Yên Bái làm theo lời Bác

  • Cập nhật: Thứ sáu, 19/5/2023 | 7:41:01 AM

YênBái - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác đã trở thành việc làm thường xuyên, liên tục của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh Yên Bái.

Những ngày tháng 5 lịch sử, chúng ta cùng nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại - Người đã hiến dâng trọn tình yêu, trí tuệ và cả cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta.

Dù đã đi xa nhưng Bác đã để lại tài sản vô giá là tư tưởng và tấm gương đạo đức sáng ngời, cao đẹp, là kết tinh những giá trị truyền thống của dân tộc, của nhân loại và thời đại. Để hôm nay, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác đã trở thành việc làm thường xuyên, liên tục của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh Yên Bái.

Ngay từ khi bắt tay vào thực hiện Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” cho đến nay, Bộ Chính trị tiếp tục ban hành Chỉ thị số 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, mỗi người dân Yên Bái đều cảm thấy bản thân tiến bộ thêm, gắng sức lao động, sản xuất, công tác và làm việc tốt hơn để góp phần nhỏ bé của mình vào công tác xây dựng Đảng, chính quyền địa phương nơi mình cư trú. 

Đến nay, toàn tỉnh có 3.358 tập thể, 2.787 cá nhân đăng ký xây dựng điển hình ở 3 cấp. Trong đó cấp tỉnh là 343 tập thể, 204 cá nhân; cấp huyện là 1.740 tập thể, 1.545 cá nhân và cấp cơ sở là 1.274 tập thể, 1.041 cá nhân. 

Trong giai đoạn 2021 - 2022, có 4 tập thể, 4 cá nhân điển hình tiêu biểu được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 1 tập thể, 2 cá nhân được Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương tặng Bằng khen; 1 cá nhân được vinh danh tại Chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng” năm 2022 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội ngày 30/10/2022 do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức.

Tháng 5 nhớ Bác, mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân lại hơn lúc nào hết tiếp tục nêu cao nhận thức, tạo chuyển biến trong tư tưởng và hành động quyết liệt để học và làm theo Bác nhiều hơn, đóng góp nhiều hơn cho quê hương, đất nước. 

Cùng với những kết quả đã đạt được, chúng ta cần tiếp tục tổ chức học tập, thảo luận, tuyên truyền triển khai thực hiện chuyên đề toàn khóa của Trung ương, chuyên đề năm 2023 của tỉnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về tự phê bình và phê bình, dân chủ và phát huy dân chủ, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh” gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII, XIII) và nghị quyết, chỉ thị, quy định của Trung ương và Tỉnh ủy về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. 

Cùng với đó, các cấp ủy cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, có hiệu quả việc xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong học và làm theo Bác; tăng cường lãnh đạo thực hiện nội dung đột phá về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp; đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền về việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị và các tầng lớp nhân dân. 

Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện Kết luận số 01-KL/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Kết luận số 21-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến”, "tự chuyển hóa” nhằm cảnh tỉnh, cảnh báo, phát hiện từ sớm, kịp thời ngăn chặn vi phạm kỷ luật Đảng, pháp luật của Nhà nước, bảo đảm việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, thực chất.

Đã hơn nửa thế kỷ Bác đi xa nhưng hình ảnh của Người vẫn còn mãi trong trái tim của triệu con dân Việt Nam. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác cũng sẽ tiếp tục trở thành việc làm thường xuyên, liên tục của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đây là cơ sở vững chắc, tạo động lực quan trọng để Yên Bái sớm trở thành tỉnh phát triển khá vùng Trung du và miền núi phía Bắc trong thời gian không xa.

Thu Trang

Các tin khác
Tiếng Việt là hồn cốt của dân tộc, có sức sống lâu bền trong tâm hồn, lối sống, tư duy của con người Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Cách đây 61 năm, ngày 8/9/1962, tại Đại hội lần thứ III của Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Tiếng nói là thứ của cải vô cùng lâu đời và vô cùng quý báu của dân tộc. Chúng ta phải giữ gìn nó, quý trọng nó, làm cho nó phổ biến ngày càng rộng khắp”. Đến hôm nay, lời dạy đó của Bác vẫn còn nguyên giá trị và ý nghĩa sâu sắc với mỗi nhà báo nói riêng và người dân Việt Nam nói chung.

Cán bộ, lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc tỉnh và lãnh đạo các ngành, đoàn thể tỉnh tham dự Hội nghị trực tuyến phản biện xã hội đối với Dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức.

Giám sát và phản biện xã hội (GSVPBXH) là ý kiến của nhân dân dựa trên cơ sở động cơ trong sáng, trí tuệ và trách nhiệm công dân cao đối với các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đối với tổ chức và hoạt động của hệ thống chính trị.

Chăm sóc người bị nhiễm chất độc cam thế hệ thứ 2 tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội tỉnh.

Đã hơn 50 năm sau lần cuối cùng quân đội Mỹ thực hiện các chuyến bay rải chất độc hóa học xuống miền Nam Việt Nam. Song, di chứng chất độc da cam vẫn truyền từ đời này sang đời khác, gây ra bao nỗi đau cho các gia đình. Thấu hiểu những mất mát thiệt thòi đó, trong suốt những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp của tỉnh Yên Bái đã nỗ lực chung tay giúp đỡ những nạn nhân vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Cán bộ Chi cục Thuế thành phố Yên Bái hướng dẫn người nộp thuế các thủ tục hành chính.

Vì nhiều lý do, nửa năm qua, kết quả thu ngân sách nhà nước trên địa bàn Yên Bái vẫn chưa đạt như kịch bản đề ra. Dự báo, thu ngân sách trong những tháng cuối năm 2023 sẽ tiếp tục đối diện với áp lực lớn, đòi hỏi các cấp, ngành phải chuẩn bị sẵn sàng những kịch bản ứng phó trong thực hiện nhiệm vụ quan trọng này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục