Động đất rung chuyển thủ đô Indonesia, hàng chục người thiệt mạng

  • Cập nhật: Thứ hai, 21/11/2022 | 4:16:30 PM

Ít nhất 20 người thiệt mạng và 300 người bị thương trong trận động đất có tâm chấn khá nông trên đất liền tại tỉnh Tây Java ở Indonesia.

Một trường tiểu học tại Cianjur bị thiệt hại trong trận động đất
Một trường tiểu học tại Cianjur bị thiệt hại trong trận động đất

Hãng Reuters ngày 21.11 đưa tin ít nhất 20 người thiệt mạng trong trận động đất mạnh 5,6 độ Richter rung chuyển tỉnh Tây Java ở Indonesia.

Tâm chấn có độ sâu chỉ 10 km, trên đất liền tại Cianjur cách thủ đô khoảng 75 km. Trận động đất không gây nguy cơ sóng thần.

Quan chức Herman Suherman tại thị trấn Cianjur cho hay có đến 20 người thiệt mạng và một người nhập viện trong khu vực. AFP dẫn lời giới chức địa phương cho hay có đến 300 người bị thương.

Cơ quan Khí tượng, Địa vật lý và Khí hậu Indonesia (BMKG) cho hay trận động đất làm rung chuyển thủ đô Jakarta trong vài giây.

Tại Jakarta, nhiều người hoảng hốt chạy khỏi các tòa nhà văn phòng ở trung tâm, trong khi một số khác cảm thấy toàn nhà rung lắc và đồ đạc di chuyển.

Anh Muchlis đang ở Cianjur khi xảy ra trận động đất kể rằng anh cảm thấy "rung lắc dữ dội” và những bức tường, trần của tòa nhà văn phòng nơi anh làm việc bị thiệt hại.

"Tôi bị sốc rất nhiều. Tôi lo là còn một trận động đất nữa”, Đài Metro TV dẫn lời anh Muchlis lo ngại và cho biết nhiều người chạy ra khỏi nhà, một số ngất xỉu hay nôn do trận động đất mạnh.

Cơ quan chức năng cho biết đã cứu được 2 người mắc kẹt do lở đất tại Cianjur nhưng một người thứ 3 tại đây đã thiệt mạng. Hình ảnh tại thị trấn cho thấy nhiều nhà cửa bị thiệt hại.

Phát biểu với báo giới tại tòa nhà quốc hội, bà Dwikorita Karnawati đứng đầu BMKG khuyên mọi người nên đề phòng khả năng xảy ra dư chấn. Cơ quan chức năng hiện đang đánh giá mức độ thiệt hại. Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) ước tính trận động đất trên có cường độ 5,4 độ Richter.

(Theo TNO)

Các tin khác
Công nhân Điện lực Yên Bái sửa chữa, bảo dưỡng đường dây trước mùa mưa bão.

Mùa mưa bão năm 2023 sắp bắt đầu và được dự báo có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Yên Bái không nằm trong mắt bão, hay tâm bão nhưng lại thường xuyên phải hứng chịu của áp thấp nhiệt đới, hoàn lưu bão và nhất là địa hình đồi núi cao, chia cắt bởi nhiều sông suối nên hàng năm có hàng chục đợt thiên tai xảy ra, gây thiệt hại lớn về người và của, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Trận lốc xoáy đêm ngày 21/3 đến ngày 22/3 đã làm 46 ngôi nhà  của 
người dân huyện Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ bị sập, đổ và tốc mái.

Dự báo từ đêm 25 đến ngày 26/3, ở khu vực vùng núi, trung du Bắc Bộ, có mưa vừa, cục bộ có mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa vừa, có nơi mưa to có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Trận lốc xoáy đêm ngày 21/3 đến ngày 22/3 đã làm 46 ngôi nhà ở của nhân dân bị tốc mái.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên từ đêm ngày 21/3 đến ngày 22/3 đã xảy ra lốc xoáy cục bộ làm sập, đổ và tốc mái 46 ngôi nhà ở của người dân trên địa bàn huyện Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ.

Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn đi khảo sát khu vực bị lũ quét tại Mù Cang Chải, Yên Bái năm 2017. (Ảnh minh họa)

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước vừa ký ban hành Chỉ thị số 05/CT-UBND về việc tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023 trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục