Yên Bái làm theo lời Bác

  • Cập nhật: Thứ sáu, 19/5/2023 | 7:41:01 AM

YênBái - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác đã trở thành việc làm thường xuyên, liên tục của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh Yên Bái.

Những ngày tháng 5 lịch sử, chúng ta cùng nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại - Người đã hiến dâng trọn tình yêu, trí tuệ và cả cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta.

Dù đã đi xa nhưng Bác đã để lại tài sản vô giá là tư tưởng và tấm gương đạo đức sáng ngời, cao đẹp, là kết tinh những giá trị truyền thống của dân tộc, của nhân loại và thời đại. Để hôm nay, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác đã trở thành việc làm thường xuyên, liên tục của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh Yên Bái.

Ngay từ khi bắt tay vào thực hiện Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” cho đến nay, Bộ Chính trị tiếp tục ban hành Chỉ thị số 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, mỗi người dân Yên Bái đều cảm thấy bản thân tiến bộ thêm, gắng sức lao động, sản xuất, công tác và làm việc tốt hơn để góp phần nhỏ bé của mình vào công tác xây dựng Đảng, chính quyền địa phương nơi mình cư trú. 

Đến nay, toàn tỉnh có 3.358 tập thể, 2.787 cá nhân đăng ký xây dựng điển hình ở 3 cấp. Trong đó cấp tỉnh là 343 tập thể, 204 cá nhân; cấp huyện là 1.740 tập thể, 1.545 cá nhân và cấp cơ sở là 1.274 tập thể, 1.041 cá nhân. 

Trong giai đoạn 2021 - 2022, có 4 tập thể, 4 cá nhân điển hình tiêu biểu được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 1 tập thể, 2 cá nhân được Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương tặng Bằng khen; 1 cá nhân được vinh danh tại Chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng” năm 2022 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội ngày 30/10/2022 do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức.

Tháng 5 nhớ Bác, mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân lại hơn lúc nào hết tiếp tục nêu cao nhận thức, tạo chuyển biến trong tư tưởng và hành động quyết liệt để học và làm theo Bác nhiều hơn, đóng góp nhiều hơn cho quê hương, đất nước. 

Cùng với những kết quả đã đạt được, chúng ta cần tiếp tục tổ chức học tập, thảo luận, tuyên truyền triển khai thực hiện chuyên đề toàn khóa của Trung ương, chuyên đề năm 2023 của tỉnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về tự phê bình và phê bình, dân chủ và phát huy dân chủ, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh” gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII, XIII) và nghị quyết, chỉ thị, quy định của Trung ương và Tỉnh ủy về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. 

Cùng với đó, các cấp ủy cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, có hiệu quả việc xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong học và làm theo Bác; tăng cường lãnh đạo thực hiện nội dung đột phá về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp; đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền về việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị và các tầng lớp nhân dân. 

Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện Kết luận số 01-KL/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Kết luận số 21-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến”, "tự chuyển hóa” nhằm cảnh tỉnh, cảnh báo, phát hiện từ sớm, kịp thời ngăn chặn vi phạm kỷ luật Đảng, pháp luật của Nhà nước, bảo đảm việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, thực chất.

Đã hơn nửa thế kỷ Bác đi xa nhưng hình ảnh của Người vẫn còn mãi trong trái tim của triệu con dân Việt Nam. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác cũng sẽ tiếp tục trở thành việc làm thường xuyên, liên tục của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đây là cơ sở vững chắc, tạo động lực quan trọng để Yên Bái sớm trở thành tỉnh phát triển khá vùng Trung du và miền núi phía Bắc trong thời gian không xa.

Thu Trang

Các tin khác
Lá cờ Quyết chiến quyết thắng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng các đơn vị tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ tung bay trên nóc hầm chỉ huy của địch.

Kỷ niệm 69 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ chính là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái nói riêng, cả nước nói chung phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, ý chí quyết chiến, quyết thắng, sẵn sàng hội nhập để làm chủ công nghệ số, cuộc sống số, xã hội số, quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới đất nước, hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh đã đề ra.

Một giờ học của cô và trò Trường Cao đẳng Yên Bái.

Nâng cao hiệu quả công tác hướng nghiệp, định hướng phân luồng học sinh, phát triển nguồn nhân lực gắn với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp và thị trường lao động. Năm 2023, tỉnh Yên Bái phấn đấu tỷ lệ học sinh sau tốt nghiệp THCS vào học giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đạt tối thiểu 27,5%; tỷ lệ học sinh sau tốt nghiệp THPT vào học GDNN đạt tối thiểu 44,6%.

Cán bộ, chiến sĩ công an tỉnh tham gia Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2022 do Công an tỉnh Yên Bái phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức.

Để khẳng định vai trò, trách nhiệm của mọi người dân đối với an toàn truyền máu, ngày 7/4/2000, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 43/2000/QĐ-TTg về vận động và khuyến khích nhân dân hiến máu tình nguyện (HMTN) và lấy ngày 7/4 hàng năm là “Ngày Toàn dân HMTN”.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy kiểm tra một số dự án trên địa bàn huyện Văn Chấn , tháng 3/2023. Ảnh: Mạnh Cường

Việc đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án trọng điểm có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần tạo nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trong năm và cả giai đoạn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục