Yên Bái: “3 tự”, “4 tại chỗ” bảo đảm “3 an”

  • Cập nhật: Thứ sáu, 14/6/2024 | 7:43:38 AM

YênBái - Công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) trên địa bàn tỉnh Yên Bái trong thời gian qua được tăng cường thực hiện với tinh thần “tự nguyện, tự phòng, tự quản”. Con số lực lượng chữa cháy tại chỗ tự dập tắt được 15/21 vụ cháy cho thấy sự chuyển biến về nhận thức để nâng cao ý thức của cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân là yếu tố quan trọng.

Các đội tham gia phần thi thực hành các hoạt động chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH
Các đội tham gia phần thi thực hành các hoạt động chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH "Tổ liên gia an toàn PCCC” năm 2024.

Ở địa bàn tỉnh Yên Bái, tính riêng quý I/2024 đã xảy ra 21 vụ cháy, làm 1 người chết, thiệt hại tài sản trên 1,4 tỷ đồng và 125,9 ha rừng. Con số này so với cùng kỳ năm 2023 tăng 15 vụ, 1 người chết và tăng 121,9 ha rừng các loại nhưng thiệt hại về tài sản giảm 571 triệu đồng. Lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh đã trực tiếp tham gia chữa cháy 6 vụ, huy động 19 lượt xe chữa cháy cùng 118 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia chữa cháy. 

Điều đáng chú ý là lực lượng chữa cháy tại chỗ tự dập tắt được 15 vụ cháy. Thực tế cho thấy khi kinh tế - xã hội ngày càng phát triển, tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh sẽ kéo theo mối tiềm ẩn nguy cơ cao về cháy nổ. Yên Bái luôn xác định rõ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác PCCC và CNCH là nhiệm vụ quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Vì vậy, công tác PCCC, nhất là ý thức chủ động PCCC hết sức quan trọng và ngày càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. 


Theo yêu cầu Chỉ thị số 01/CT-TTg, ngày 3/1/2023 của Thủ tướng Chính phủ về "Tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới”, công tác PCCC "phải lấy phòng là "xây”, chữa là "chống”, lấy phòng là "cơ bản - chiến lược - lâu dài”, làm tốt công tác phòng cháy để giảm công tác chữa cháy với phương châm: Từng nhà an toàn - Từng nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp an toàn - Từng khu phố an toàn - Từng xã, phường, thị trấn an toàn. Đồng thời huy động tối đa các lực lượng tại chỗ và nhân dân tham gia chữa cháy, nhất là trong "thời điểm vàng” 5 phút kể từ khi vụ cháy xảy ra với phương châm: "Lực lượng ở trong dân - Phương tiện ở trong dân - Hậu cần ở trong dân - Chỉ huy ở trong dân”. 

Nghiêm túc, khẩn trương, quyết tâm, nỗ lực thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về "hình thành các lực lượng, các tổ liên gia trong PCCC cơ sở căn cứ vào từng địa bàn để thực hiện một cách sáng tạo, phù hợp”, Yên Bái đã chủ động triển khai xây dựng nhiều mô hình PCCC thiết thực, hiệu quả, rộng khắp. 

Hiện nay, toàn tỉnh đã thành lập 171 "Điểm chữa cháy công cộng”, 97 "Tổ liên gia an toàn PCCC”. Cùng với đó, trên địa bàn tỉnh còn có các mô hình "Trường học đảm bảo an toàn PCCC và CNCH”, "Chợ đảm bảo an toàn PCCC và CNCH”, "Nhà tôi có bình chữa cháy”, "Khu dân cư đảm bảo an toàn PCCC và CNCH”… đóng góp tích cực cho hoạt động PCCC và CNCH ở cơ sở. 

Đặc biệt, cuối tháng 5 vừa qua, lần đầu tiên tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH "Tổ liên gia an toàn PCCC” năm 2024. Hội thi thu hút 9 đội tuyển của 9 huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh tham gia đã cho thấy sự chuyển biến tích cực về nhận thức của các cấp ủy, chính quyền địa phương và toàn thể nhân dân; chú trọng hoạt động thực chất của các tổ tại các địa phương; phát huy hiệu quả phương châm "4 tại chỗ” trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ khi xảy ra tại địa bàn khu dân cư, quan trọng nhất là tiếp tục tạo khí thế thi đua sôi nổi trong phong trào toàn dân tham gia PCCC và CNCH. 

Tinh thần "3 tự” (tự nguyện, tự phòng, tự quản) cùng phương châm "4 tại chỗ" (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ) sẽ góp phần đảm bảo an toàn PCCC tại các khu dân cư đồng thời góp phần quan trọng đảm bảo sự phối hợp, hỗ trợ hiệu quả trong việc ngăn chặn, xử lý các tình huống cháy nổ nguy hiểm nếu xảy ra. Qua đó huy động sức mạnh tổng hợp của toàn dân tham gia PCCC và CNCH ở cơ sở, thiết thực bảo đảm "3 an” (an ninh, an toàn, an dân) trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Nguyễn Thơm

Tags phòng cháy chữa cháy cứu nạn cứu hộ

Các tin khác
Các bé lớp mẫu giáo 5 tuổi ở xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải được các cô giáo tổ chức cho xem truyền hình trực tiếp Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ sáng ngày 7/5/2024 vừa qua.

Đại lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ đã trôi qua gần một tháng, song dư âm của sự kiện vẫn còn đọng mãi trong mỗi người dân đất Việt. Thời điểm ấy, hình ảnh các cô giáo ở một lớp mầm non của huyện Mù Cang Chải tổ chức cho trẻ xem truyền hình trực tiếp Lễ kỷ niệm gây ấn tượng mạnh trong cộng đồng. Có vài ý kiến cho rằng mức độ tiếp thu lịch sử hay niềm tự hào dân tộc của trẻ còn hạn chế. Song, đại bộ phận lại khẳng định lịch sử phải được dạy từ sớm, phải được dạy từ thuở còn thơ cùng với dạy lễ nghĩa và cách sống.

Sinh viên tình nguyện trong khuôn khổ chương trình

Theo khung kế hoạch, thời gian năm học 2023-2024 sẽ kết thúc trước ngày 31/5. Như vậy, hơn 20 triệu học sinh, sinh viên cả nước sẽ chính thức bước vào kỳ nghỉ hè bắt đầu từ tháng 6. Đây là thời gian để học sinh được ra ngoài hoạt động, tham gia các môn thể thao để cải thiện sức khỏe thể chất, tinh thần sau một năm học.

Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh hướng dẫn các tiểu thương tại chợ Bến Đò (thành phố Yên Bái) diên tập thực hành sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để dập tắt đám cháy khi có tình huống xảy ra.

Chưa bao giờ tình trạng họa hoạn, cháy nổ trong cả nước lại liên tục xảy ra, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng nặng nề tới tính mạng, tài sản, gây hoang mang dư luận như thời gian gần đây. Những con số đau lòng về số người chết, người bị thương bởi "bà hỏa” gây ra khiến cả xã hội thương tâm. Nhưng ám ảnh hơn sau nỗi đau là hệ luỵ của các vụ cháy và trách nhiệm thuộc về ai khi tính mạng con người đã mất?

Ảnh minh họa.

Thực tiễn 77 năm qua cũng khẳng định, suốt quá trình đấu tranh cách mạng cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, dân quân tự vệ (DQTV) luôn là lực lượng dự bị hùng hậu cho bộ đội chủ lực và đi đầu trong lao động sản xuất, là lực lượng nòng cốt cho toàn dân đánh giặc bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục