yêu cầu các đội QLTT tập trung quán triệt, triển khai có hiệu quả các chỉ thị, kế hoạch, công điện, văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Tổng cục Quản lý thị trường, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Yên Bái… trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại; sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Cùng với đó, xác định rõ tuyến, địa bàn trọng điểm, các nơi tập kết, bốc xếp vận chuyển hàng hóa vi phạm; bố trí cán bộ tham gia trực 24/24h để tiếp nhận, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm diễn ra trên địa bàn. 

Tập trung kiểm tra nhóm hàng hóa có nhu cầu tiêu thụ cao trong dịp cuối năm và tết Nguyên đán như: hàng điện tử, điện lạnh, quần áo, giầy dép, bánh kẹo, đường cát, hoa quả, rượu bia thuốc lá, xì gà, nước giải khát, động vật và các sản phẩm chế biến từ động vật...; đặc biệt tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển, buôn bán pháo nổ, pháo hoa các loại; tổ chức giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, không để xảy ra tình trạng đầu cơ găm hàng, tăng giá bất hợp lý nhằm góp phần đảm bảo ổn định thị trường.

Bên cạnh đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, lực lượng QLTT cũng phối hợp với các lực lượng chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp không tham gia và tiếp tay cho buôn lậu, sản xuất, mua bán hàng cấm, hàng giả và cùng tham gia công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại. Tổ chức cho cơ sở sản xuất, kinh doanh ký cam kết "Không kinh doanh hàng giả, hàng lậu, kém chất lượng”. 

Đồng thời, định kỳ hàng tuần khảo sát tình hình thị trường về cung cầu và giá các mặt hàng thuộc danh mục bình ổn giá và các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân, từ đó phát hiện những vấn đề bức xúc, nổi cộm để có biện pháp xử lý kịp thời. 

Trong tháng 11/2022, Cục đã kiểm tra 135 vụ, xử lý 32 vụ với 35 hành vi, phạt hành chính 377.750.000 đồng, trị giá hàng tiêu hủy 470.291.000 đồng, bán hàng tịch thu 101.905.000 đồng, tổng giá trị thực hiện 949.946.000 đồng. 11 tháng, kiểm tra 1.059 vụ, xử lý 516 vụ với 538 hành vi, phạt hành chính gần 2,64 tỷ đồng, bán hàng tịch thu gần 2,94 tỷ đồng, trị giá hàng tiêu huỷ gần 2,24 tỷ đồng.

Từ nay tới cuối năm, Cục QLTT tỉnh tiếp tục phối hợp với các cấp, các ngành và thành viên Ban Chỉ đạo 389 thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành trong trường hợp cần thiết để kiểm tra, xử lý các vụ việc phức tạp, đa ngành, đa lĩnh vực hoặc các mặt hàng, địa bàn tiềm ẩn các yếu tố phức tạp. 

Đồng thời phối hợp với các ngành liên quan để thanh tra, kiểm tra, kiểm soát các lĩnh vực chủ chốt, các ngành hàng, mặt hàng thiết yếu, bảo vệ thị trường, quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh, người tiêu dùng..., góp phần ổn định thị trường dịp cuối năm 2022 và Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, giúp nhân dân vui xuân đón tết trong không khí vui tươi phấn khởi, an toàn.

Hồng Duyên

Các tin khác
Chùa Ba Vàng đã có một số hoạt động vi phạm quy định của pháp luật. Ảnh: Internet

Từ hoạt động tín ngưỡng thực chất đến trục lợi tín ngưỡng là một ranh giới khá mong manh. Do những tác hại rất lớn của việc trục lợi tín ngưỡng nên hành vi này bị nghiêm cấm theo Điều 5, Luật Tín ngưỡng tôn giáo và các cơ quan chức năng đẩy mạnh xử lý nghiêm. Ở Yên Bái chưa phát hiện những hành vi trục lợi tín ngưỡng, tôn giáo lớn, song cũng có người dân đã từng bị sập bẫy trục lợi tín ngưỡng tôn giáo trên một số trang mạng xã hội.

Lễ kết nạp đảng cho tân binh trước khi lên đường nhập ngũ ở xã Yên Thắng, huyện Lục Yên.

Nâng cao nhận thức chính trị cho thanh niên trước khi nhập ngũ là một chủ trương đúng đắn, là nhiệm vụ quan trọng, góp phần xây dựng thế hệ trẻ có đủ phẩm chất, năng lực để bảo vệ Tổ quốc.

Năm 2024, Yên Bái phấn đấu trồng 6,61 triệu cây và năm 2025 là 6,75 triệu cây.

Về cơ bản, cấp ủy, chính quyền các cấp ở Yên Bái đã quyết liệt, sát sao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Tuy nhiên, so với yêu cầu thực tiễn trong tình hình mới, vẫn còn một số ít cấp ủy, tổ chức đảng, nhất là cấp cơ sở có lúc, có thời điểm còn thiếu tính chủ động, linh hoạt trong thực hiện nhiệm vụ, còn có biểu hiện trông chờ vào chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, nhất là việc mới, việc khó.

Thanh niên Hà Nội lên đường tòng quân

Quân đội là một trường học lớn, một môi trường mà thanh niên sẽ được sinh sống, học tập, rèn luyện toàn diện về thể lực, phẩm chất, nhân cách và lý tưởng sống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục